Vitamin C. Điều gì xảy ra với cơ thể bạn khi thừa chất dinh dưỡng này

Google+ Pinterest LinkedIn +

Vitamin C là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng nhất đối với cơ thể, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và tăng tốc độ chữa lành vết thương. Nhưng, quá nhiều Vitamin C, dưới dạng bổ sung, có thể dẫn đến các tác dụng phụ như vấn đề tiêu hóa. Dưới đây là những gì bạn cần biết.

07 thực phẩm có thể làm giảm nguy cơ ung thư của bạn 

Mẹo để duy trì cân nặng và cơ thể khỏe mạnh 

Chế độ ăn kiêng GM Diet: Giúp giảm cân loại bỏ độc tố trong cơ thể sau 07 ngày 

Đánh tan mỡ bụng bằng các thức uống đơn giản tại nhà 

Vitamin C là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng nhất đối với cơ thể. Còn được gọi là axit ascobic, Vitamin C cần thiết cho sự tăng trưởng, phát triển và sửa chữa các mô cơ thể. Vitamin trợ giúp nhiều chức năng của cơ thể bao gồm hình thành collagen, tăng cường hệ thống miễn dịch, tăng tốc độ chữa lành vết thương và duy trì sụn, xương, răng, …

Cùng với các chức năng này, Vitamin C rất quan trọng để cơ thể hấp thụ sắt. Lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày cho người lớn là 65 đến 90 mg. Tuy nhiên, việc bổ sung Vitamin C vượt quá một mức độ nhất định có thể gây ra một số tác dụng phụ như vấn đề tiêu hóa và tích lũy sắt trong cơ thể.

Tiêu chảy, buồn nôn, nôn, ợ nóng, đau đầu và mất ngủ là một số tác dụng phụ của việc bổ sung vitamin C cao.

1. Vấn đề tiêu hóa

Các vấn đề về tiêu hóa rất có thể được gây ra không phải do ăn quá nhiều thực phẩm giàu Vitamin C mà là do bổ sung Vitamin C quá mức. Tiêu thụ hơn 2.000 mg vitamin C bổ sung trong một ngày có thể gây tiêu chảy, buồn nôn và thậm chí là trào ngược axit . 

gm21125o

2. Quá tải sắt

Như đã đề cập ở trên, Vitamin C được biết là tạo điều kiện cho việc hấp thụ sắt trong cơ thể. Vitamin C có khả năng liên kết sắt không phải heme, được tìm thấy trong thực phẩm có nguồn gốc thực vật. Sắt không phải heme không được cơ thể hấp thụ hiệu quả như sắt heme – một loại sắt có trong thực phẩm động vật. Uống quá nhiều Vitamin C có thể dẫn đến tình trạng quá tải sắt trong cơ thể, có thể gây tổn thương gan, tim, tuyến tụy, tuyến giáp và hệ thần kinh trung ương.

3. Vitamin C không được lưu trữ trong cơ thể

Là một vitamin tan trong nước, Vitamin C không được lưu trữ trong cơ thể. Hầu hết nó được vận chuyển đến các mô của bạn thông qua chất lỏng cơ thể, và phần dư thừa của nó đi qua nước tiểu. Và khi bạn tiêu thụ quá mức dưới dạng chất bổ sung, nó sẽ dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa.

4. Sỏi thận

Lượng vitamin C dư thừa cũng có liên quan đến nguy cơ sỏi thận. Chất dinh dưỡng này được bài tiết ra khỏi cơ thể dưới dạng oxalate qua nước tiểu. Trong một số trường hợp, oxalate liên kết với khoáng chất và tạo thành tinh thể, dẫn đến sự hình thành sỏi thận. Lượng vitamin C dư thừa có thể làm tăng oxalate trong nước tiểu, do đó cũng làm tăng nguy cơ sỏi thận.

eocimuro

Làm thế nào để quản lý lượng vitamin C?

Cách tốt nhất để duy trì lượng Vitamin C tối ưu là đưa nó qua các nguồn thực phẩm. Sau đây là một số thực phẩm có hàm lượng Vitamin C cao

 • Chanh
 • Cam
 • Dâu
 • Kiwi
 • Bông cải xanh
 • Rau mầm Brussels
 • Súp lơ
 • Ớt xanh và đỏ
 • Rau bina và rau xanh
 • Cải bắp
 • Củ cải xanh
 • Cà chua
 • Trái ổi
 • Bưởi

Rủi ro của Vitamin C cao hơn khi bạn tiêu thụ chất bổ sung. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn không tiêu thụ chất bổ sung trừ khi có chỉ định của bác sĩ. Hãy chắc chắn rằng bạn tiêu thụ chỉ với liều lượng được phê duyệt.

Nói chung, Vitamin C là một chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể và sự thiếu hụt của nó có thể dẫn đến khả năng miễn dịch yếu và có thể khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh.

 

Đọc thêm:   27 bí quyết dưỡng sinh của đời xưa

 

 

Đọc thêm:   Uống 15 viên thuốc sốt rét để phòng bệnh Covid-19, một người ngộ độc nguy kịch
Share.