Thịt đỏ có thể không nguy hiểm như bạn nghĩ? Một nghiên cứu mới đây về thịt đỏ đã gây ra tranh cãi

Google+ Pinterest LinkedIn +

Ăn một miếng thịt đỏ ngon ngọt có thể sẽ không còn làm bạn có cảm giác e ngại, ít nhất là trong lĩnh vực sức khỏe. Hầu hết mọi người không cần cắt giảm lượng thịt đỏ hoặc thịt chế biến vì lợi ích sức khỏe, trừ khi chúng ta muốn, theo một bộ hướng dẫn mới từ một nhóm các chuyên gia quốc tế.

Các hướng dẫn, được công bố ngày hôm 30 tháng 9 trên tạp chí Annals of Internal Medicine, mâu thuẫn với hầu hết các khuyến nghị về chế độ ăn uống khác, thường khuyên mọi người nên ăn ít thịt đỏ hoặc thịt chế biến để giảm nguy cơ mắc các bệnh như ung thư, tiểu đường và các bệnh về tim mạch.

Trong khi “có bằng chứng về việc giảm nguy cơ ung thư, bệnh tim và tiểu đường … khi giảm hoặc ngừng ăn thịt đỏ thì đó là mức giảm rủi ro rất nhỏ và độ chắc chắn của bằng chứng là thấp”, Bradley Johnston, tác giả chính của hướng dẫn và là phó giáo sư dịch tễ học tại Dalhousie nói Đại học ở Nova Scotia, Canada.

Đọc thêm bài viết:  Ăn đậu nành có hại cho sức khoẻ phụ nữ không?

Tuy nhiên, những hướng dẫn trên đã gây tranh cãi và đã gặp phải sự chỉ trích từ các chuyên gia dinh dưỡng.

Các hướng dẫn dựa trên những phát hiện mới từ bốn đánh giá riêng biệt cùng nhau, phân tích kết quả từ hàng chục nghiên cứu và hàng triệu bệnh nhân. (Các nhà nghiên cứu chỉ tập trung vào các mối nguy hại tiềm ẩn đối với sức khỏe của việc ăn thịt đỏ, không ảnh hưởng đến môi trường hoặc động vật).

Thị đỏ có thể không nguy hiểm như bạn nghĩ Một nghiên cứu mới đây về thịt đỏ đã gây ra tranh cãi

Đối với nhiều người, thật khó cưỡng lại những miếng thịt thăn béo ngậy và hấp dẫn như thế này. Nguồn ảnh: Internet.

Các tổng quan đã xem xét “các thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên” – các nghiên cứu nghiêm ngặt trong đó bệnh nhân được chỉ định ngẫu nhiên một biện pháp can thiệp cụ thể, chẳng hạn như thay đổi lượng thịt đỏ hàng tuần hoặc nhóm đối chứng.

Các đánh giá cũng xem xét một loại nghiên cứu ít nghiêm ngặt hơn được gọi là nghiên cứu “quan sát”, không can thiệp vào cuộc sống của bệnh nhân mà chỉ ghi lại các thói quen và kết quả tự nhiên của họ.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích mối liên hệ giữa việc ăn thịt đỏ hoặc thịt chế biến và hơn 30 kết quả sức khỏe khác nhau, bao gồm ung thư, bệnh tim hoặc tiểu đường. Trong một nghiên cứu phân tích 12 thử nghiệm ngẫu nhiên trên 54.000 bệnh nhân, các nhà nghiên cứu không tìm thấy mối liên hệ nào giữa việc ăn thịt và phát triển các tình trạng bệnh này.

Trong ba đánh giá khác đã kiểm tra hàng triệu bệnh nhân trong các nghiên cứu quan sát, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng nếu bệnh nhân giảm lượng thịt cá ba lần một tuần, họ có nguy cơ mắc các bệnh về sức khỏe thấp hơn một chút. Nhưng ngay cả như vậy, thì đó cũng là một “hiệu ứng nhỏ”, Johnston nói.

