Vạn Lý Trường Thành: Công trình kéo dài các thế hệ, nhiều thế kỷ và qua nhiều triều đại khác nhau

Google+ Pinterest LinkedIn +

Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc là một trong những công trình mang tính biểu tượng nhất của Trung Quốc. Đây là bức tường dài nhất thế giới và là một trong những dự án xây dựng lớn nhất từng được thực hiện. Nó được bắt đầu xây dựng vào thời nhà Tần bởi Tần Thủy Hoàng, nhưng thật sự Vạn Lý thành mà ta biết ngày nay lại được xây dựng mới và tu sửa nhiều vào thời nhà Hán.

Hiếp dâm Nam Kinh tội ác chiến tranh của phát xít Nhật – Kỳ 2 

Ada Lovelace: Một trong những lập trình viên máy tính đầu tiên của thế giới 

14 bí mật của bức tường Berlin có thể bạn chưa biết? Bức tường lịch sử của thời kỳ chiến tranh lạnh 

Những Cuộc Diệt Chủng Tồi Tệ Nhất Trong Lịch Sử 

Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc không phải là một bức tường thành đơn lẻ, xây dựng liên tục, mà là một loạt các công sự được xây dựng qua hàng thiên niên kỷ. Hơn nữa, phần lớn của bức tường được tham quan và chụp ảnh nhiều nhất, tức là phần gần Bắc Kinh, đó không phải là lớn nhất, đại diện cho toàn bộ cấu trúc thành, nó là cả một tổ hợp tường thành ghép lại và được xây dựng qua các thời kỳ khác nhau kéo dài hàng thiên niên kỷ.

Trong thời nhà Chu, Bức tường được xây dựng để bảo vệ các quốc gia khác nhau

Trong triều đại Đông Chu (kéo dài từ thế kỷ thứ 8 đến thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên), Trung Quốc bị chia rẽ bởi một số quốc gia hùng mạnh. Các quốc gia này liên tục gây chiến với nhau, các bức tường được xây dựng để bảo vệ biên giới của họ. Các công sự được xây dựng bởi các quốc gia Tấn, Triệu và Tần, ba quốc gia cực bắc, tạo thành hạt nhân của Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc.

Nhà Tần – Vạn lý trường thành được kết nối và mở rộng

Năm 221 TCN, việc thống nhất Trung Quốc được hoàn thành bởi Tần Thủy Hoàng, người sáng lập ra nhà Tần. Ngoài kẻ thù nội bộ, Hoàng đế đầu tiên cũng nhận ra các mối đe dọa bên ngoài đối với sự cai trị của mình. Tần Thủy Hoàng nhận thức được rằng Hung Nô ở biên giới phía bắc của đế chế có thể xâm chiếm bất cứ lúc nào. Do đó, hoàng đế đã ra lệnh cho các bức tường của các quốc gia Tấn, Triệu và Tần trước đây được kết nối và mở rộng.

Việc xây dựng Vạn Lý Trường Thành của Tần Thủy Hoàng bắt đầu vào năm 214 trước Công nguyên, và kéo dài khoảng một thập kỷ, trong đó hàng trăm ngàn binh lính và công nhân bị kết án lao động trong dự án. Sau sự sụp đổ của nhà Tần, Vạn Lý Trường Thành phần lớn bị bỏ hoang phế và rơi vào tình trạng hư hỏng.

Vạn Lý Trường Thành: Công trình kéo dài các thế hệ, nhiều thế kỷ và qua nhiều triều đại khác nhau

Một bản đồ của  bức tường lớn của Trung Quốc thời nhà Tần. (Ksyrie / CC BY-SA 3.0 )

Nhà Hán đã khôi phục và củng cố Vạn lý trường thành và phát triển thương mại

Vào thời nhà Hán thịnh vượng, chính trong triều đại của Hán Vũ Đế, Vạn Lý Trường Thành đã được khôi phục và củng cố. Điều này đã được thực hiện để bảo vệ Trung Quốc khỏi các cuộc xâm lăng của Hung Nô. Vạn Lý Trường Thành trong thời kỳ này cũng được kết nối với Con đường Tơ lụa nổi tiếng. Vạn Lý Trường Thành được Hán Vũ Đế mở rộng về phía tây, do đó cung cấp sự bảo vệ cho tuyến đường thương mại cổ xưa này. Ngoài ra, bức tường cho phép nhà Hán kiểm soát dòng chảy thương mại giữa Trung Quốc và phương Tây.

Vạn Lý Trường Thành: Công trình kéo dài các thế hệ, nhiều thế kỷ và qua nhiều triều đại khác nhau

Một bản đồ của  bức tường lớn của Trung Quốc thời nhà Hán. (Ksyrie / CC BY-SA 3.0 )

Số phận của Vạn Lý Trường Thành dao động giữa sự sụp đổ của nhà Hán vào năm 220 sau Công nguyên và sự trỗi dậy của nhà Minh vào năm 1368. Một số triều đại, như nhà Đường và  nhà Nguyên, không cần phải xây dựng các bức tường phòng thủ khổng lồ, và do đó đã không bổ sung tu sửa cho Vạn Lý Trường Thành.

