Trăng lưỡi liềm là biểu tượng của Đạo hồi?

Google+ Pinterest LinkedIn +

Trăng lưỡi liềm là biểu tượng của Đạo hồi? Nếu chúng ta chú ý quan sát sẽ phát hiện thấy trên lá quốc kỳ của không ít quốc gia có biểu tượng trăng lưỡi liềm như: Malaysia, Thổ Nhĩ Kỳ, Ma rốc … tuy chi tiết thì không giống nhau nhưng tất cả đều có biểu tượng trăng lưỡi liềm biểu thị cho quốc gia của họ là quốc gia hồi giáo Islam (đạo hồi).

Khoa học và huyền môn 

Khoa học và Tâm linh 

Nhìn lại vụ tấn công bằng chất độc sarin ở Nhật hồi 1995 

10 Sự Thật Thú Vị Về Sao Thiên Vương 

Trên nóc nhà của các quốc gia này luôn có kiểu kiến trúc giá đỡ hình trăng lưỡi liềm, như một đặc trưng của họ. Những người theo đạo hồi họ không gọi tổ chức cứu trợ nhân đạo quốc tế là “Hội chữ thập đỏ” mà họ gọi là “Hội trăng lưỡi liềm đỏ”. Vậy câu chuyện là, mối quan hệ giữa trăng lưỡi liềm và đạo Hồi là gì?

Tại sao dân đạo hồi lại “Yêu Trăng”?

Kể từ khi Muhamad sáng lập ra giáo phái (Đối với những người sùng đạo Ixlam thì gọi ông là “Sứ giả của thượng đế”, còn với những người ngoại đạo thì gọi ông là người sáng lập nên đạo giáo này) thì trăng và đạo vẫn chưa có mối quan hệ trực tiếp nào.

Trong đời sống tôn giáo của rất nhiều bộ lạc nguyên thủy đã từng rất sùng bái mặt trăng, khu vực Ả rập xê út cũng không nằm ngoài số đó. Từ ngàn xưa người trung cận đông đã rất sùng bái mặt trăng. Vì sao vậy? Mặt trăng là biểu tượng đem lại cho người dân nhiều thuận lợi trong sinh hoạt hằng ngày.

Trăng lưỡi liềm là biểu tượng của Đạo hồi?

Mặt trăng luôn là thứ mà người đạo Hồi tôn sùng

Ngày xưa chưa có bóng đèn điện, dầu, lửa … thì rõ ràng ánh trăng là thứ duy nhất soi đường cho con người vào ban đêm, giúp họ có các hoạt động vào ban đêm. Vào thời điểm có trăng, hơi nước bay lên ngưng tụ thành sương giúp cho hoa màu tươi tốt, cỏ cũng tươi xanh hỗ trợ cho việc chăn nuôi gia súc.

Nhưng trăng lưỡi liềm không phải là biểu tượng của đạo Hồi?

Rõ ràng người đạo Hồi rất coi trọng, và sùng bái mặt trăng. Kinh Koran có viết: “Trăng lưỡi liềm là thời khắc lên kế hoạch nhân sự và triều kiến.”, tháng ăn chay được bắt đầu từ ngày trăng non mọc. Tuy là vậy nhưng đạo Hồi không tôn thờ bất kỳ một hình ảnh nào, họ chỉ tôn thờ duy nhất thánh Ala mà thôi. Do vậy, trong các nhà thờ đạo Hồi không dùng bất kỳ một hình ảnh nói lên tiêu chí nào cả.

Cho dù vào năm 1187, người anh hùng dân tộc của Ả rập, Islam Salatin đã đã đoạt được thập tự bằng vàng từ trong tay quân đội Thập tự chinh châu Âu mang về thánh địa Jerusalem, song trên cây thánh giá đó cũng không lắp thêm trăng lưỡi liềm. Thời thập tự chinh nhiều kỵ sĩ trở về Pháp treo đầy huân chương trăng lưỡi liềm. Chứng tỏ nó không phải là biểu tượng của đạo Hồi.

Trăng lưỡi liềm là biểu tượng của Đạo hồi?

Kinh Koran của người đạo Hồi.

