Tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc diễn tập phóng ngư lôi

Google+ Pinterest LinkedIn +

Tàu ngầm hạt nhân lớp Type 093B của Trung Quốc huấn luyện phóng ngư lôi nhằm vào chiến hạm đối phương tại địa điểm không được công bố.

Video do đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) công bố hôm 20/8 cho thấy một tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân Type 093B, biến thể nâng cấp của Type 093, tham gia diễn tập mô phỏng giao tranh và phóng ngư lôi vào chiến hạm đối phương, song không công bố thời gian và địa điểm chi tiết của cuộc diễn tập.

Đoạn video còn cho thấy một phần hành lang cùng phòng chỉ huy trên tàu ngầm Type 093B và hoạt động bổ sung nhu yếu phẩm khi tàu neo đậu tại một quân cảng. Tàu ngầm tên lửa Type 094 cũng xuất hiện trong video, chiến hạm này được trang bị tên lửa JL-2 với tầm bắn hơn 7.000 km.

Truyền thông Trung Quốc công bố video tàu ngầm phóng ngư lôi chỉ hai ngày sau khi khu trục hạm USS Mustin của hải quân Mỹ đi qua eo biển Đài Loan hôm 18/8 để tới hội quân với nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan đang hoạt động gần quần đảo Đông Sa.

Chuyên gia quân sự Antony Wong Tong tại Macao nhận định thời điểm công bố video tàu ngầm Type 093B là cách để Trung Quốc gửi thông điệp tới Mỹ. “Type 093B đủ mạnh đe dọa các chiến hạm Mỹ vì được trang bị tên lửa hành trình chống hạm YJ-18”, Tong nói.

Ngoài tên lửa chống hạm YJ-18, tàu ngầm Type 093B được trang bị biến thể chống hạm của tên lửa hành trình CJ-10 với tầm bắn lên đến 540 km.

Chuyên gia Lu Li-shih, cựu giảng viên của lực lượng phòng vệ Đài Loan, nhận định tàu ngầm Type 093 được trang bị công nghệ hiện đại giúp theo dõi chiến hạm đối phương và tránh bị phát hiện.

Cựu hạm trưởng hải quân Mỹ Jerry Hendrix nhận định các tàu ngầm Type 093 có khả năng ẩn mình giống biến thể Flight I và Flight III của lớp Los Angeles. “Không nên nhầm giữa Type 093 và 093B, nền tảng chuyển tiếp giữa Type 093 và Type 095. Mẫu tàu ngầm này cho thấy Trung Quốc đang học hỏi nhanh chóng về cách chế tạo tàu ngầm tấn công nhanh hiện đại”, Hendrix cho biết.

Nguyễn Tiến (Theo SCMP)

Đọc thêm:   Lebanon thẩm vấn các bộ trưởng về vụ nổ Beirut
Share.