Những thời đại khác, chẳng hạn như các triều đại Tùy và Liêu, thấy cần phải có thêm phòng thủ biên giới, do đó thúc đẩy việc xây dựng các bức tường và công sự mới. Tuy nhiên, về tổng thể, phần lớn các bức tường ban đầu được xây dựng trong triều đại Tần và Hán không được duy trì. Theo thời gian, những bức tường thường được xây dựng bằng đất nung, đã bị xói mòn bởi các yếu tố như mưa gió và một số phần sót lại còn tồn tại cho đến ngày nay.

Vạn Lý Trường Thành: Công trình kéo dài các thế hệ, nhiều thế kỷ và qua nhiều triều đại khác nhau

Trong triều đại nhà Minh, Vạn Lý Trường Thành được củng cố và mở rộng

Trong triều đại nhà Minh, dự án xây dựng tường thành đầy tham vọng nhất kể từ khi nhà Hán đã được thực hiện. Tầng lớp cai trị dưới thời nhà Minh liên tục duy trì, củng cố và mở rộng các bức tường hiện có. Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc mà thế giới đã quen thuộc với ngày nay đến thời kỳ này.

Bức tường được xây dựng để bảo vệ thủ đô Bắc Kinh, đặc biệt nổi tiếng. Bắt đầu từ đèo Cư Dung Quan (nằm về phía tây bắc của Bắc Kinh), tường thành nhà Minh chia thành hai mạch – một bức tường phía bắc bên ngoài và một bức tường phía nam. Ba đèo ngoài là đèo Nhạn Môn quan, Ninh Vũ và Piantou, trong khi ba đèo bên trong là đèo Cư Dung Quan, Daoma và Zijing. Những đường chuyền này rất quan trọng cho việc bảo vệ thủ đô và do đó bị đồn trú nặng nề.

Vạn Lý Trường Thành: Công trình kéo dài các thế hệ, nhiều thế kỷ và qua nhiều triều đại khác nhau

Phạm vi của triều đại nhà Minh và tường thành dưới thời này, hình thành hầu hết những gì được gọi là Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc ngày nay. (SY / CC BY-SA 4.0 )

Các hoàng đế nhà Minh đặt tầm quan trọng lớn vào Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc vì họ sợ rằng các bộ lạc man rợ từ phía bắc sẽ một lần nữa cố gắng xâm chiếm Trung Quốc. Mặc dù Vạn Lý Trường Thành của nhà Minh chắc chắn là vững chắc hơn so với những người được xây dựng bởi các triều đại trước, nhưng cuối cùng đã thất bại trong việc bảo vệ họ khỏi tộc Mãn Châu xâm lược, sau này đã thành lập ra nhà Thanh.

Mặc dù chiến dịch quân sự của người Mãn Châu bắt đầu vào những năm đầu 17 thứ thế kỷ, nhưng chỉ năm 1644 mà họ vượt qua được Vạn Lý Trường Thành. Vào năm đó, Ngô Tam Quế, chỉ huy nhà Minh bảo vệ đèo Thượng Hải, đã ký một thỏa thuận với Mãn Châu, mở cổng cho cho phép họ chiếm thủ đô.

Vạn Lý Trường Thành: Công trình kéo dài các thế hệ, nhiều thế kỷ và qua nhiều triều đại khác nhau

Đèo Shanhai là nơi  Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc gặp Biển Bột Hải. (fuzheado / CC BY-SA 2.0 )

Sau triều đại nhà Thanh, Vạn Lý Trường Thành không còn là công trình mang tính quân sự bảo vệ đất nước

Không giống như thời nhà Minh, nhà Thanh không cần phải xây dựng hay duy trì Vạn Lý Trường Thành nữa. Chỉ đến thời hiện đại, tức là trong những năm 1950, chính phủ Trung Quốc mới bắt đầu xây dựng lại và duy trì bức tường. Tuy nhiên, vào thời này, Vạn Lý Trường Thành không còn là một cấu trúc phòng thủ. Thay vào đó nó trở thành một trong những biểu tượng quốc gia của Trung Quốc, cũng như một điểm đến du lịch nổi tiếng. Năm 1987, Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc được ghi là Di sản Thế giới của UNESCO.

Vạn Lý Trường Thành: Công trình kéo dài các thế hệ, nhiều thế kỷ và qua nhiều triều đại khác nhau

Các phần chính của Vạn Lý Trường Thành vẫn còn tồn tại đến ngày nay. (NASA / CC BY-SA 3.0 )

 

Đọc thêm:   14 bí mật của bức tường Berlin có thể bạn chưa biết? Bức tường lịch sử của thời kỳ chiến tranh lạnh
Share.