Tàu chở dầu Iran bị bắt giữ Grace 1 sẽ được thả, bất chấp lời khẩn cầu từ Mỹ.

Google+ Pinterest LinkedIn +

Tàu dầu Grace 1 được tòa án tối cao trên lãnh thổ Gibraltar của Anh đã phê chuẩn việc thả tự do, sau khi chính quyền cho biết họ không còn muốn giam giữ nó nữa.

Tòa án tối cao trên lãnh thổ Gibraltar của Anh đã phê chuẩn việc thả Grace 1, sau khi chính quyền cho biết họ không còn muốn giam giữ nó nữa. Bộ trưởng của Gibraltar cho biết ông đã chấp nhận một cam kết từ Iran rằng tàu chở dầu sẽ được giải phóng, hàng hóa của nó sẽ không được đưa đến điểm đến ban đầu bị nghi ngờ là Syria, vốn sẽ trái với lệnh trừng phạt của EU đối với Riyadh. Tại một phiên điều trần trước đó, Tổng chưởng lý Gibraltar Joseph Triay cho biết Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã nộp đơn xin bắt giữ con tàu.

Sau khi Grace 1 bị Gibraltar bắt giữ, Iran đã bắt giữ một tàu chở dầu mang cờ Anh ở vùng Vịnh. Tình trạng của con tàu Stena Impero, vẫn không có gì thay đổi, chủ sở hữu của con tàu cho biết. Một phát ngôn viên của tổng chưởng lý của Gibraltar tuyên bố riêng rằng thuyền trưởng của Grace 1 và ba sĩ quan sẽ được thả ra.

Nguồn ảnh thuộc về: (AP Photo/Marcos Moreno)

Thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh, cảng Gibraltar và các cơ quan thực thi pháp luật đã xông vào con tàu vào ngày 4 tháng 7 với nguồn tin cho rằng con tàu chở dầu đến Syria, vi phạm lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu. “Chúng tôi có lý do để tin rằng Grace 1 đang vận chuyển dầu thô tới Nhà máy lọc dầu Baniyas ở Syria”, Bộ trưởng Ngoại giao Tây Ban Nha, Josep Borrell, nói vào thời điểm đó, nói thêm rằng Hoa Kỳ đã yêu cầu Vương quốc Anh ngăn chặn tàu. Gibraltar là một lãnh thổ hải ngoại của Anh ở rìa phía nam Tây Ban Nha.
Iran đã chỉ trích vụ bắt giữ là “bất hợp pháp” và lên án hoạt động này là “phạm quyền”, theo một báo cáo vào thời điểm đó từ hãng tin TASnim. Chưa đầy hai tuần sau, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) của Iran cho biết hải quân của họ đã bắt giữ một tàu chở dầu có cờ của Anh, Stena Impero, ở eo biển Hormuz và cáo buộc nó “vi phạm các quy định quốc tế”. Trước các vụ bắt giữ, căng thẳng ở Vịnh Ba Tư đã liên tục leo thang sau khi Iran xác nhận sẽ ngừng tuân thủ một số phần của thỏa thuận hạt nhân năm 2015, mà chính quyền Trump đã rút khỏi năm ngoái.
Theo CNN.
Đọc thêm:   Nền kinh tế Trung Quốc đang suy thoái?
Share.