Nhìn lại vụ tấn công bằng chất độc sarin ở Nhật hồi 1995

Google+ Pinterest LinkedIn +

Chất độc sarin do Giáo phái Aum Shinrikyo thực hiện, được thả trên những chuyến tàu đông đúc tại Nhật Bản trong giờ cao điểm, làm 13 người chết và hàng ngàn người bị thương.

Một năm trước đó, trong 1994 nhóm giáo phái này thực hiện cuộc tấn công bằng chất độc sarin, giết chết tám người và làm bị thương 600 người. Một trong những người sống sót sau vụ tấn công năm 1995 là Atsushi Sakahara, cựu giám đốc quảng cáo, hiện đang sống ở Kyoto, Nhật Bản.

Ông khi đó đứng cách một trong các gói chất lỏng chứa chất độc sarin chỉ vài mét. “Lúc đầu, tôi không để ý gì đến nó cả,” ông nhớ lại. “Tôi cảm thấy bị khô mắt, tựa như tôi đang kéo căng chúng ra vậy. Sáng hôm đó, tôi có một bài thuyết trình quan trọng trước khách hàng nên tôi buộc phải đến văn phòng.”

Ngờ đâu đó lại là sự kiện tác động đến toàn bộ phần đời còn lại của ông. Sakahara khởi đầu một ngày như mọi ngày. Ông tắt chuông báo thức, nằm nướng thêm vài phút rồi trở dậy, đi bộ lên con dốc ngắn đến ga tàu, mua một tờ báo và lên tuyến tàu Hibiya Line ở ga Roppongi, bắt đầu hành trình thường nhật kéo dài 15 phút đi về phía ga Tsukiji.

nhin-lai-vu-tan-cong-hoa-hoc-bang-sarin-tai-nhat

Một giọt sarin nhỏ xíu đã đủ gây chết người, vì vậy những người làm công tác dọn dẹp sau các vụ như vụ tấn công 1995 ở Tokyo cần được trang bị quần áo và thiết bị bảo hộ phòng độc đầy đủ

“Lúc tàu vào ga, tôi đang đọc bài báo về vụ tấn công bằng chất độc sarin ở Matsumoto khoảng chín tháng trước,” Sakahara nhớ lại. “Cửa thứ ba của toa tàu đầu tiên đỡ đông người hơn nên tôi bước vào cửa đó. Ở phía bên trái cửa có một cái túi nhựa. Tôi đã định ngồi xuống ngay bên cạnh cái túi, nhưng rồi lại đổi ý không ngồi chỗ đó nữa.”

Bản năng của ông đã mách bảo chính xác. Các túi nhựa được bọc giấy báo có chứa một loại dung dịch trong đó có 30% là chất độc sarin. Khi tàu đi được hai bến kể từ lúc Sakahara bước vào toa, một thành viên của Aum Shinrikyo đã đặt túi chất độc xuống sàn tàu và dùng đầu nhọn của chiếc ô đâm thủng – dung dịch bên trong thoát ra, bốc hơi, lan ra khắp toa tàu.

Đọc thêm: Khoa học và tâm linh

“Có một người ngồi ngay cạnh cái túi, trông anh ấy không khỏe chút nào – anh ấy như sụm người xuống, ướt sũng mồ hôi,” Sakahara kể lại. “Tôi cảm thấy mình lẽ ra không nên ở đó. Lẽ ra lúc đó tôi cần phải hét lên, bảo mọi người khác cũng phải ra khỏi toa tàu, nhưng tôi đã không làm. Ước gì tôi đã làm điều đó.”

Sức tàn phá khủng khiếp của chất độc sarin

Chất độc sarin có tác dụng trong vòng vài giây ngay khi hít phải và các triệu chứng nhiễm độc xuất hiện ngay trong phút đầu tiên nạn nhân bị phơi nhiễm. Nó có khả năng gây chết người trong khoảng 5-10 phút. Tuy nhiên, dưới dạng hơi, nó nặng hơn không khí và do đó sẽ mất một thời gian để tràn đầy toa tàu.

