Tàu sân bay Trung Quốc phát triển thần tốc như thế nào?

Google+ Pinterest LinkedIn +

1. BEIJING đã đi được một chặng đường dài về nghiên cứu tàu sân bay, kể từ lần đầu tiên hạ cánh được một máy bay chiến đấu phản lực trên tàu sân bay HMAS Melbourne năm 1987

  1. Tàu chở dầu Iran bị bắt giữ Grace 1 sẽ được thả, bất chấp lời khẩn cầu từ Mỹ
  2. Mỹ chi 45.000 tỉ đồng đóng hạm đội tàu chiến không người lái 
  3. Hong Kong: Bà Carrie Lam tuyên bố rút dự luật dẫn độ 
  4. Trung Quốc: Bắc Kinh triển khai Mạng lưới Drone hàng hải để giám sát Biển Đông 
BẮC KINH đã đi được một chặng đường dài kể từ khi lần đầu tiên hạ cánh một máy bay chiến đấu phản lực trên tàu ban đầu là HMAS Melbourne năm 1987

Tàu sân bay Liêu Ninh, tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc mua từ Ukraina. Do Liên Xô chế tạo. Nguồn: Internet.

Con tàu này được kéo về Trung Quốc để phá dỡ, nhưng nhờ con tàu này mà Trung Quốc đã nghiên cứu được rất nhiều bí mật quân sự để thực hiện tham vọng chế tạo tàu sân bay sau này. Trung Quốc đã làm thế giới ngạc nhiên một lần nữa với việc công bố tàu sân bay đầu tiên của họ, Liêu Ninh vào năm 2012.

Nó đã được mua từ Ukraine vào năm 1998. Ban đầu nó được cho là để biến thành một sòng bạc trên biển. Nhưng rõ ràng chúng ta thấy, nó đã trở thành một tàu chiến được vũ trang đầy đủ và được đưa vào biên chế. 

2. Trong khi Trung Quốc tiếp tục chế tạo một tàu sân bay khác

Kết quả hình ảnh cho Type 001A aircraft carrier

Tàu sân bay thứ 2 mang mã hiệu Type 001A của hải quân Trung Quốc (PLAN) được chế tạo bởi công nghiệp đóng tàu Đại Liên. Nguồn: Internet.

Con tàu này, cho đến nay chỉ được gọi là Type 001A (CV-17) vì Trung Quốc không công bố tên của nó trong lễ ra mắt, là phiên bản được thiết kế ngược và được sửa đổi đôi chút của tàu Liêu Ninh do Liên Xô chế tạo.

Vỏ tàu của nó đã được hạ thủy tại Nhà máy đóng tàu Đại Liên vào tháng 4 năm 2015. Vào tháng 5 năm 2016 các vệ tinh phân tích quốc phòng công bố con tàu đã hoàn thiện xong phần cất cánh “dốc trượt tuyết”. Đây được xem là bản nâng cấp của Liêu Ninh do Liên Xô sản xuất.

3. Tiếp tục thiết kế và xây dựng Tàu sân bay Type 002A

Điều đó có nghĩa là Trung Quốc hiện có hai tàu sân bay vũ trang và hoạt động có khả năng phóng hỏa lực vượt xa biên giới. Đó là một sự kiện làm thay đổi lớn trong việc cân bằng quân sự và đạt những bước ngoặt quan trọng.

Hình ảnh có liên quan

Tàu sân bay thứ 2 của PLAN được đóng tại nhà máy đóng tàu Giang Nam dự kiến đưa vào sử dụng vào năm 2020. Nguồn: Internet.

Việc chế tạo tàu sân bay Type 002 được cho là đã bị trì hoãn vào tháng 6 năm 2017 trong khi Hải quân thử nghiệm hệ thống máy phóng chạy bằng điện và hơi nước. Đến tháng 11 năm 2017, Hải quân đã phát triển một phương tiện mới cung cấp năng lượng cho máy phóng điện từ với các nguồn năng lượng thông thường thay vì lò phản ứng hạt nhân, và công việc tiếp theo trên Type 002 sắp bắt đầu. 

Con tàu dự kiến sẽ được tung ra vào năm 2020 và đi vào hoạt động trong năm 2023. Người ta ước tính có công suất máy bay của máy bay khoảng 40 máy bay chiến đấu.

4. Trung Quốc đã có những bước tiến thần tốc về thiết kế tàu sân bay. Rõ ràng là những âm mưu về bành trướng quân sự của họ đã có những kế hoạch được tính toán rất kỹ lưỡng.

Các nhà quan sát quốc tế đã kiểm tra sâu sắc các bức ảnh và hình ảnh vệ tinh của tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc khi nó được lắp ráp. Tất cả mọi thứ về con tàu đều được giữ hoàn toàn bí mật. Chúng tôi không biết khi nào công việc bắt đầu vào dự án. Chúng tôi không biết khi nào thiết kế được hoàn thành.

Nhưng, dưới nắp ca-pô, mọi thứ có thể sẽ rất khác.

Tất cả mọi việc xây dựng và lắp đặt tàu sân bay đều được quân đội Trung Quốc giữ bí mật tuyệt đối. Nguồn: Internet

Chúng tôi không biết khi nào việc xây dựng bắt đầu. Chúng tôi vẫn không biết tên của con tàu. Nhưng, trong cuộc họp Hai đảng Cộng sản gần đây đã cài đặt ông Tập Cận Bình làm Chủ tịch trọn đời, Yuan Maorong, một phó của NPC từ tỉnh Chiết Giang của Trung Quốc, đã đề nghị đặt tên cho tàu sân bay là Wei Wei Wen, theo tên một vị tướng quân sự từ  thời Tam Quốc giai đoạn (184 / 220-280 sau Công nguyên).

Đọc thêm:   Ấn Độ nói điều 'lượng lớn quân', bằng Trung Quốc đến biên giới
Share.