Trung Quốc kiểm toán cựu tư lệnh hải quân

Google+ Pinterest LinkedIn +

Quân ủy Trung ương Trung Quốc sẽ mở cuộc kiểm toán với cựu tư lệnh hải quân Ngô Thắng Lợi nhằm xem xét trách nhiệm kinh tế của ông khi đương chức.

Bộ phận kiểm toán của Quân ủy Trung ương Trung Quốc sẽ cử đoàn công tác tới kiểm tra “trách nhiệm kinh tế” của cựu đô đốc Ngô Thắng Lợi trong vài tuần tới, thông cáo ngày 25/6 cho biết. Quân ủy Trung ương Trung Quốc cũng công bố số điện thoại để người dân có thể cung cấp thông tin cho đoàn công tác.

Li Li, cựu kiểm toán viên chuyên nghiệp từng làm việc cho chính phủ Trung Quốc, cho biết các kiểm toán viên kiểm tra sổ sách tài chính hoặc kế toán cụ thể, song không có thẩm quyền tư pháp như điều tra viên tham nhũng.

“Kiểm toán viên chỉ có thể kiểm tra khía cạnh tài chính của một vụ án, họ không có quyền tư pháp để thẩm vấn hoặc giam bất cứ ai là đối tượng của cuộc kiểm toán”, Li nói. “Họ chỉ có thể chuyển toàn bộ thông tin cho các bộ phận của đảng Cộng sản Trung Quốc để điều tra thêm nếu cần thiết”.

Cựu đô đốc Ngô Thắng Lợi, 75 tuổi, từng là tư lệnh hải quân Trung Quốc từ tháng 8/2006 đến tháng 1/2017, khi lực lượng này trong tiến trình mở rộng nhanh chóng, trong đó có việc biên chế tàu sân bay đầu tiên. Ông về hưu năm 2017.

Quân ủy Trung ương Trung Quốc gần đây ban hành quy định mới với hướng dẫn cụ thể về kiểm toán với các tướng lĩnh hàng đầu quân đội. Quy định có hiệu lực từ ngày 24/6, yêu cầu kiểm toán tất cả các tướng lĩnh quân sự cấp cao, kể cả người đã về hưu. Kết quả các cuộc kiểm toán được báo cáo cho ban lãnh đạo Quân ủy Trung ương để thẩm định.

Bắc Kinh trong hai năm qua tăng cường kiểm tra và quản lý các chương trình liên quan đến hải quân. Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc tháng 6/2018 thông báo Tôn Ba, từng là tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Trung Quốc (CSIC), bị điều tra vì cáo buộc vi phạm kỷ luật nghiêm trọng.

Tôn Ba bị khai trừ đảng tháng 12/2018 và bị cách chức, lĩnh án 12 năm tù tháng 7/2019 với tội hối lộ và lạm quyền. Chủ tịch CSIC Hồ Vấn Minh hồi tháng trước bị điều tra vì cáo buộc vi phạm kỷ luật. CSIC là công ty chế tạo tàu sân bay, khu trục hạm, tàu ngầm hạt nhân và các chiến hạm cỡ lớn khác cho hải quân Trung Quốc.

Nguyễn Tiến (Theo SCMP)

Đọc thêm:   Nữ nghị sĩ Hàn gây tranh cãi vì mặc váy sặc sỡ
Share.