Trăng lưỡi liềm tượng trưng cho đạo Hồi chứ không phải “bắt nguồn từ châu Âu”. Ngay từ năm 340 TCN, mọi người cho rằng, nhờ có sự can thiệp của thần mặt trăng Hecato, nên đã ngăn chặn được cuộc chiến tranh có nguy cơ nổ ra ở Byzantine. Vậy nên để biểu thị cho lòng tôn kính đã dùng biểu tượng mặt trăng lưỡi liềm và sao tượng trưng cho Byzantine.

Có phải do người Thổ Nhĩ Kỳ?

Sự liên hệ giữa trăng lưỡi liềm và đạo Hồi có phải do người Thổ làm? Người Thổ thực chất là hậu duệ của người Đột Quyết ở thảo nguyên phía Tây Mông Cổ di cư tới vùng Trung Á. Họ sống bằng nghề du mục. Các bộ lạc Thổ Nhĩ Kỳ có phong tục sùng bái sừng dê đực còn gọi là Toddem. Sau này nhập lại vào một với nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ – Ottoman. Toddem trên lá quân kỳ ngoài hình tượng đuôi ngựa ra còn có hình trăng lưỡi liềm.

Trăng lưỡi liềm là biểu tượng của Đạo hồi?

Đế chế Ottoman vĩ đại thao túng ở cả 3 lục địa Á, Phi, Âu.

Vậy có thể xét lại rằng. Hình cong lưỡi liềm trên quân kỳ của Thổ Nhĩ Kỳ – Ottoman có thể là biểu tượng của sừng dê đực mà họ đã sùng bái từ xa xưa rồi, tuy dân Thổ Nhĩ Kỳ sùng bái đạo Hồi, nhưng không thể kết luận là biểu tượng trên quân kỳ là trăng lưỡi liềm mà có thể chỉ là biểu thị về quân sự và chính trị, chứ hoàn toàn không phải là biểu thị cho tín ngưỡng tôn giáo.

Chính thức bắt đầu?

Sự gắn kết giữa trăng lưỡi liềm và đạo Hồi, chính thức bắt đầu vào thế kỷ XVI. Năm 1453, Muhamad II thống lĩnh đạo quân Thổ Nhĩ Kỳ tấn công Bungari, đổi tên gọi giáo đường Sophia thành nhà thờ đạo Hồi, đồng thời gỡ bỏ giá chữ thập gắn trên nóc nhà đại giáo đường xuống đất, thời điểm này chưa có chứng cứ nào nói về biểu tượng trăng lưỡi liềm cả.

Trăng lưỡi liềm là biểu tượng của Đạo hồi?

Từ sau này biểu tượng trăng non gắn liền với các nhà thờ của đạo Hồi.

Mãi đến hơn một thế kỷ sau đó, tức là thời vua Suleiman II (1566 – 1574) trên nóc nhà thờ mới bắt đầu gắn biểu tượng trăng lưỡi liềm bằng đồng thau có đường kính dài 30 mét. Thế là từ đó về sau cách làm này triển khai rộng rãi trên toàn bộ lãnh thổ của đế chế Thổ Nhĩ Kỳ – Ottoman trên 3 châu lục: Á, Phi, Âu.

Tượng trưng trăng lưỡi liềm xuất hiện trên tất cả các nhà thờ hồi Giáo trên các công trình kiến trúc thuộc đạo Hồi. Thế là, trăng lưỡi liềm gắn chặt với đạo Hồi từ đó. Song cần nói rõ rằng hình tượng trăng lưỡi liềm trên Quốc kỳ Thổ Nhĩ Kỳ mãi đến cuối thế kỷ thứ 18 mới bắt đầu xuất hiện.

Kết luận:

Tuy vậy chúng ta chưa thể xác thực được chắc chắn rõ ràng về việc gắn hình tượng trăng lưỡi liềm trên các nóc nhà thờ đạo Hồi có ngụ ý gì. Và có phải thật sự biểu tượng trăng lưỡi liềm là của người đạo Hồi hay không? Nhưng rõ ràng ít nhiều thì cho đến nay biểu tượng này được nhắc đến gắn liền với đạo Hồi – Islam.

 

Đọc thêm:   Dương Tử – Nền Văn Minh 5400 Năm Bị Quên Lãng

 

Đọc thêm:   Bí ẩn 'Khuôn mặt người ngoài hành tinh khổng lồ' ẩn dấu trong núi băng ở Nam Cực
Share.