Những sự thật thú vị về táo

Google+ Pinterest LinkedIn +

Những sự thật thú vị về táo. Táo là loài cây được cho rằng đã có mặt trên trái đất này hơn 2000 năm.

Ngay từ khi chúng được phát hiện lần đầu tiên, chúng đã được mọi người yêu thích với nhiều tác dụng to lớn trong cuộc sống.

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số sự thật thú vị nhất về táo.

Mỗi ngày một quả táo, bác sĩ không tới nhà.

Những sự thật thú vị về táo

Có một số lượng lớn các lợi ích sức khỏe có thể thu được từ táo.

Các axit được tìm thấy trong táo giúp chống lại bệnh gút và khó tiêu. Những axit này cũng giúp trái cây được tiêu hóa nhanh hơn, cũng như hỗ trợ tiêu hóa bất kỳ loại thực phẩm nào khác mà bạn có thể ăn cùng một lúc.

Một giống khác của táo vi lượng ăn trước khi đi ngủ để chữa táo bón.

Điều này thực sự dẫn đến một câu nói cũ khác – