Trong cuộc sống này, phải chăng con người ta đã mất dần cái gọi là tha thứ bằng cả trái tim?

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

Tha thứ bằng cả trái tim là hành động xuất phát từ chính tâm hồn mình, không do kẻ khác hay điều gì chi phối. Chỉ đơn giản là tha thứ cho những con người sống xung quanh mình. Xã hội hiện đại có phải làm cho con người ta mất dần đức tính tốt đẹp này không?

  1. Câu chuyện ý nghĩa về con người và các con vật! 
  2. Nguồn gốc của ung thư là tư duy sai lầm 
  3. Làm người sống ở đời hơn nhau ở lòng vị tha, khoan dung và độ lượng 
  4. Tại sao bạn nên lấy người cung Thiên Bình 

Một nhà sư sống ẩn dật sở hữu một quyển kinh cổ rất quý hiếm. Một ngày kia có người đến nơi tu luyện của ông để thăm viếng. Mặc dù người này có ý định đến xin làm đồ đệ của vị sư nhưng ông ta nhanh chóng bị thôi thúc bởi ý nghĩ lấy cắp quyển kinh kia.

Khi đến giờ tụng kinh, nhà sư phát hiện ra quyển kinh đã bị mất và biết rằng người đàn ông kia đã lấy nó. Tuy nhiên, ông không cho người đuổi theo lấy lại kinh vì lo sợ kẻ trộm sẽ mắc thêm tội khai man.

Người trộm kia đi đến cửa hiệu đồ cổ để bán nó. Ông ta muốn bán nó với giá trị 100 đồng tiền vàng. Người chủ tiệm nói: “Ông hãy đưa cho tôi quyển kinh để tôi xem nó có đáng giá trị đến từng đấy không?”. Như một sự tình cờ, người chủ tiệm đem quyển kinh sách đến gặp nhà sư và hỏi:

Tha thứ bằng cả trái tim

Cảm thông và tha thứ cho nhau để cuộc đời đẹp hơn. Nguồn: Internet

“Thưa ngài, hãy xem quyển kinh này và cho tôi biết nó có đáng giá 100 đồng tiền vàng không?”.

Nhà sư nói: “Đúng, nó là quyển sách cực kỳ giá trị, 100 đồng tiền vàng là anh đang được một món hời đó”.

Thế là chủ tiệm về nói với người bán rằng: “Tiền của anh đây, tôi đã hỏi một nhà sư uyên bác và cho ông ta xem quyển kinh. Ông ta đã xác định giá trị của quyển sách rồi”.

Người đàn ông bị choáng váng hỏi lại: “Ông ta chỉ nói vậy thôi sao? Ông ta có nói điều gì nữa không?

“Không, ông ta không nói gì nữa. Sao anh lại hỏi vậy?”

Người bán sững người một hồi lâu và quyết định nói với người chủ tiệm rằng anh ta sẽ không bán quyển sách này nữa. Rồi chạy đến gặp nhà sư và cầu xin sự tha thứ. Anh ta xin nhà sư hãy lấy lại quyển kinh.

“Không thưa vị bằng hữu, ông hãy giữa lại nó. Đó là món quà tôi dành tặng cho anh. Vì anh đã rất thích nó”.

“Nếu ngài không lấy lại nó, tôi sẽ không còn thanh thản từ bây giờ cho đến cuối đời này”. Sau sự việc này người đàn ông đó đã xuất gia và ở lại phục vụ nhà sư cho đến cuối đời.

Lòng vị tha thay đổi được cả bản chất của những tên tội phạm cứng đầu nhất. Nó có sức ảnh hưởng vượt trội và rất hữu hiệu trong việc sửa đổi những sai phạm.

“Có rất nhiều cách để cho đi: sự ban tặng giúp người ta trang trải những nhu cầu của mình; nhưng không có gì vĩ đại hơn là việc tha thứ mọi lỗi lầm bằng cả trái tim” – Thánh Augustine của thành Hippo.

 

Share.

Tác giả

Ngọa Long

> Niềm tin là thứ sức mạnh kinh khủng nhất của con người. Nó có thể biến điều không thể thành có thể . Vậy nên mất niềm tin là mất hết tất cả ... !

1 phản hồi

  1. Pingback: Trang chu khóc vợ - Phần 1 - Con người mới

Leave A Reply