Trump đăng video hai vợ chồng chĩa súng vào đoàn biểu tình

Google+ Pinterest LinkedIn +

Trump chia sẻ trên Twitter video đôi vợ chồng ở Missouri chĩa súng vào người biểu tình, khi căng thẳng sắc tộc tại Mỹ chưa hạ nhiệt.

Tổng thống Donald Trump hôm 29/6 chia sẻ lại một video của kênh ABC News mà không bình luận gì, cho thấy đôi vợ chồng da trắng đang dùng súng để phản ứng với đoàn người biểu tình tuần hành qua biệt thự của họ ở thành phố St. Louis, bang Missouri.

Đoàn biểu tình gồm cả người da trắng và da màu, kêu gọi cải cách lực lượng cảnh sát. Trong video, một số người biểu tình dừng lại quay phim hoặc chụp ảnh đôi vợ chồng đang cầm súng, trong khi những người khác hét lên “Đi tiếp đi!” và “Đi thôi”.

Người chồng là Mark McCloskey, 63 tuổi, và vợ, bà Patricia McCloskey, cho hay họ dùng súng để thị uy do lo sợ cho tính mạng của mình, bởi người biểu tình đã phá hỏng một cánh cổng sắt ở lối vào khu dân cư.

“Đây đều là tài sản cá nhân”, ông McCloskey nói trong cuộc phỏng vấn với kênh tin tức địa phương KMOV4. “Không có vỉa hè hay đường phố công cộng nào. Tôi rất lo sợ chúng tôi sẽ bị sát hại chỉ trong vài giây, nhà của chúng tôi sẽ bị đốt cháy, thú cưng sẽ bị giết. Chỉ có chúng tôi đối mặt với một đám đông giận dữ”.

Kimberly Gardner, trưởng công tố viên của thành phố, cho hay bà đã được thông báo về video và văn phòng của bà đang điều tra.

“Chúng tôi phải bảo vệ quyền biểu tình hòa bình và bất kỳ nỗ lực nào nhằm ngăn chặn điều này bằng hành vi hăm dọa hoặc đe dọa sử dụng vũ lực sẽ không được tha thứ”, bà Gardner nói trong một thông cáo.

Đoàn người biểu tình đang trên đường tới nhà của Thị trưởng St. Louis Lyda Krewson để yêu cầu bà từ chức, sau khi bà công khai tên và địa chỉ của những người kêu gọi cải cách cảnh sát trong một sự kiện phát trực tuyến trên Facebook tuần trước. Krewson sau đó đã xin lỗi và gỡ video.

Vợ chồng McCloskey chĩa súng vào đoàn người biểu tình tuần hành qua biệt thự của họ ở thành phố St. Louis, bang Missouri, hôm 28/6. Ảnh: Reuters

Vợ chồng McCloskey chĩa súng vào đoàn người biểu tình tuần hành qua biệt thự của họ ở thành phố St. Louis, bang Missouri, hôm 28/6. Ảnh: Reuters

Theo các cuộc thăm dò, Trump đang bám đuổi đối thủ tiềm năng Joe Biden của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử tháng 11. Tuy nhiên, trong khi ngày càng có nhiều người Mỹ cảm thông với người biểu tình cũng như ủng hộ cải cách cảnh sát sau cái chết của George Floyd, người da màu bị cảnh sát ghì chết ở Minneapolis, Trump vẫn thể hiện thái độ thù địch với họ.

Hôm 28/6, Trump bị lên án vì chia sẻ lại video cho thấy một người ủng hộ ở bang Florida hô lên “quyền lực da trắng”, cụm từ từng được các nhóm theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng sử dụng. Trump sau đó xóa video và Nhà Trắng cho biết Tổng thống đã không nghe thấy câu khẩu hiệu trên.

Cuối tuần qua, ông chỉ trích trường đại học Princeton vì dỡ bỏ tên của cựu tổng thống Woodrow Wilson khỏi trường, do ông này từng có những phát ngôn và chính sách phân biệt chủng tộc. “Thật là một sự ngu ngốc không thể tin nổi!”, Trump viết trên Twitter.

Anh Ngọc (Theo Reuters)

Đọc thêm:   Mức lương phi công trên thế giới
Share.