Triều Tiên hoãn kế hoạch quân sự chống Hàn Quốc

Google+ Pinterest LinkedIn +

Kim Jong-un quyết định đình chỉ những kế hoạch hành động quân sự với Hàn Quốc sau cuộc họp với Quân ủy Trung ương của đảng Lao động Triều Tiên. 

“Tại cuộc họp sơ bộ, Quân ủy Trung ương đã xem xét tình hình hiện tại và quyết định đình chỉ các kế hoạch hành động quân sự chống lại Hàn Quốc, do Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nhân dân Triều Tiên đề xuất cho cuộc họp lần thứ 5 của Quân ủy Trung ương Khóa 7”, hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA hôm nay đưa tin. 

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (áo đen) thị sát một vụ thử vũ khí hồi tháng 3. Ảnh:KCNA.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (áo đen) thị sát một vụ thử vũ khí hồi tháng 3. Ảnh:KCNA.

KCNA cho biết thêm rằng cuộc họp qua video do lãnh đạo Kim Jong-un chủ trì hôm qua cũng tiến hành đánh giá các mục trong chính sách quân sự quan trọng, dự kiến công bố trước cuộc họp lần thứ 5 của Quân ủy Trung ương, đồng thời nghiên cứu một số tài liệu về những biện pháp tăng cường củng cố sức mạnh đất nước. 

Tuy nhiên, KCNA không đề cập khi nào cuộc họp của Quân ủy Trung ương Triều Tiên sẽ được tổ chức. 

Đây được cho là động thái gây bất ngờ của Bình Nhưỡng, khi nước này gần đây gia tăng căng thẳng với Seoul do tình trạng những người đào tẩu sang Hàn Quốc rải truyền đơn chống Triều Tiên qua biên giới. Họ gọi Seoul là “kẻ thù” và cắt đứt mọi đường dây liên lạc, đe dọa sẽ tiến hành thêm hành động “trừng phạt”. 

Tuần trước, Triều Tiên đã giật sập văn phòng liên lạc chung với Hàn Quốc đặt tại thành phố Kaesong, nơi từng được coi là biểu tượng quan hệ liên Triều. Bộ Tổng tham mưu quân đội Triều Tiên sau đó cho hay họ sẽ tái triển khai binh sĩ tới núi Kumgang và Kaesong gần biên giới, đồng thời dựng lại các trạm gác tại khu phi quân sự. 

Quân đội Hàn Quốc đã lên án ý định đưa quân trở lại biên giới của Triều Tiên, đồng thời cảnh báo nước này “chắc chắn phải trả giá” nếu thực hiện hành động quân sự. Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cũng tuyên bố sẽ đáp trả cứng rắn nếu Triều Tiên tiếp tục gây căng thẳng. 

Ánh Ngọc (Theo Yonhap)

Đọc thêm:   Bão Dorian: Năm người chết và 13.000 ngôi nhà bị hư hại nghiêm trọng tại Bahamas
Share.