Vũ khí hạt nhân? Tại sao Hitler không chế tạo thành công khi hội tụ đủ các điều kiện cần thiết

Google+ Pinterest LinkedIn +

Vũ khí hạt nhân: Thứ có thể quyết định cho thắng lợi thuộc về phe nào, giữa bối cảnh thế chiến 2 ác liệt và căng thẳng nhất? Người Đức đã hội tụ tất cả mọi yếu tố để chế tạo ra bom nguyên tử. Vậy tại sao họ lại không có được nó?

“Hitler đã không thể tạo ra một quả bom hạt nhân bởi vì giới lãnh đạo Đức Quốc xã không coi đó là một ưu tiên hàng đầu”, Tiến sĩ Andrei Gagarinsky, nhà sử học hạt nhân người Nga và cũng là cố vấn cho giám đốc của Trung tâm nghiên cứu quốc gia, Viện Kurchatov, giải thích.

Không đủ thời gian

Hitler sau này đã không bao giờ tham gia với các nhà khoa học chịu trách nhiệm về chương trình hạt nhân của Reich. Hơn nữa, đơn giản là không đủ thời gian được lịch sử cho phép vì với việc quân Đồng minh đã tiến vào ‘Pháo đài châu Âu’ của Hitler từ cả 2 phía là: phía đông và phía tây vào năm 1944 và 1945.

Theo Gagarinsky, nỗ lực quan trọng cuối cùng nhưng vô ích để khởi động lò phản ứng hạt nhân của Đức Quốc xã đã được thực hiện bởi nhà vật lý người Đức người đã từng đoạt giải Nobel vật lý: Werner Heisenberg, với nỗ lực diễn ra vào tháng 5 năm 1945, dưới tiếng gầm rú của xe tăng Pháp.

Không đủ nguồn lực về tài chính để theo đuổi dự án

Nói theo cách riêng của Heisenberg, anh ta không có đủ nguồn lực tài chính cho dự án của mình, khác với việc người Mỹ đổ ra hàng trăm triệu đô la cho dự án hạt nhân của mình, dự án Manhattan.

Rất may cho quân Đồng minh và nhân loại, Hitler đã hội tụ đủ tất cả mọi điều kiện để có thể bắt tay chế tạo vũ khí hạt nhân, với những nỗ lực đầu tiên bắt đầu từ tháng 4 năm 1939, nhưng rồi lại bị bỏ rơi bởi cuộc xâm lược Ba Lan vào tháng 9 năm đó. Một chương trình thứ hai, lần này được đặt dưới sự giám sát của quân đội, đã được bắt đầu ngay sau khi chiến tranh bắt đầu.

Theo dự kiến của Heisenberg ước tính sẽ mất ít nhất năm năm để một quả bom nguyên tử được tạo ra. Tuy nhiên, vào năm 1942, số tiền cam kết đổ vào dự án đã bị chia nhỏ và đầu tư vào các dự án khác bức thiết hơn, hơn nữa Berlin đang tìm kiếm thời gian hoàn vốn nhanh hơn trên các chương trình Wunderwaffe khác nhau. Chính xác rằng, Hitler không đủ kiên nhẫn để chờ đợi khi ông ta chỉ cách thành công một chút nữa mà thôi.

tai-sao-nguoi-duc-khong-che-tao-thanh-cong-vu-khi-hat-nhan

Nhà vật lý hạt nhân Werner Heisenberg. Nguồn: Internet

Sự quyết định của lịch sử, cũng là may mắn của toàn nhân loại

Trong thế chiến II. Đức quốc xã đã có mọi thứ như công nghệ luyện kim lý thuyết, hóa học, điện, kỹ thuật và luyện kim thêm vào đó là kiến ​​thức về vật lý hạt nhân. Công việc còn lại là kết hợp chúng và tạo ra bom hạt nhân. Nhưng rồi Hitler đã không làm được điều đó.

