Phó thống đốc Texas chỉ trích cố vấn y tế Nhà Trắng

Google+ Pinterest LinkedIn +

Phó thống đốc Texas Patrick tuyên bố không nghe theo lời khuyên của cố vấn y tế Nhà Trắng Fauci khi số ca nCoV ở bang tăng mạnh.

“Fauci hôm nay nói ông ấy lo ngại về những bang như Texas đã bỏ qua một vài điều nhất định. Ông ấy không hề biết mình đang nói về cái gì. Chúng tôi chưa từng bỏ qua bất cứ thứ gì. Điều duy nhất tôi bỏ qua là nghe theo lời khuyên của ông ta”, Phó thống đốc bang Texas Dan Patrick nói với Fox News hôm 30/6.

Patrick đề cập đến phát biểu của Anthony Fauci, cố vấn y tế hàng đầu của Nhà Trắng, tại phiên điều trần ở Hạ viện cùng ngày, rằng ông đang lo lắng về “sự gia tăng đáng lo ngại” của các ca nhiễm nCoV ở Texas, Florida và Arizona.

Fauci, giám đốc viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ, cũng nói thêm một số bang có thể đã hành động quá nhanh và bỏ qua các biện pháp kiểm soát Covid-19 theo hướng dẫn của Nhà Trắng khi mở cửa trở lại.

“Ông ta đã sai lầm mọi lúc trong mọi vấn đề”, Patrick nói. “Tôi không cần lời khuyên của ông thêm nữa”.

Vài giờ trước khi Phó thống đốc Texas đưa ra tuyên bố, giới chức y tế bang báo cáo số ca nhiễm mới hàng ngày cao kỷ lục, với hơn 6.500 ca nhiễm nCoV và hơn 6.000 bệnh nhân phải nhập viện.

Hướng dẫn của Nhà Trắng về việc mở cửa trở lại yêu cầu các bang phải đảm bảo đường cong số ca nhiễm mới giảm trong 14 ngày hoặc số ca dương tính nCoV theo tỷ lệ phần trăm trong tổng số ca xét nghiệm cũng phải giảm trong thời gian tương tự. Texas không đáp ứng một trong hai hướng dẫn trên.

Kể từ cuối tháng 5, số ca nhiễm ở Texas đã tăng kỷ lục khi ghi nhận số ca nhiễm mới hàng ngày cao chưa từng có và tỷ lệ dương tính nCoV trên số ca xét nghiệm ở bang cũng chạm mức 14% hôm 29/6. Thống đốc Greg Abbott từng nói khi tỷ lệ này trên 10% sẽ gây lo ngại. Một tháng trước, con chỉ này chỉ dừng mức 6%.

Theo thống kê của Worldometers hôm 2/7, Texas tăng hơn 8.200 ca nhiễm mới và 45 ca tử vong do nCoV trong 24 giờ qua, nâng tổng ca nhiễm và chết toàn bang vượt 175.000 và 2.500.

Covid-19 đã xuất hiện tại hơn 210 quốc gia, vùng lãnh thổ, khiến hơn 10,8 triệu người nhiễm, gần 520.000 người chết và hơn 6 triệu người hồi phục. Mỹ vẫn là vùng dịch lớn nhất thế giới với hơn 2,7 triệu ca nhiễm và hơn 130.000 người chết.

Ngọc Ánh (Theo USA Today)

Đọc thêm:   Singapore bỏ tù người Triều Tiên 'tuồn' hàng cấm về quê
Share.