Tiêm kích Đài Loan mang tên lửa diệt hạm bay tuần tra

Google+ Pinterest LinkedIn +

Biên đội F-16A Đài Loan làm nhiệm vụ tuần tra phòng không sáng 6/8 với tên lửa diệt hạm AGM-84 Harpoon phiên bản chiến đấu treo dưới cánh.

Lực lượng phòng vệ Đài Loan triển khai hai máy bay F-16A thuộc Phi đoàn tiêm kích chiến thuật số 5 làm nhiệm vụ tuần tra chiến đấu trên không sáng 6/8, trong bối cảnh quân đội Trung Quốc đại lục (PLA) được cho là sắp tiến hành đợt diễn tập đổ bộ chiếm đảo quy mô lớn.

Hình ảnh do truyền thông Đài Loan công bố cho thấy tên lửa diệt hạm AGM-84 Harpoon gắn dưới cánh biên đội tiêm kích F-16A đều là phiên bản chiến đấu với vạch đánh dấu màu nâu và vàng, thay vì đạn huấn luyện không có động cơ hoặc đầu nổ kèm vạch đánh dấu xanh dương.

Chuyến tuần tra diễn ra trong bối cảnh PLA nhiều khả năng sẽ tổ chức tập trận quy mô lớn trên đảo Hải Nam, trong đó có khoa mục mô phỏng đổ bộ chiếm quần đảo Đông Sa do Đài Loan kiểm soát. Cuộc tập trận tập này được cho là do Bộ Chỉ huy Chiến khu miền Nam của PLA tổ chức với quy mô chưa từng có, huy động lực lượng lớn binh sĩ thủy quân lục chiến, tàu đổ bộ, thủy phi cơ và máy bay trực thăng.

“Sự kết hợp giữa tiêm kích F-16 và tên lửa chống hạm Harpoon là thành phần then chốt giúp Đài Loan phòng thủ những tuyến đường biển chiến lược. Họ đang vận hành một số tên lửa Harpoon đời đầu cùng phiên bản AGM-84L Block II hiện đại hơn”, biên tập viên hàng không Roy Choo tại Singapore cho hay.

Các tiêm kích F-16 Đài Loan hiếm khi mang tên lửa AGM-84 phiên bản chiến đấu, trừ trường hợp tham gia tập trận bắn đạn thật quy mô lớn. Lần gần đây nhất phi đội F-16 tuần tra với tên lửa Harpoon là khi tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc đại lục đi qua eo biển Đài Loan hồi năm 2016-2017.

Trong những đợt diễn tập cất hạ cánh trên đường cao tốc gần đây, phi đội F-16 của Đài Bắc chỉ mang đạn AGM-84 huấn luyện. Ngày 29/7/2019, biên đội hai chiếc F-16 đã phóng hai quả đạn Harpoon vào tàu chiến loại biên mô phỏng mục tiêu giá trị cao ở vùng biển phía đông nam hòn đảo, đánh dấu lần đầu lực lượng phòng vệ Đài Loan bắn thử tên lửa AGM-84 kể từ năm 2001.

Harpoon là tên lửa chống hạm chuyên biệt đầu tiên của hải quân Mỹ, ra mắt lần đầu năm 1977 và được xuất khẩu cho nhiều đồng minh. Phiên bản phóng từ trên không AGM-84L đạt tốc độ tối đa 850 km/h và tầm bắn 125 km. Mỗi quả đạn trang bị đầu nổ mạnh nặng 220 kg và có giá khoảng một triệu USD. Lực lượng vũ trang Đài Loan đang sở hữu hơn 240 quả Harpoon.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh chờ thống nhất, kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết. Căng thẳng giữa Trung Quốc đại lục và Đài Loan leo thang sau khi lãnh đạo Thái Anh Văn nhậm chức năm 2016 và từ chối công nhận chính sách “một Trung Quốc”.

PLA gần đây nhiều lần tổ chức diễn tập quanh đảo Đài Loan với các khi tài hiện đại nhất. Giới chuyên gia cảnh báo lực lượng phòng vệ Đài Loan có thể gặp khó khăn trong phòng thủ Đông Sa nếu PLA mở chiến dịch tấn công, do quần đảo không có chướng ngại vật tự nhiên và khoảng cách xa có thể khiến Đài Bắc không kịp điều quân tiếp viện.

Vũ Anh (Theo Drive)

Đọc thêm:   Chiến hạm Trung Quốc bám sát tàu sân bay Mỹ trên Biển Đông
Share.