Mặc dù việc chế tạo vũ khí hạt nhân là tuyệt mật, chương trình hạt nhân của Đức Quốc xã đã được quân Đồng minh biết đến và tìm cách phá hoại hoặc phá hủy nó bằng mọi giá. Một cơ sở quan trọng, một nhà máy ôxit urani quy mô công nghiệp đã bị Không quân Hoa Kỳ ném bom vào tháng 3 năm 1945, rõ ràng là để ngăn chặn Đức quốc xã chế tạo thành công bom hạt nhân, nhưng người ta suy đoán rằng vụ đánh bom nhằm mục đích ngăn chặn Hồng quân không chiếm được cơ sở chiến lược này.

tai-sao-nguoi-duc-khong-che-tao-thanh-cong-vu-khi-hat-nhan

Tàn dư của thành phố Dresden sau vụ đánh bom của quân Đồng minh trong WW2. Nguồn: Internet

Câu hỏi được đặt ra là liệu trong lịch sử người Đức đã từng chế tạo thành công được bom nguyên tử hay chưa? Đó còn là một ẩn số và gây nhiều tranh cãi đến nay. Vì có một lời khai của một phi công thử nghiệm người Đức, người đã tuyên bố đã nhìn thấy được “Đám mây hình nấm” gần một cơ sở nghiên cứu hạt nhân ở Ludwigslust, đông bắc nước Đức, vào năm 1944.

Nga và Mỹ là 2 nước được hưởng lợi nhiều, từ việc sử dụng chất xám của các nhà khoa học Đức

Sau chiến tranh, Lầu năm góc thực hiện Chiến dịch Paperclip, bắt được rất nhiều nhà khoa học hạt nhân và tên lửa của Đức Quốc xã, các nhà vật lý và tất cả các nhân viên khác tham gia nghiên cứu vũ khí tiên tiến, với các nhà khoa học này đã được đưa trở lại Hoa Kỳ để làm việc trên các chương trình của Hoa Kỳ, từ tên lửa hạt nhân cho đến tên lửa phục vụ cho Cuộc đua vào không gian.

Liên Xô cũng đã nhanh chóng đưa được một số lượng nhỏ hơn các nhà khoa học Đức, bao gồm vài chục nhà vật lý và toán học để phục vụ cho mục đích hạt nhân của mình và sau đó họ cũng đã thành công, cuối cùng đã giúp thiết lập sự tương đương hạt nhân giữa Moscow và Washington

tai-sao-nguoi-duc-khong-che-tao-thanh-cong-vu-khi-hat-nhan

Các nhà báo Liên Xô và nước ngoài đã đến thăm nơi thử hạt nhân đầu tiên được thực hiện vào ngày 29 tháng 8 năm 1949. Tâm chấn của vụ nổ, tại khu thử nghiệm hạt nhân Semipalatinsk. Nguồn: internet

Và đó cũng là cơ sở để đảm bảo thời kỳ hòa bình lâu nhất trong thời kỳ hiện đại. Dự án hạt nhân của Liên Xô bắt đầu vào năm 1942 để đáp trả lại dự án hạt nhân của Hoa Kỳ, với một mạng lưới gián điệp dày đặc giữ cho nhà lãnh đạo Liên Xô Joseph Stalin và những người khác ở Moscow luôn được nắm rõ ràng về mọi động tĩnh của Dự án Manhattan.

Rõ ràng lịch sử loài người đã không cho phép Hitler chế tạo thành công vũ khí hạt nhân. Nếu thực sự hắn có đủ thời gian để thành công thì họa diệt chủng của nhân loại không biết sẽ còn tồi tệ đến đâu. Nhưng rồi cả Nga và Mỹ, 2 nước đã hưởng được lợi ích từ các nhà khoa học thiên tài của người Đức. Chính vì có họ mà Nga và Mỹ mới có được vũ khí hạt nhân và làm chủ không gian đầu tiên trên thế giới.

Đọc thêm:   Mộ Thành Cát Tư Hãn: Bí ẩn không thể tìm ra?
Share.