Xe

Quan điểm lái xe quyết định việc hành xử khác nhau

Google+ Pinterest LinkedIn +

Trong một tình huống giao thông cụ thể, mỗi lái xe vẫn có những phán xét riêng để quyết định thái độ.

Tuần qua, cư dân mạng đang xôn xao về vụ việc va chạm giao thông giữa hai xe BMW và Mercedes ở Phú Mỹ Hưng, TP HCM. Phần lớn ý kiến của độc giả đều cho rằng xe Mercedes sai.

Có lẽ tôi là một trong số ít độc giả có quan điểm ngược lại. Đọc bài: Tư duy lái xe của mỗi người là khác nhau” của độc giả Hà Kiên Trung thì tôi lại không đồng ý với một số nội dung phân tích của độc giả. Tôi xin phân tích theo quan điểm cá nhân của tôi như sau:

Trong trường hợp xe BMW đang lưu thông bình thường trên đường nhưng bị xe Mercedes bất ngờ nhập làn (tức là tạo tình huống bất ngờ cho xe BMW, làm cho lái xe BMW không đủ thời gian và khoảng cách xử lý tình huống ngăn chặn sự va chạm giữa hai xe, có nghĩa là lái xe BMW có động tác phanh và giảm tốc độ nhưng vẫn xảy ra va trạm) thì xe Mercedes hoàn toàn sai theo luật quy định.

Nhưng nếu xét trong trường hợp cụ thể này thì tôi thấy xe BMW sai với lý do là lái xe BMW điều khiển phương tiện thiếu quan sát và không làm chủ tốc độ để dẫn đến va chạm (cụ thể là không phanh). Tôi xin phân tích như sau:

Về việc đúng – sai của xe Mercedes khi nhập làn:

Phải nhập làn ở nơi cho phép và phải quan sát, đảm bảo an toàn trước khi nhập làn. Theo quan điểm của tôi, thì có thể lái xe Mercedes không vi phạm các quy định trên. Vì, xe Mercedes nhập làn không ở điểm cấm (tức là được phép nhập làn). Trước khi xe Mercedes nhập làn có bật cảnh báo và tôi nghĩ là có cả quan sát nhưng không thấy được xe BMW vì tại thời điểm lái xe Mercedes bật xi-nhan và quan sát qua gương thì xe BMW đang ở góc khuất (chưa nhập làn). Như vậy, lái xe Mercedes khi đã quan sát không thấy có phương tiện khác đang lưu thông trên đường thì được cho là đã an toàn, có thể nhập làn nên đã nhập làn (suy đoán của tôi).

Nhập làn chậm và đủ khoảng cách để xe BMW làm chủ tình huống không gây ra va chạm (trong trường hợp cụ thể này). Tác giả có nói là “lái xe Mercedes phải ngay lập tức dừng lại nhường đường để đảm bảo cho xe BMW đi qua an toàn rồi mới tiếp tục chuyển làn”. Tôi thấy, trong trường hợp của xe Mercedes đã nhập làn, thì góc quan sát gương chiếu hậu của xe Mercedes đã ở góc độ khác, không thể còn nhìn thấy được xe BMW đã tham gia nhập làn và đang đi tới, chỉ có chủ xe BMW là dễ dàng quan sát thấy xe khác đang nhập làn. Hơn nữa trong quá trình nhập làn hay đang lái xe thì người lái xe còn phải quan sát ở những góc khác nữa chứ không phải cứ nhăm nhăm quan sát gương chiếu hậu.

Về việc đúng – sai của xe BMW:

Cái sai thứ nhất trong video tôi quan sát thấy là khi nhập làn xe BMW không bật cảnh báo nhập làn. Cái sai thứ hai đó là có góc quan sát tốt hơn xe Mercedes, có thể làm chủ được tình huống để ngăn chặn sự va chạm của hai xe nhưng đã không thực hiện được (có thể ở thời điểm đó lái xe BMW đang tập trung vào việc gì đó chứ không phải là đang tập trung lái xe để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông). Xe BMW là xe gây ra tai nạn ( hay nói cách khác xe BMW đâm va vào xe Mercedes).

Như vậy xe BMW sai là đã không làm chủ tốc độ không làm chủ khoảng cách để dẫn đến va chạm, vì thực tế trong trường hợp này đối với hầu hết mọi người nếu đang là lái xe BMW thì đều có thể thực hiện được. Đây là lý do tôi cho rằng BMW sai rất nhiều so với Mercedes.

Trên đây là góc nhìn của tôi về tình huống cụ thể này, chia sẻ để độc giả có thêm một góc nhìn khác.

Độc giả Thanh Sơn

Đọc thêm:   Mazda BT-50 giảm giá đến 35 triệu đồng trong tháng 7
Share.