Các nhà nghiên cứu cảnh báo phi hành gia du hành sao Hỏa có thể bị tổn thương não do bức xạ vũ trụ

Google+ Pinterest LinkedIn +

Sao Hỏa được xác định là hành tinh ngoài trái đất đầu tiên mà con người sẽ đặt chân lên và nhiệm vụ thiết yếu nhất vẫn là che chở cho các phi hành gia làm việc trên sao Hỏa, khỏi mối đe dọa vô hình có thể gây tổn hại cho sức khỏe tâm thần và các mối nguy hại khác từ Hành tinh Đỏ.

  1. Tháng 7 năm 2019 là tháng nóng nhất trong lịch sử hành tinh 
  2. YouTube sẽ xóa các video ‘bạo lực’ và ‘có nội dung người lớn’ núp bóng thân thiện với trẻ em
  3. Con người, xã hội ngày nay không còn coi trọng 2 chữ “thành tín”? 
  4. Làm người sống ở đời hơn nhau ở lòng vị tha, khoan dung và độ lượng 

Khi NASA đang tìm cách đưa những người đầu tiên lên sao Hỏa trong hai thập kỷ tới, các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng các phi hành gia có thể tiếp xúc với lượng phóng xạ nguy hiểm có thể dẫn đến nguy cơ cao cơ ung thư.

Vấn đề bức xạ không gian là gì? 

Những phi hành gia vượt xa Trái đất và đi sâu vào vũ trụ sẽ tiếp xúc liên tục với các bức xạ năng lượng cao theo hai cách: một là đến từ các hạt tích điện của Mặt trời, hai là bởi các tia vũ trụ thiên hà có nguồn gốc bên ngoài Hệ Mặt trời của chúng ta.

Như chúng ta biết – Từ trường của Trái đất – như một quả bong bóng từ tính khổng lồ bao bọc cả hành tinh, cũng như bầu khí quyển chúng chặn hầu hết các hạt và tia năng lượng nguy hiểm từ mặt trời và trong vũ trụ.

Sự bảo vệ này trở nên yếu hơn khi chúng ta ở xa Trái đất. Các phi hành gia trên Trạm vũ trụ quốc tế phải nhận bức xạ cao hơn 250 lần và có thể lên tới hàng trăm lần khi ở các hành tinh khác như sao hỏa.

Các nhà nghiên cứu cảnh báo phi hành gia du hành sao Hỏa có thể bị tổn thương não do bức xạ vũ trụ

Trong tương lai không xa con người sẽ xây dựng trên sao hỏa. Nguồn ảnh: Internet

Ảnh hưởng sức khỏe là gì?

Một nghiên cứu gần đây của NASA đã đề xuất rằng một chuyến đi trên sao Hỏa sẽ phải đối mặt với bức xạ mạnh đến mức có thể làm hỏng nhận thức của não bộ.

Các nhà nghiên cứu đã thí nghiệm với 40 con chuột khi cho chúng tiếp xúc với liều phóng xạ thấp mỗi ngày trong vòng sáu tháng, đúng như những gì mà con người sẽ gặp khi thực hiện những chuyến đi vào vũ trụ. 

Họ phát hiện ra rằng bức xạ hạt tốc độ thấp gây ra hành vi giống như lo lắng, và tạo ra sự thiếu hụt hành vi lâu dài ở chuột, làm hỏng khả năng học hỏi và ghi nhớ của chúng.

Nghiên cứu cảnh báo rằng, ít nhất một phi hành gia trong phi hành đoàn Sao Hỏa gồm năm thành viên có thể quay trở lại Trái đất với sự thiếu hụt nghiêm trọng trong chức năng nhận thức của não.

Trong chuyến bay vũ trụ, khả năng phản ứng hiệu quả của các phi hành gia đối với các tình huống căng thẳng có thể bị tổn hại, nhóm nghiên cứu cảnh báo.

Về lâu dài, bản chất của môi trường bức xạ trong không gian sẽ không cản trở những nỗ lực của chúng ta để du hành tới Sao Hỏa, nhưng đó có thể là trở ngại lớn nhất mà loài người phải quyết định vượt ra ngoài quỹ đạo Trái đất.

Các nhà nghiên cứu cảnh báo phi hành gia du hành sao Hỏa có thể bị tổn thương não do bức xạ vũ trụ

Robot tự hành trên sao Hỏa. Nguồn ảnh: Internet

NASA đã phản ứng thế nào?

Tuy nhiên, giám đốc y tế của NASA đã hạ thấp cảnh báo, cho rằng những con chuột bị phơi nhiễm với lượng phóng xạ cao hơn các phi hành gia sẽ phải đối mặt trên đường tới sao Hỏa.

“Với các khối lượng lớn công việc mà chúng ta đang mong đợi với một nhiệm vụ trên sao Hỏa, tôi không hy vọng sẽ có một sự suy giảm nhận thức lớn trong các phi hành gia”, ông JD JD Polk, người trước đây từng làm trợ lý thư ký của DHS, nói với NBC News.

Có rất nhiều sự tranh cãi giữa các bên. Nasa và các giáo sư nghiên cứu muốn bảo vệ sức khỏe cho các phi hành gia. Một bên cảnh báo các nguy cơ nguy hại cho phi hành gia khi “du lịch” sao hỏa, còn một bên lại kéo nhẹ vấn đề vì họ không muốn có sự phân tâm cho sứ mệnh lịch sử của nhân loại.

Các nhà nghiên cứu cảnh báo phi hành gia du hành sao Hỏa có thể bị tổn thương não do bức xạ vũ trụ

Các phi hành gia là những người tiên phong trong khai phá miền đất mới và cũng chính họ sẽ chịu nhiều nguy hiểm. Nguồn: Internet

Những hành động đã được thực hiện cho đến nay?

Vấn đề này đã gây rắc rối cho các nhà khoa học trong một thời gian dài. Một nghiên cứu năm 2015 và 2016 của Charles Limoli và các đồng nghiệp đã phát hiện ra rằng việc tiếp xúc với bức xạ có thể gợi ra những hiệu ứng giống như chứng mất trí nhớ trong các phi hành gia.

NASA đã bắt đầu phát triển công nghệ để bảo vệ các phi hành gia khỏi bức xạ từ vũ trụ.

Cơ quan này sẽ thử nghiệm một chiếc áo bảo vệ bức xạ bằng polyetylen, được gọi là AstroRad, trong chuyến bay mặt trăng không người lái Orion sắp tới .

Tàu vũ trụ Orion cũng sẽ được trang bị một thiết bị cảm biến bức xạ sẽ cảnh báo cho phi hành đoàn trong trường hợp có sự kiện bức xạ. Trong một kịch bản như vậy, các phi hành gia sẽ phải trú ẩn ở trong một cái túi có thể ngăn chặn bức xạ.

Một cách khác để chống lại mối đe dọa sức khỏe có thể được tìm thấy trong hydro, boron và nitơ, có thể được sử dụng để che chắn tàu vũ trụ.

NASA không muốn sử dụng các vật liệu nặng như chì để che chắn tàu vũ trụ vì bức xạ không gian tới sẽ chịu nhiều va chạm hạt nhân với việc che chắn, dẫn đến việc sản xuất thêm bức xạ thứ cấp.

Đọc thêm:   Huawei được hoãn cấm vận thêm 90 ngày
Share.