Vị bác sĩ từ bỏ 7 tỷ USD để mang Vaccine bại liệt đến toàn thế giới

Google+ Pinterest LinkedIn +

Vị bác sĩ từ bỏ 7 tỷ USD để mang Vaccine bại liệt đến toàn thế giới. Bệnh bại liệt: là một chứng bệnh nhiễm trùng cấp tính do siêu vi trùng poliovirus lây theo đường phân-miệng. Khi nhiễm vào cơ thể, siêu vi trùng lan vào hệ thần kinh trung ương, làm yếu các cơ và làm bại liệt.

Mùa hè năm 1894 bệnh dịch sốt bại liệt lớn nhất tại Mỹ. Căn bệnh lây lan khủng khiếp tấn công hơn 50 ngàn người và đến 2 ngàn người chết. Trong một thời gian dài, bệnh không có vaccine đặc trị.

Tổng thống vĩ đại của người Mỹ Franklin Roosevelt đã trở thành nạn nhân của bệnh bại liệt khi mới 39 tuổi. Ông bị liệt từ thắt lưng trở xuống và buộc phải ngồi xe lăn trong suốt quảng đời còn lại của mình.

Vị bác sĩ từ bỏ 7 tỷ USD để mang Vaccine bại liệt đến toàn thế giới

Roosevelt là Tổng thống Mỹ duy nhất đắc cử 4 nhiệm kỳ

Không muốn mọi người mắc phải căn bệnh quái ác như mình. Tổng thống đã thành lập quỹ tài chính quốc gia dành cho trẻ em bị bại liệt.

Trong đó bao gồm cả chương trình nghiên cứu vaccine chống bại liệt của một vị bác sĩ mang tên: Jonas Salk.

Đọc thêm:   Thử giải mã đôi điều bí ẩn giữa những nhân vật lịch sử của Pháp - Đức - Nga

Jonas Salk (1914 – 1995) là một chuyên gia y tế người Mỹ, sinh ra trong một gia đình nhập cư gốc Ba lan. Dù điều kiện gia đình khó khăn, nhưng cha mẹ ông vẫn luôn ưu tiên việc bồi đắp kiến thức cho con trai mình. Với nỗ lực của mình, cậu bé dân nhập cư đã đỗ vào trường đại học y khoa Newyork.

Jonas Salk nghiên cứu vaccine bại liệt từ khi còn là sinh viên tại trường. Vào năm 1948 ông nhận được tài trợ của quỹ bại liệt do tổng thống Roosevelt sáng lập.

Hướng đi của Salk khác hẳn với hướng đi của các nhà y tế thời bấy giờ. Họ cho rằng, chỉ có virus còn hoạt động thì mới có thể làm được vaccine mà thôi.

Đọc thêm:   Tại sao Tây Ban Nha là quốc gia Phát xít dưới thời độc tài Francisco Franco nhưng không tham gia Thế chiến II

Jonas lại tạo vaccine bằng cách nuôi cấy Virus và triệt sản chúng. Năm 1952 Jonas đã tự thử nghiệm vaccine này trên chính bản thân ông và người thân của mình (vợ con). Mọi thử nghiệm vaccine nhỏ của ông đều thành công rực rỡ.

Vào mùa hè năm 1954. Mỹ tiến hành “đại thử nghiệm” với hơn 300.000 người. Và tất nhiên kết quả đã thành công và loại vaccine này được chứng minh là an toàn và hiệu quả. 

Ngày nước Mỹ công bố nghiên cứu thành công Vaccine chống bại liệt là ngày vui của toàn thể nhân dân Mỹ. Tất nhiên bác sĩ Jonas Salk được tôn vinh và được gọi là “người tạo ra phép lạ”. 

Đặc biệt hơn là ông được mọi người khâm phục ở nhân cách của mình. Nhiều người khuyên ông nên đăng ký bản quyền của vaccine chống bại liệt của mình. Nhưng ông đã không chấp nhận điều này. Và với việc từ bỏ việc này thì đồng nghĩa với việc ông từ chối nhận khoản tiền lên tới 7 tỷ đô la Mỹ.

Vị bác sĩ từ bỏ 7 tỷ USD để mang Vaccine bại liệt đến toàn thế giới

Khi được hỏi tại sao ông không đăng ký bản quyền, ông chỉ trả lời:

Không ai lại đi giữ bản quyền của Mặt trời cả

Hành động cao đẹp của ông đã làm cho Vaccine bại liệt đến được với hàng triệu con người trên khắp thế giới. năm 1977 Jonas Salk được trao huân chương Tự do của tổng thống Mỹ. Và vào năm 1995 vị bác sĩ huyền thoại đã qua đời tại nhà riêng của mình.

Đọc thêm:   10 nhân vật thông minh kiệt xuất nhất lịch sử Trung Quốc: Gia Cát Lượng, Lưu Bá Ôn không lọt top 3

Vào bối cảnh đó, không chỉ có một vaccine của Jonas mà còn 1 loại nữa. Nó dựa trên huyết thanh của Virus còn sống nhưng đã làm suy yếu. Loại này đã được nhà virus học Hilary Koprowski phát triển. Nguyên mẫu vắc-xin của Koprowski đã được tiêm cho một cậu bé 7 tuổi vào ngày 27 tháng 2 năm 1950. 

Koprowski đã tiếp tục công việc nghiên cứu vắc-xin này trong suốt thập niên 1950, đã đi tiên phong trong việc tạo ra những cuộc thử nghiệm trên quy mô lớn trong vùng Belgian Congo và đã tiêm vắc-xin này cho 7 triệu trẻ em ở Ba Lan để chống lại các tuýp virus PV1 và PV3 giữa năm 1958 và 1960.

Share.