Súng nổ trong biểu tình ở Mỹ, một người chết

Google+ Pinterest LinkedIn +

Một người chết, ba người bị thương khi có nổ súng trong cuộc biểu tình đã bước sang đêm thứ ba vì người đàn ông da màu Jacob Blake bị cảnh sát bắn trước mặt ba con.

Đám đông biểu tình tập trung tại Công viên Trung tâm Hành chính, đối diện tòa án thành phố Kenosha, bang Wisconsin sau giờ giới nghiêm tối 25/8. Đây là đêm thứ ba người biểu tình đổ xuống đường sau sự việc của người đàn ông da màu Jacob Blake.

Vào khoảng 21h, người biểu tình bắt đầu kéo về phía hàng rào xung quanh tòa án và cố xô đổ nó. Một vài người ném pháo hoa qua hàng rào về phía các lực lượng thực thi pháp luật, buộc các sĩ quan đứng trên mái tòa án phải bắn đạn hơi cay đáp trả.

Lực lượng cảnh sát sau đó yêu cầu đám đông giải tán, rời khỏi khu vực và trở về nhà. “Nếu các bạn có bất cứ khiếu nại nào, hãy trình bày với thống đốc và đại diện ở bang của bạn”, một sĩ quan nói qua loa.

Tuy nhiên, nhóm người biểu tình vẫn không lùi bước. “Chúng tôi đang yêu cầu các anh ngừng giết người, nếu không chúng tôi đã không ở đây hôm nay”, một người biểu tình hét lên.

Lực lượng thực thi pháp luật sau đó tuyên bố bất cứ ai không rời khỏi công viên sẽ bị bắt và gọi đây là cuộc tụ tập bất hợp pháp. Hàng chục sĩ quan mang theo khiên chống bạo động nhanh chóng tiến về phía công viên, yêu cầu người biểu tình giải tán.

Cảnh sát trưởng hạt Kenosha David Beth sau đó cho biết ba người đã bị bắn và một người thiệt mạng trong cuộc biểu tình. Các video đăng trên mạng xã hội cho thấy nhiều người hoảng loạn bỏ chạy trên đường phố Kenosha khi tiếng súng bất ngờ vang lên và một người đàn ông bị bắn vào tay ngồi gục bên đường.

Tờ New York Times đưa tin cảnh sát đang điều tra xem liệu vụ nổ súng có “xuất phát từ xung đột giữa nhóm vũ trang ăn mặc như dân quân, đang bảo vệ một trạm xăng, với những người biểu tình hay không”.

Jacob Blake, 29 tuổi, bị cảnh sát bắn nhiều phát vào lưng trước mặt ba con ở thành phố Kenosha hôm 23/8. Gia đình của Blake cho biết anh có 8 vết đạn trên cơ thể và hiện bị liệt nửa người, từ thắt lưng trở xuống.

Sự việc đã thổi bùng bất ổn và các cuộc biểu tình ở Kenosha, khiến Thống đốc Tony Evers phải ban bố tình trạng khẩn cấp, áp giới nghiêm vào 20h và triển khai thêm 125 lính Vệ binh Quốc gia tới khu vực.

Sau khi người biểu tình phóng hỏa các tòa nhà và đốt cháy những chiếc xe ôtô, mẹ của Blake đã kêu gọi các cuộc tuần hành ôn hòa và khẳng định con trai của bà không hài lòng với “bạo lực và tàn phá”.

Mỹ gần đây liên tục chứng kiến các cuộc biểu tình đòi quyền lợi cho người da màu và phản đối bạo lực cảnh sát. Hồi tháng 5, Mỹ đã bị “nhấn chìm” trong làn sóng biểu tình sau cái chết của George Floyd, người da màu 46 tuổi bị cảnh sát ghì chết ở thành phố Minneapolis, bang Minnesota.

Ngọc Ánh (Theo CNN/ Milwaukee Journal Sentinel)

Đọc thêm:   30 năm Bức tường Berlin sụp đổ: Cựu TBT Đông Đức oán Gorbachev
Share.