Tin tức nói hành khách đã mở cửa sổ trên tàu khi họ bắt đầu cảm thấy không khỏe. Việc này đã cứu nhiều sinh mạng trong toa – chỉ một người thiệt mạng trên chuyến tàu của Sakahara. Trong những phút tiếp theo, toa đầu tiên của chuyến tàu này được sơ tán, và người ta nghe thấy thông báo theo đó nói đã xảy ra vụ nổ tại ga Tsukiji.

nhin-lai-vu-tan-cong-hoa-hoc-bang-sarin-tai-nhat

Các bệnh viện ở Tokyo tràn ngập nạn nhân và cả những người lo sợ rằng họ đã tiếp xúc với khí độc vài giờ sau vụ tấn công bằng chất độc sarin năm 1995

Trong thực tế thì thật ra là không xảy ra vụ nổ nào – chỉ là có một chuyến tàu khác cũng bị tấn công bằng chất độc sarin. Tàu đó vừa về đến sân ga Tsukiji, hành khách loạng choạng bước ra rồi gục ngã hàng loạt. Các sự kiện đồng thời diễn ra quá nhanh đã gây bối rối, nhầm lẫn. “Ga Tsukiji lại chính là điểm đến của tôi,” Sakahara nói. “Vì vậy, tôi quyết định xuống tàu và rời khỏi ga.” Ông bắt một chiếc taxi đến phòng tập thể dục, cố gắng tập một chút nhưng sau đó quyết định đi tắm trước khi đến gặp khách hàng.

Di chứng để lại

Di chứng có lẽ là tác hại lâu dài mà vũ khí hóa học và các vụ tai nạn hóa học để lại cho nạn nhân. Không có mấy nghiên cứu về tác hại lâu dài của vũ khí hóa học, nhưng báo cáo từ các bác sĩ và những người sống sót sau các cuộc tấn công cho thấy chúng cũng để lại di chứng về bệnh tật và dị tật bẩm sinh cho thế hệ sau.

nhin-lai-vu-tan-cong-hoa-hoc-bang-sarin-tai-nhat

Atsushi Sakahara (trái) hiện đang thực hiện một bộ phim tài liệu về giáo phái Aum Shinrikyo và cố gắng nhớ lại những sự kiện mình đã chứng kiến tại nhà ga Roppongi

Nghiên cứu về những người sống sót sau vụ tấn công sarin năm 1995 ở Tokyo cho thấy các vấn đề về tim, bị dị tật ở cơ bắp và khó thở. Những người sống sót cũng bị suy giảm trí nhớ và bị tổn thương tâm lý sâu sắc. Atsushi Sakahara năm nay đã 52 tuổi và vẫn đang phải gồng mình với những tổn thương để lại từ vụ tấn công kinh hoàng.

Về thể lực, ông cho biết ông ho rất nhiều; mắt ông luôn phải gắng sức điều tiết theo sự thay đổi của ánh sáng. Ông cũng bị suy nhược nghiêm trọng và thỉnh thoảng bị liệt tay chân mỗi khi gặp áp lực căng thẳng. Ông cũng phải vật lộn cả về mặt tâm lý.

“Cuộc sống thực sự khổ sở, tôi luôn cảm thấy không an toàn khi đi ra ngoài,” ông nói. Nỗi ân hận vì đã không hét lên để cảnh báo những người khác trên tàu về mối nghi ngờ khí độc vẫn còn đeo đẳng trong tâm trí. “Tôi bị mặc cảm tội lỗi về điều đó.”

Dẫu phải chịu đựng rất nhiều tổn thương, Sakahara cũng cho thấy ông có thể vượt qua nghịch cảnh. Giờ đây, ông là đạo diễn phim và giành được giải Cành cọ Vàng tại Liên hoan phim Canne năm 2001 cho bộ phim ngắn có tên Bánh Đậu (Bean Cake). Ông hiện đang thực hiện một bộ phim tài liệu về giáo phái Aum Shinrikyo, tổ chức đã đứng sau cuộc tấn công mà ông may mắn thoát chết.

“Tôi muốn giúp mọi người hiểu rõ về điều gì đã xảy ra,” ông nói. “Điều đó sẽ không bao giờ xảy ra một lần nữa.”

Theo BBC

Đọc thêm:   Những virus cổ đại nằm sâu trong lớp băng ngàn năm có thể là hiểm họa diệt vong cho nhân loại?
Share.