Sức khỏe tiết niệu. Làm thế nào để cải thiện sức khỏe của đường tiết niệu?

Google+ Pinterest LinkedIn +

Sức khỏe tiết niệu là vô cùng quan trọng đối với mọi người. Tiết niệu là một chuyên ngành trong lĩnh vực y học liên quan đến các bệnh về đường tiết niệu như thận, niệu quản, bàng quang …

Những siêu thực phẩm kiểm soát lượng đường trong máu của bạn để chống lại bệnh tiểu đường 

Mẹo để duy trì cân nặng và cơ thể khỏe mạnh 

Chế độ ăn kiêng GM Diet: Giúp giảm cân loại bỏ độc tố trong cơ thể sau 07 ngày 

Đánh tan mỡ bụng bằng các thức uống đơn giản tại nhà 

Các bệnh tiết niệu ảnh hưởng đến nam giới, phụ nữ và trẻ em ở mọi lứa tuổi. Bài viết này là một cái nhìn tổng quan của vài lời khuyên để duy trì sức khỏe niệu trong điều kiện tối ưu và phòng ngừa các bệnh tiết niệu.

Nhiễm trùng đường tiểu (tiết niệu) (NTĐT) là một bệnh nhiễm trùng ảnh hưởng đến một phần của đường tiết niệu. Với trường hợp ảnh hưởng đến đường tiết niệu dưới thì được biết đến như là một nhiễm trùng bàng quang (viêm bàng quang) và khi ảnh hưởng đến đường tiết niệu trên được gọi là nhiễm trùng thận (viêm bể thận).

Các triệu chứng của nhiễm trùng bàng quang bao gồm đau khi đi tiểu, đi tiểu thường xuyên, và cảm thấy buồn tiểu mặc dù bàng quang đang trống rỗng. Ngoài các triệu chứng của nhiễm trùng đường tiết niệu dưới triệu chứng, nhiễm trùng thận bao gồm thêm các triệu chứng như sốt và đau mạn sườn. Hiếm khi nước tiểu có thể xuất hiện máu. Đối với các trường hợp mới nhiễm trùng thì triệu chứng có thể mơ hồ hoặc không cụ thể.

Sức khỏe tiết niệu. Làm thế nào để cải thiện sức khỏe của đường tiết niệu?

Mẹo cải thiện sức khỏe tiết niệu

Có rất nhiều lời khuyên để giữ cho thận hoạt động tốt với một đường tiết niệu khỏe mạnh. Một vài hướng dẫn chung, tổng quan để giúp hệ thống tiết niệu của bạn thật sự khỏe mạnh.

Hướng dẫn chung

 1. Luôn uống đủ nước, tùy thuộc vào điều kiện khí hậu, bình thường chúng ta nên tiêu thụ 1 đến 2 lít nước mỗi ngày (nếu thận hoạt động bình thường). Khi bạn uống nhiều nước hơn, bạn sẽ có thể loại bỏ nhiều hơn độc tố khỏi cơ thể.
 2. Nước ép nam việt quất giúp giảm UTI (chứng nhiễm trùng đường tiết niệu).
 3. Hạn chế việc ăn muối, caffeine và rượu – cả rượu và caffeine đều có tác dụng lợi tiểu gây kích thích trong niêm mạc bàng quang dẫn đến tăng đi tiểu thường xuyên.
 4. Một chế độ ăn uống cân bằng.
 5. Giảm cân (nếu BMI cao).
 6. Ngưng hút thuốc.
 7. Luyện tập cơ xương chậu – ví dụ bài tập kegel là lựa chọn tốt.
 8. Tránh nhịn tiểu thường xuyên và trong thời gian quá dài.
 9. Huấn luyện vệ sinh cho trẻ.
 10. Hạn chế uống nước vào ban đêm.
 11. Vệ sinh bộ phận sinh dục – bắt buộc phải giữ sạch vùng sinh dục.

Ngăn ngừa các vấn đề về tiết niệu ở phụ nữ:

Phụ nữ dễ bị nhiễm trùng đường tiết niệu do niệu đạo ngắn hơn so với nam giới. Tránh sử dụng xà phòng thơm và chất tẩy rửa ở khu vực âm đạo.

Sức khỏe tiết niệu. Làm thế nào để cải thiện sức khỏe của đường tiết niệu?

Phụ nữ không nên bỏ qua các vấn đề về tiết niệu

Sỏi thận và niệu quản

Sỏi phát triển do quá bão hòa nước tiểu. Nó xảy ra do sự hình thành các tinh thể trong nước tiểu phát triển trong một thời gian gây ra tắc nghẽn ở thận hoặc viêm bể thận có thể dẫn đến tổn thương ở thận. 

Những điều này có thể dẫn đến tạo sỏi trong dòng nước tiểu gây đau dữ dội. Thực hành chế độ ăn uống cân bằng tốt cho sức khỏe để ngăn ngừa sự hình thành của sỏi.

Những thói quen này giúp người ta cải thiện sức khỏe tổng thể của hệ tiết niệu. Phòng bệnh hơn chữa bệnh, áp dụng những thực hành này để tránh những vấn đề tiết niệu thông thường này. Chúng ta nên cố gắng làm theo những lời khuyên này để cải thiện chức năng tổng thể và không mắc bệnh khi có chế độ ăn uống cân bằng và hoạt động thể chất tốt trong thời gian dài.

 

Đọc thêm:   Muối ăn. Bạn đã thật sự hiểu về gia vị này và nó ảnh hưởng gì đến cơ thể bạn?
Share.