Xe tăng Nga liên tiếp phóng tên lửa trượt mục tiêu

Google+ Pinterest LinkedIn +

Kíp xe tăng T-72B3, T-80BVM và T-90A Nga nhiều lần bắn trượt mục tiêu bằng tên lửa có điều khiển khi trình diễn tại hội thao Army Games 2020.

Quân đội Nga hôm qua trình diễn tính năng xe tăng chiến đấu chủ lực T-72B3, T-80BVM và T-90A tại thao trường Alabino, ngoại ô thủ đô Moskva, trong khuôn khổ hội thao quân sự quốc tế Army Games 2020.

Đây được coi là dịp phô diễn uy lực của những dòng xe tăng hiện đại hàng đầu trong biên chế lục quân Nga, chỉ sau mẫu T-14 Armata và T-90M “Proryv”. Tuy nhiên, một số kíp xe tăng đã gây thất vọng trong phần sử dụng tên lửa chống tăng có điều khiển 9M119M Refleks để diệt mục tiêu xe tăng địch.

Trong video do truyền hình quân đội Nga công bố, một xe tăng T-90A khai hỏa tên lửa Refleks về phía mục tiêu ở khoảng cách hàng nghìn m. Quả đạn bay ổn định trong suốt hành trình, nhưng đâm xuống đất khi còn cách đích khoảng 20 m và tạo ra đám khói bụi lớn. Một chiếc T-90A khác bắn bồi và đánh trúng mục tiêu.

Phần thể hiện của xe T-80BVM dường như là kém nhất, khi các kíp xe Nga bắn trượt đến 3 quả, trong đó hai tên lửa lao lên trời hoặc bay quá cao so với mục tiêu. Một chiếc T-72B3 cũng bắn quá tầm, khiến tên lửa rơi vào khoảng đất phía sau mục tiêu.

Một số chuyên gia cho rằng đây có thể là lỗi vận hành của các kíp xe, không phải do tên lửa gặp trục trặc.

9M119M Refleks là tên lửa chống tăng có điều khiển trang bị cho các dòng xe tăng chiến đấu chủ lực của Nga, được Liên Xô đưa vào biên chế từ cuối thập niên 1980. Mỗi quả đạn có giá gần 40.000 USD, sử dụng phương thức dẫn bám chùm laser và đạt tầm bắn tối đa 5 km, trang bị đầu nổ lõm liều kép chuyên đối phó giáp phản ứng nổ (ERA) với khả năng xuyên thủng giáp thép cán đồng nhất dày 750 mm.

Vũ Anh

Đọc thêm:   Quy trình đào tạo phi công Pakistan
Share.