Thói quen ăn uống không lành mạnh có thể gây hại cho sức khỏe đường ruột

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

Thói quen ăn uống không lành mạnh có thể gây hại cho sức khỏe đường ruột. Ruột là một phần quan trọng của hệ thống tiêu hóa. Ngoài việc tạo điều kiện cho sự hấp thụ và tiêu hóa thức ăn, chúng còn giúp xây dựng khả năng miễn dịch. 

10 nguyên tắc hài hước của người thành công 

27 bí quyết dưỡng sinh của đời xưa 

Các loại Cholesterol là gì và chúng có ý nghĩa gì đối với sức khỏe của bạn? 

6 bí quyết chống lão hóa da của người Nhật giúp bạn trẻ trung ngay cả qua 50 tuổi 

Hệ vi sinh vật đường ruột là một hệ thống phức tạp bao gồm vô số vi sinh vật và vi khuẩn hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng và tạo ra năng lượng, đồng thời bảo vệ chúng ta khỏi virus và vi khuẩn gây hại. 

Tuy nhiên, cuộc sống hiện đại hóa, lối sống và thói quen ăn uống không lành mạnh đã dẫn đến một sự thay đổi lớn trong hoạt động của hệ thống đường ruột. Trên thực tế, một nghiên cứu gần đây tuyên bố rằng thói quen ăn uống và vệ sinh mới thích nghi có thể đã dẫn đến việc giảm vi khuẩn ‘Prevotella copri‘, một loại vi khuẩn đường ruột phổ biến ở người giúp tiêu hóa.

Thói quen ăn uống không lành mạnh có thể gây hại cho sức khỏe đường ruột

Lối sống hiện đại với việc tiêu thụ nhiều thức ăn nhanh. Nguồn ảnh: Internet.

Các nhà khoa học của Eurac Research thuộc Đại học Trento đã kiểm tra các mẫu vi khuẩn đường ruột được tìm thấy trong ruột của xác ướp ‘Otzi’, một người tuyết người được tìm thấy trong băng của dãy núi Otztal trên biên giới chung của Ý và Áo vào năm 1991.

Nhóm nghiên cứu đã so sánh kết quả với kết quả thử nghiệm của nghiên cứu trước đây của trường đại học đã phân tích bộ gen của vi sinh vật đường ruột của hơn 6500 cá thể từ tất cả các châu lục.

Nghiên cứu trước đó đã tiết lộ rằng có một mối quan hệ giữa hàm lượng vi khuẩn và sự hiện đại hóa của microbiome ở các nước phương Tây. Các loại vi khuẩn đường ruột tốt đặc biệt giúp xử lý các sợi thực vật phức tạp và trong ruột.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng có một mức độ suy giảm nhất định ở vi khuẩn ở thế hệ hiện tại có thể được quy cho công nghiệp hóa, các điều kiện như dị ứng, bệnh tự miễn và bệnh đường tiêu hóa và béo phì. Những phát hiện cuối cùng đã được công bố trên tạp chí ‘Universita di Trento.’

Thói quen ăn uống không lành mạnh có thể gây hại cho sức khỏe đường ruột

Mất cân bằng giữa vi khuẩn tốt và xấu gây ra chứng khó tiêu. Nguồn ảnh: Internet.

Lối sống ít vận động trong môi trường đô thị mang đến những thay đổi trong chế độ ăn uống, hàm lượng chất béo tương đối cao và ít chất xơ. Nó cũng dẫn đến sự phát triển của thói quen vệ sinh mới và sử dụng rộng rãi kháng sinh và các sản phẩm y tế khác. 

Các nhà nghiên cứu tin rằng tất cả các yếu tố này có thể đã góp phần làm đảo lộn sự cân bằng tinh tế của hệ vi sinh vật đường ruột của chúng ta, có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa.

Share.

Tác giả

Ngọa Long

> Niềm tin là thứ sức mạnh kinh khủng nhất của con người. Nó có thể biến điều không thể thành có thể . Vậy nên mất niềm tin là mất hết tất cả ... !

Leave A Reply