Cuối cùng, họ đã công bố một đánh giá riêng về các giá trị và sở thích của mọi người xung quanh việc ăn thịt đỏ và phát hiện ra rằng những người thấy thịt khỏe và ngon, có lẽ không ngạc nhiên khi miễn cưỡng từ bỏ nó.

Thị đỏ có thể không nguy hiểm như bạn nghĩ Một nghiên cứu mới đây về thịt đỏ đã gây ra tranh cãi

Nhưng hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mọi người nên hạn chế ăn thịt đỏ vì nó là tác nhân gây ung thư, tiểu đường và các bệnh tim mạch khác? Liệu điều đó có đúng. Nguồn ảnh: Internet.

“Dựa trên những gì chúng tôi tìm thấy – bằng chứng chất lượng thấp và bằng chứng không chắc chắn – chúng tôi đã đưa ra một khuyến nghị yếu cho mọi người để tiếp tục ăn thịt,” Johnston nói.

Đọc thêm bài viết:  10 lợi ích sức khỏe của trà xanh, theo chuyên gia dinh dưỡng

Đọc thêm:   10 bí mật của cầu Cổng Vàng. The Gorden Gate Bridge

Một khuyến nghị yếu có nghĩa là nó không được áp dụng rộng rãi cho tất cả mọi người, mà là mọi người nên tự đưa ra quyết định dựa trên bằng chứng của nghiên cứu, ông nói thêm.

“Chúng tôi tin rằng các tổ chức có thẩm quyền không nên nói cho công chúng biết rộng rãi phải làm gì”, ông nói. “Thay vào đó, dựa trên bằng chứng nghiên cứu, họ nên nhận thức được mức giảm rủi ro tiềm ẩn của mình là gì nếu nó tồn tại”, và đưa ra quyết định của riêng mình, ông nói.

Các tác giả cho biết người lớn ở Bắc Mỹ và Châu Âu thường ăn thịt đỏ và thịt chế biến khoảng ba đến bốn lần mỗi tuần, các tác giả cho biết. 

Thị đỏ có thể không nguy hiểm như bạn nghĩ Một nghiên cứu mới đây về thịt đỏ đã gây ra tranh cãi

Dù có tranh cãi ra sao thì mỗi cá nhân nên tự lắng nghe vào hiểu cơ thể mình. Nên biết tự điều tiết khẩu phần ăn cho hợp lý trong cuộc sống của mình. Không nên ăn quá nhiều và cũng không nên từ bỏ chúng. Nguồn ảnh: Internet.

Đúng như dự đoán, các hướng dẫn đã gây ra phản ứng dữ dội, khiến một nhóm các nhà khoa học dinh dưỡng ký một lá thư cho biên tập viên của tạp chí, yêu cầu các bài báo đánh giá được kiểm duyệt cẩn thận trước khi cho xuất bản.

Hiện tại, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ và Hướng dẫn Chế độ ăn kiêng Hoa Kỳ khuyến nghị mọi người nên hạn chế tiêu thụ thịt đỏ và thịt chế biến.

“Tôi đã không tìm thấy nghiên cứu có những bằng chứng thật sự mạnh mẽ”, Dana Hunnes, chuyên gia dinh dưỡng cao cấp tại Trung tâm y tế Ronald Reagan UCLA ở Los Angeles cho biết. Đó là bởi vì các tác giả chủ yếu xem xét các nghiên cứu phụ thuộc vào báo cáo của bệnh nhân hoặc xem xét các thời điểm ngắn.

Không đủ để hiểu thịt đỏ sẽ ảnh hưởng đến mọi người như thế nào trong khoảng thời gian dài hạn, cô nói. “Tôi vẫn tin rằng chúng ta nên thận trọng cân nhắc khi ăn thịt đỏ và các loại thịt chế biến đặc biệt.”

Vậy nên đa số các nhà dinh dưỡng học và các trung tâm nghiên cứu về dinh dưỡng lớn trên thế giới vẫn bảo vệ ý kiến rằng, nên khuyên mọi người ăn ít thịt đỏ vào cơ thể, vì những nguy cơ tiềm ẩn của chúng.

Đọc thêm:   Chất xơ: Chiến binh trừ khử ung thư
Share.