Năm 1975, Francisco Franco qua đời ở tuổi 82. Ông là nhà độc tài duy nhất của chế độ phát xít sống đến cuối đời. Tây Ban Nha dưới sự thống trị của ông là một quốc gia phát xít. Nhưng lại là nước duy nhất không tham gia và không bị cuốn vào cuộc chiến tàn khốc nhất lịch sử loài người. Điều mà cho đến nay vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng.

Đọc thêm:

  1. Thế Chiến 2: Đức và Liên Xô hợp đồng tác chiến chia đôi Ba Lan 
  2. Hiếp dâm Nam Kinh tội ác chiến tranh của phát xít Nhật – Kỳ 1 
  3. Plato nhà triết học lỗi lạc của nhân loại 
  4. Ada Lovelace: Một trong những lập trình viên máy tính đầu tiên của thế giới 

“Cả châu Âu phải chịu trong đau khổ và giày xéo, duy chỉ có Tây Ban Nha vẫn là một quốc gia xanh tươi. Đây chính là thành tích của “phong trào chủ nghĩa quốc gia”.

Tại sao Tây Ban Nha là quốc gia Phát xít dưới thời độc tài Francisco Franco nhưng không tham gia Thế chiến II

Francisco Franco nhà độc tài phát xít đồng thời là thủ tướng của Tây Ban Nha. Nguồn ảnh: Internet.

Năm 1939, toàn châu Âu đang căng như dây đàn. Ngày 1 tháng 9, Đức tấn công Ba Lan không lý do, không thông báo. 2 ngày sau đó, mồng 3 Anh và Pháp tuyên chiến với Đức. Franco kêu goi cục bộ hóa chiến tranh và sẵn sàng thương thảo với các quốc gia ở châu Âu để chấm dứt cuộc chiến tranh vô nghĩa này.

Ngày 4 tháng 9 năm 1939, Tây Ban Nha tuyên bố trung lập, đứng ngoài cuộc chiến tranh tàn khốc bậc nhất thế giới loài người cho đến nay. Đây là “chủ nghĩa bảo vệ hòa bình cấp tiến” của Franco hay ông biết trước trục Phát xít sẽ bại trận. Cho đến nay còn là điều bí mật khó lý giải.

Cục diện tình hình kinh tế và chính trị tại Tây Ban Nha thời điểm đó:

Nguyên nhân được đặt ra đầu tiên được các nhà phân tích lịch sử đưa ra bởi do các nguy cơ về bất ổn chính trị và tình hình kinh tế của Tây Ban Nha thời điểm đó. Về kinh tế, khi vừa kết thúc nội chiến, Tây Ban Nha rơi vào khủng hoảng kinh tế, thực phẩm thiếu thốn nghiêm trọng. Thiên tai lũ lụt triền miên, lòng dân rối loạn. Ngoại tệ thiếu hụt, cơ sở vật chất tiêu điều.

Về chính trị, đảng cánh hữu phái cộng hòa, phái quân chủ và đảng cánh tả cộng sản đối với xã hội. Trong nội bộ đảng ấp ủ nhiều mầm mống bất ổn, đố kỵ tranh giành quyền lực. Việc đầu tiên của Franco phải giải quyết là kinh tế và từng bước ổn định cục diện chính trị, giữ vững chế độ độc tài.

Lợi ích từ vị trí địa lý:

Tại sao Tây Ban Nha là quốc gia Phát xít dưới thời độc tài Francisco Franco nhưng không tham gia Thế chiến II

Quân Đức quốc xã tại vịnh Balkan vào năm 1941. Nguồn ảnh: Internet.

Nếu Tây Ban Nha tham gia vào trục phát xít, thì vịnh Balkan sẽ bị trục này khống chế, cắt đứt tuyến hằng hải Đại Tây Dương với Địa Trung Hải, hậu quả khôn lường. Vì thế, tháng 3 năm 1940, Anh đồng ý cho Tây Ban nha vay 2 triệu bảng Anh, đổi lại Tây Ban Nha phải đồng ý cho Anh nhập khẩu từ các nước đồng minh một số nguyên vật liệu công nghiệp bị cấm vận.

Chiến tranh là Anh thiếu thốn lương thực đến mức trầm trọng, phải nhập khẩu lương thực từ Aghentina và Mỹ. Đầu năm 1941, Mỹ dưới danh nghĩa là chữ Thập đỏ đã viên trợ cho Tây Ban Nha thực phẩm và thuốc men lên tới 1,5 triệu USD. Tổng thống Mỹ còn vận động quốc hội cho xuất khẩu dầu mỏ tới Tây Ban Nha.

Luận điểm này có nhiều hạn chế và vấp phải sự phản đối. Vì phải biết rằng quan hệ giữa Franco và Mutsolini, Hitler là quan hệ anh em. Nếu không có bàn tay giúp đỡ của Đức và Ý, bản thân Franco không thể thành lập được chính quyền độc tài tại Tây Ban Nha. Tháng 5 năm 1940, Italia tuyên bố giảm nợ từ 7 tỷ lia xuống 5 tỷ lia cho Tây Ban Nha.

Tại sao Tây Ban Nha là quốc gia Phát xít dưới thời độc tài Francisco Franco nhưng không tham gia Thế chiến II

Hitler và Franco trong một lần Đức thăm chính thức Tây Ban Nha. Nguồn ảnh: Internet.

Đức thì trang bị cho Tây Ban Nha mọi thứ máy móc tối tân và các trang bị khác. Tháng 10 năm 1940, Hitler tuyên bố nếu Franco chấp nhận đứng ra tham chiến thì trục phát xít chỉ trưng dụng vịnh Balkan, bù lại sau chiến tranh Tây Ban Nha sẽ nhận được những lợi nhuận khổng lồ gấp nhiều lần.

