Xe

Xe máy đi hơn 1.000 km với một lít xăng

Google+ Pinterest LinkedIn +

Thành tích cao nhất gần 1.159 km/lít xăng thuộc về xe của đội Phoenix68, nhóm Doanh nghiệp tại cuộc thi Honda EMC 2020, hôm 26/7.

Cuộc thi “Lái xe sinh thái – Tiết kiệm nhiên liệu 2020” (EMC) do Honda Việt Nam (HVN) tổ chức năm nay tiếp tục diễn ra tại địa điểm quen thuộc Trung tâm hội nghị quốc gia. Đường đua không quá khó và được bố trí hình elip. Vì giải đua hướng đến sự an toàn và tiết kiệm nên yếu tố thời gian và thứ hạng được đưa ra theo số km đi được.

Tuy nhiên, vẫn phải tuân theo những yêu cầu tối thiểu của ban tổ chức là đưa các ý tưởng sáng tạo và sáng kiến vào hệ thống máy bốn kì của Honda cung cấp mà không làm thay đổi cấu tạo cơ bản và không được chế thêm các bộ phận can thiệp vào hệ thống nhiên liệu hoặc sử dụng các nguồn động cơ khác.

Xe vừa rời vạch xuất phát

Xe vừa rời vạch xuất phát

Bước sang năm thứ 11, HVN tiếp tục mang tới sân chơi cho 187 đội tại hạng mục xe Tự chế (Xe các thí sinh tự thiết kế, sử dụng động cơ HVN cung cấp). Honda EMC 2020 là năm ghi dấu số lượng đội thi đấu cao nhất kể từ ngày đầu với 168 đội đến từ nhóm học sinh, sinh viên, 14 đội của khối doanh nghiệp và 5 đội từ nhóm nội bộ Honda.

Tại Honda EMC 2020, mỗi đội sẽ thực hiện chạy 8 vòng xe trên tổng quãng đường là 9,5 km với tốc độ trung bình tối thiểu 25 km/h và thời gian trung bình 22 phút 24 giây. Hiệu suất tiêu hao nhiên liệu (km/lít) được tính toán dựa trên lượng nhiên liệu tiêu hao thực tế và đội nào đạt thành tích cao nhất là đội chiến thắng.

Các xe hầu hết được thiết kế khí động học, với bánh nhỏ kiểu xe đạp, đầu nhọn, vừa một người ngồi để giảm thiểu cản gió, tăng khả năng tiết kiệm nhiên liệu. Sau những vòng chạy trên điều kiện mặt đường phẳng, thời tiết nắng ráo, các đội đều đạt thành tích khá cao, tính theo con số trung bình rồi nhân lên cho một lít xăng.

Nhóm doanh nghiệp vẫn là những đội có thành tích tốt nhất, hơn nhóm sinh viên và nội bộ Honda. Kết quả cao nhấy của nhóm doanh nghiệp thuộc về đội Phoenix68 của Công ty sản xuất phụ tùng ôtô xe máy Việt Nam, thành tích 1.158,622 km/lít. Giải nhất của nhóm sinh viên là đội Super Cub 50 của Đại học Công nghiệp Hà Nội với thành tích 906,88 km/lít. Vị trí cao nhất của đội nội bộ Honda là 610,948 km/lít của đội Koki thuộc Nhà máy xe máy Công ty Honda Việt Nam.

Honda Việt Nam sẽ tiếp tục trao tặng giải thưởng cho Trường có đội học sinh, sinh viên có thành tích tốt nhất (Giải nhất Nhóm I) một chiếc xe Wave Alpha được Honda Việt Nam sản xuất và phân phối.

EMC là giải đua thường niên được Honda tổ chức mỗi năm một lần từ 2010, dành cho khối đại học, cao đẳng và doanh nghiệp đang tham gia vào ngành nghiên cứu, chế tạo, sản xuất linh phụ kiện ôtô – xe máy và cho những cá nhân, tập thể có đam mê.

Được bắt nguồn từ Nhật Bản năm 1981, giải đua là dịp để Honda phát động phong trào lái xe tiết kiệm và bảo vệ môi trường. Giải đua là nơi các đội đua thỏa sức đam mê tạo ra chiếc xe với khả năng tiết kiệm nhiên liệu tốt nhất với việc sử dụng linh hoạt khả năng thiết kế và những cỗ máy có hiệu suất tiết kiệm nhiên liệu tốt. Trải qua 39 năm giải đã ghi nhận thành tích tốt nhất 3.644,86 km/lít, được xác lập năm 2011 tại quê hương của giải đấu.

Đoàn Dũng

Đọc thêm:   THACO triệu hồi 885 xe BMW 3-Series
Share.