Nỗ lực chưa bao giờ là phí phạm, chúng ta chỉ thất bại khi chúng ta dừng lại mọi nỗ lực của mình.

Google+ Pinterest LinkedIn +

“Thất bại là mẹ thành công”. Mọi nỗ lực sẽ dẫn bạn đến cánh cửa của sự thành công ở bất kỳ lĩnh vực nào mà bạn theo đuổi. Nếu không có nỗ lực phi thường thì sẽ không có một Edison thành công và mang đến ánh đèn điện cho nhân loại. Ông là một tấm gương sáng vĩ đại nhất cho thế hệ trẻ sau này noi theo. Chúng ta chỉ thất bại khi chúng ta dừng lại mọi nỗ lực của mình.

  1. Chuyện ông Huyên – Những kẻ đi xin 
  2. Câu chuyện ý nghĩa về con người và các con vật! 
  3. Vội vàng 
  4. Ông chủ và người làm công 

Chắc chẳng ai xa lạ với cái tên Thomas Alva Edison (11 tháng 2 năm 1847 – 18 tháng 10 năm 1931) là một nhà phát minh và thương nhân đã phát triển rất nhiều thiết bị có ảnh hưởng lớn tới cuộc sống trong thế kỷ 20. Edison được coi là một trong những nhà phát minh giàu ý tưởng nhất trong lịch sử, ông giữ 1.093 bằng sáng chế tại Hoa Kỳ dưới tên ông, cũng như các bằng sáng chế ở Anh Quốc, Pháp, và Đức (tổng cộng 1.500 bằng phát minh trên toàn thế giới)

Thomas Edison đã từng tiến hành một nghiên cứu để tìm ra thứ thay thế cho chì ở trong Pin lưu trữ. Ông đã làm việc một cách cật lực cho mục đích này nhưng đáng tiếc rằng, ông vẫn không thành công sau khoảng hơn 10.000 lần thí nghiệm.

Nỗ lực chưa bao giờ là phí phạm, chúng ta chỉ thất bại khi chúng ta dừng lại mọi nỗ lực của mình.

Không có những thất bại chẳng bao giờ có thành công. Nguồn ảnh: Internet

Một hôm nọ, một người bạn hỏi ông rằng đã bao giờ ông cảm thấy nản chí vì những nổ lực đã bị lãng phí đó chưa? Câu trả lời của Edison đã mang lại bước ngoặt lớn trong cuộc đời của người này.

Edison trả lời rằng: “Công sức bị lãng phí ư? Những thí nghiệm mà tôi từng làm, chẳng có thí nghiệm nào tên là lãng phí cả. Chí ít rằng tôi đã tìm ra rằng có 10.000 thứ không thể thay thế được chì trong pin lưu trữ”.

Công việc dù lớn hay nhỏ, bất kể nó mang lại là gì? Ta nên nhìn nhận tất cả công việc đó một cách tích cực bất chấp kết quả của nó. Edison đã đạt được những gì từ cố gắng đó, nhưng ông vẫn không nao núng bởi thất bại liên tiếp.

Khi bạn học cách thay đổi góc nhìn với những thất bại nhỏ, bạn đã đang đi trên con đường dẫn đến thành công chắc chắn ở một thời điểm nào đó trong tương lai. Sự thành công không đến một cách bất ngờ hay đến mà không mang theo đầy rẫy những thất bại.

Để tạo ra những điều to lớn, chúng ta luôn cần đến thời gian, công sức và sự kiên trì nỗ lực. Ngay cả cụm từ mà chúng ta vẫn thường dành cho những người tài giỏi như Edison là “thiên tài” thực chất chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong thành công của họ mà thôi.

Nỗ lực chưa bao giờ là phí phạm, chúng ta chỉ thất bại khi chúng ta dừng lại mọi nỗ lực của mình.

Thành công chỉ đến với những người chiến đấu với thất bại không biết mệt mỏi. Nguồn ảnh: Internet

Nhưng bản thân chúng ta lại có thói quen nhìn vào kết quả rồi vội vàng kết luận rằng phát minh đó là sản phẩm của sự thông minh đến từ bộ óc thiên tài thiên phú. Và đó cũng là cách chúng ta tự biện hộ rằng mình sẽ chẳng bao giờ làm được điều gì tương tự.

Tuy nhiên, sự thật thì vẫn luôn là sự thật. Để có được những thành tựu vĩ đại đó, những nhà khoa học thiên tài, những vĩ nhân cũng đã trải qua vô vàn khó khăn, thất bại, thậm chí là con số của sự thất bại mà họ gặp phải còn vượt xa những gì ta tưởng tượng.

Tất cả những điều đó là để đổi lại cho một lần thành công là được cả thế giới ghi nhận. Vì vậy, mỗi người hãy luôn cố gắng kiên trì với tất cả những điều mà mình đang làm, đừng sợ thất bại, đừng sợ sai, và luôn tâm niệm rằng mỗi lần sai là chính là một cách để mình đến gần hơn với sự vĩ đại.

Đọc thêm:   Ân tình của cậu bé quỵt tiền cơm từ 20 năm trước
Share.