Vậy nếu nói Franco chỉ biết có lợi ích mà chọn không tham gia cuộc chiến thì chưa đúng. Vì cái lợi mà trục phát xít mang lại cho Tây Ban Nhà là lớn hơn hẳn. Và chưa kể điểm mấu chốt là Đức mới là nước mạnh nhất trong bối cảnh đó.

Kẻ thù chính của Franco là Liên Xô.

Thời điểm đó Liên Xô dốc nguồn lực cho lực lượng cánh tả tại Tây Ban Nha nên Franco thù hận Liên Xô tận xương tủy. Ông ta từng tuyên bố: “Kẻ thù của châu Âu chính là Liên Xô, bất kỳ cuộc chiến tranh nào tại châu Âu đều mang lại lợi ích cho Liên Xô. Vào tháng 6 năm 1941, Đức xua quân đánh liên xô. Franco đã gửi đội quân tình nguyện gồm 17 ngàn người tham chiến.

Tại sao Tây Ban Nha là quốc gia Phát xít dưới thời độc tài Francisco Franco nhưng không tham gia Thế chiến II

Franco căm thù cộng sản. Đảng cánh tả (chủ nghĩa cộng sản) phát triển mạnh dưới sự hậu thuẫn của Liên Xô. Nguồn ảnh: Internet

Nhưng năm 1943 quân Đức suy yếu và không còn lợi thế, ông ta lại bí mật ra lệnh cho rút “quân đoàn màu xanh” này về nước. Chứng tỏ ông ta là người rất thực tế, không vì mù quáng thù hận chống Liên Xô mà gây ra thiệt hại cho nước của mình.

Bí ẩn về quyết sách của quân Đức:

Tại sao Tây Ban Nha là quốc gia Phát xít dưới thời độc tài Francisco Franco nhưng không tham gia Thế chiến II

Với sức mạnh quân sự khủng khiếp của mình. Tây Ban Nha không bao giờ là đối thủ của Hitler. Nguồn ảnh: Internet.

Với sức mạnh tuyệt đối của mình, thời điểm khi Đức chiếm đóng hoàn toàn Pháp. Tại sao Đức không tiến đánh và chiếm luôn Tây Ban Nha sau nhiều lần Franco “quay lưng” với trục phát xít, không chịu đứng ra tham chiến để thêm nguồn lực cho trục này.

Về mặt chiến lược quân sự thì Đức phải tấn công và bắt Tây Ban Nha theo, cùng với việc khống chế vịnh Balkan, cắt đứt tuyến đường tiếp tế của Mỹ cho quân đồng minh và đoạt lại Địa Trung Hải về tay mình. Một điều liên quan đến thắng bại của cuộc chiến.

Vậy mà khi Franco tuyên bố sẽ chống lại bất kỳ nước nào có ý đồ xâm lược Tây Ban Nha thì Đức lại không hành động? Ngay cả sau này ngày 14 tháng 6 năm 1941 Tây Ban Nha sẽ cùng hành động cùng Đức tại vịnh Balkan, Đức đã đồng ý nhưng sau đó Franco lại trì hoãn nói chưa thể tham chiến.

Tại sao Tây Ban Nha là quốc gia Phát xít dưới thời độc tài Francisco Franco nhưng không tham gia Thế chiến II

Các sách lược chính trị và quân sự Franco giữ cho Tây Ban Nha trung lập trong Thế chiến 2 thực sự là khó hiểu và chưa được lý giải thỏa đáng. Nguồn ảnh: Internet.

Nên nhớ là lúc đó Đức đã chuyển cho Tây Ban Nha rất nhiều vũ khí hạng nặng và các khí tài quân sự khác. Với tiềm lực của mình thời điểm đó, Đức không có động thái dành cho Tây Ban Nha thật sự là khó lý giải. Đức dư sức xâm lực và khống chế hoàn toàn Tây Ban Nha non nớt hơn rất nhiều Anh và Pháp.

Vậy lý do sâu xa gì khiến Hitler không làm như vậy? Sao ông ta lại khoan hồng cho Tây Ban Nha trung lập hưởng lợi mọi thứ như vậy? Còn lý do thực sự Franco không tham gia cuộc chiến là gì? Cho đến nay đều chưa có câu trả lời thỏa đáng.

Tại sao Tây Ban Nha là quốc gia Phát xít dưới thời độc tài Francisco Franco nhưng không tham gia Thế chiến II

Tây Ban Nha hiện đại là một trong những cường quốc của châu Âu. Một cường quốc về du lịch. Công lao của độc tài phát xít Franco cho đất nước này là không thể chối cãi. Nguồn ảnh: Internet.

Nhưng bất kỳ là lý do gì thì Tây Ban Nha được như hiện nay thật sự có công rất lớn của độc tài phát xít Francisco Franco. Ông đã có công đưa Tây Ban Nha đứng vững vị trí trung lập trong cuộc chiến lớn nhất thế giới. Đưa Tây Ban Nha tiến thêm gần 10 năm phát triển trong khi Anh, Pháp và các quốc gia khác kể cả Liên Xô chịu tàn phá quá nhiều trong cuộc chiến phát xít.

 

Đọc thêm:   Trang chu khóc vợ - Phần 3
Share.

Tác giả

Ngọa Long

> Niềm tin là thứ sức mạnh kinh khủng nhất của con người. Nó có thể biến điều không thể thành có thể . Vậy nên mất niềm tin là mất hết tất cả ... !