Suy ngẫm về cuộc đời

Google+ Pinterest LinkedIn +

Chúng ta có thể sống được bao lâu? Thường nghe nói thất thập cổ lai hy (70 xưa nay hiếm). Bạn có từng nghĩ về cuộc đời này như thế nào? Điều gì mới là quan trọng nhất?

Thọ nhiều lắm là trăm tuổi, mà ngàn người không có một người có tuổi đó. Có được chăng thì tuổi tdhơ phải bế bồng với tuổi già nua lẫn cẫn chiếm mất gần một nửa trăm năm đó rồi. Thời gian ban đêm ngủ, ban ngày bỏ phí, lại chiếm gần một nửa (chỗ còn lại) nữa. Ốm đau, buồn khổ, tán thất, lo sợ, lại mất một khoảng nửa (chỗ còn lại) nữa.

Tính ra trong mươi năm còn lại (đáng lẽ) được sống ung dung vui vẻ thì những lúc không phải lo lắng chút nào, gom lại cũng không được một giờ! Vậy thì con người sống để làm gì. Vui sướng ở đâu? Vui cái đẹp với cái ngon, vui cái thanh sắc, nhưng cái đẹp cái ngon không được hưởng thường cho tới chán, cái thanh sắc không được ngắm hoài, nghe hoài mà lại thêm nỗi người ta dùng cách thưởng phạt để khuyên ngăn; dùng danh vọng và pháp luật để cấm đoán.

Đọc thêm:   Sự tích Hoa Bồ Công Anh - Phần 2

Người ta canh cánh ganh đua nhau để được cái hư danh một thời, cầu cạnh cái hư vinh sau khi chết, cứ nhớ tới cái phải cái trái mà không dám cho tai mắt được theo sở thích của mình, làm mất cái cực lạc thú trước mắt, không được thoả thuê phóng túng một lúc nào cả, như vậy có khác gì bị gông bị cùm không?

Người thời thái cổ biết rằng đời sống chỉ là tạm, chẳng bao lâu rồi chết, cho nên hành động theo lòng mình, không trái những thị hiếu tự nhiên, không bỏ lỡ cái gì làm vui, không để cái danh nó quyến rũ; họ theo bản tính của họ, không làm trái với xu hướng của vạn vật; họ không màng tới cái danh sau khi chết; cho nên không nghĩ tới hình phạt. Danh tiếng hơn kém, tuổi thọ nhiều ít, họ không quan tâm tới.

Nguồn: Sưu tầm.

Xem các bài viết cùng chủ đề tại chuyên mục bài học cuộc sống!

Đọc thêm:   Nỗ lực chưa bao giờ là phí phạm, chúng ta chỉ thất bại khi chúng ta dừng lại mọi nỗ lực của mình.

Nếu các bạn thấy yêu quý chúng tôi, hãy tham gia cùng chúng tôi tại fanpage:

https://www.facebook.com/tuduydethaydoi

Share.