Viettel tìm kiếm các giải pháp chuyển đổi số sáng tạo

Google+ Pinterest LinkedIn +

Ông Nguyễn Mạnh Hổ, Tổng giám đốc Viettel Solutions cho biết cuộc thi tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số quốc gia (Viet Solutions) mang đến nhiều cơ hội cho startup.

Lần đầu diễn ra năm 2019, cuộc thi Viet Solutions do Bộ Thông tin và Truyền thông, Tập đoàn Viettel đồng tổ chức, nhằm tìm kiếm các ứng dụng, giải pháp có thể hợp tác với Viettel. Năm nay, cuộc thi diễn ra trong bối cảnh đặc biệt khi đất nước vừa trải qua đại dịch. Ông Nguyễn Mạnh Hổ, Tổng giám đốc Viettel Solutions cho biết, cuộc thi năm nay mở rộng quy mô nhằm hướng tới chiến lược chuyển đổi số quốc gia, đặc biệt là sau dịch Covid-19.

– Điểm khác biệt của cuộc thi năm nay với năm ngoái là gì, thưa ông?

– Tên gọi của Viet Solutions – Cuộc thi tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số quốc gia, đã cho thấy sự khác biệt quan trọng. Quy mô cũng như tầm ảnh hưởng của cuộc thi năm nay lớn hơn nhiều so với năm 2019.

Năm 2020, trải qua đại dịch Covid-19, nhu cầu về chuyển đổi số của Việt Nam tăng rất mạnh và lớn hơn rất nhiều so với trước. Chính phủ đặt ra những mục tiêu rất tham vọng về chuyển đổi số để tạo ra một nền kinh tế số, quốc gia số; các doanh nghiệp cũng có nhu cầu thúc đẩy chuyển đổi số mạnh mẽ để mở ra những không gian phát triển mới; người dân cũng có nhu cầu sử dụng các dịch vụ số nhiều hơn…

Với nhu cầu này, mục tiêu của Viet Solutions là kêu gọi các cá nhân, startup, doanh nghiệp từ khắp Việt Nam và cả trên thế giới cùng chung sức tìm ra những giải pháp sáng tạo, hiệu quả giúp Việt Nam chuyển đổi số thành công.

Tập đoàn Viettel với chiến lược “tiên phong kiến tạo xã hội số ở Việt Nam” mong muốn được đóng góp nhiều hơn vào chiến lược chuyển đổi số quốc gia mà Chính phủ đang thực hiện. Đó cũng là lý do Viettel kết hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông đồng tổ chức cuộc thi Viet Solutions 2020.

– Là tập đoàn lớn về công nghệ, Viettel tìm kiếm điều gì khi hợp tác với cá nhân, startup đổi mới sáng tạo?

– Đây thực chất là mối quan hệ 2 chiều, cộng sinh và mang lại lợi ích cho cả 2 bên.

Các doanh nghiệp, tập đoàn lớn như Viettel sở hữu nhiều nguồn lực rất lớn mà các startup không có. Với Viettel, đó là hạ tầng về kết nối 4G (sắp tới là 5G), hạ tầng về IoT, hạ tầng về Cloud lớn nhất Việt Nam, năng lực về tài chính, kinh nghiệm triển khai dự án trên thực tế, cơ sở khách hàng lớn… Đây là những nguồn lực có thể giúp các startup đưa sản phẩm của mình đến với thị trường nhanh và hiệu quả hơn rất nhiều.

Đặc biệt, với kinh nghiệm về triển khai dự án và hoàn thiện sản phẩm, các tập đoàn lớn như Viettel cũng có thể giúp ích cho các startup trong việc hoàn thiện, triển khai thành công những ý tưởng sáng tạo của họ.

Với các startup, họ đem đến cho những doanh nghiệp, tập đoàn lớn những cách tiếp cận, giải quyết vấn đề mới, điều mà các công ty lớn chưa tìm ra. Họ cũng có những cách xử lý vấn đề linh hoạt, nhanh và tập trung hơn rất nhiều so với những doanh nghiệp lớn. Đây là những nhân tố khiến giải pháp của họ rất cần thiết với các công ty, tập đoàn lớn..

– Những lợi ích lớn nhất cho cá nhân, startup khi tham gia Viet Solutions là gì?

– Viet Solutions có 3 giải thưởng: Giải Nhất 200 triệu đồng; Giải Nhì 100 triệu đồng; và Giải Ba 50 triệu đồng. Cả 3 đội đoạt giải sẽ được tài trợ toàn bộ để tham dự cuộc thi quốc tế C1 Start-Up tại Mỹ, có cơ hội hợp tác kinh doanh với Viettel và hưởng phần chia lợi nhuận lên tới 75% từ hợp đồng này.

Tuy nhiên, lợi ích lớn của Viet Solutions không nằm ở giải thưởng hay tiền bạc, hay nói cách khác, không chỉ có startup đoạt giải mới chiến thắng ở Viet Solutions.

Lợi ích không tính bằng tiền đầu tiên chính là cơ hội để các tác giả đánh giá, hệ thống hóa lại giải pháp, ứng dụng. Các mentor của Viet Solutions là những chuyên gia công nghệ giàu kinh nghiệm ở trong nước và quốc tế sẽ giúp cải thiện, đưa ra lời khuyên hữu ích cho các ứng dụng, giải pháp.

Lợi ích lớn thứ hai là cơ hội để các sản phẩm, giải pháp dự thi nhận được sự quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp. Việc đem sản phẩm hoàn thiện của mình đến một sân chơi được quảng bá rất mạnh như Viet Solutions sẽ đem đến cơ hội hợp tác lớn, giúp các startup tăng khả năng thành công khi đưa sản phẩm ra thị trường.

Đặc biệt, các công ty, tập đoàn lớn có nhiều nguồn lực, sẵn sàng hỗ trợ, giúp triển khai dự án, giải pháp nhanh và hiệu quả hơn. Riêng với Viettel, cơ hội hợp tác chia sẻ lợi nhuận lên tới 75% cho các sản phẩm thực sự mới mẻ, sáng tạo, độc đáo và hữu ích.

– Ông nghĩ sao nếu các startup sau giải lựa chọn các doanh nghiệp khác để hợp tác, triển khai giải pháp thay vì Viettel?

– Đó là điều bình thường. Khi đồng tổ chức Viet Solutions cùng với Bộ Thông tin và Truyền thông, chúng tôi nghĩ đến một vấn đề lớn hơn, là đóng góp nhiều hơn cho chiến lược chuyển đổi số quốc gia, giúp startup có cơ hội hợp tác, nâng bước cho sản phẩm của họ.

Muốn thực hiện thành công chiến lược chuyển đổi số quốc gia, các startup cũng không thể chỉ hợp tác với mỗi Viettel mà cần sự cộng hưởng của nhiều doanh nghiệp khác. Khi các mối quan hệ cộng lực, tương tác giữa các startup và các doanh nghiệp lớn được mở rộng và sâu thì các giải pháp chuyển đổi số sáng tạo, độc đáo mới được chắp cánh. Đó chính là mục tiêu của Viettel khi đồng tổ chức Viet Solutions cùng Bộ Thông tin và Truyền thông.

Phong Vân

Đọc thêm:   Tập đoàn DIC ưu tiên phát triển dự án bất động sản du lịch
Share.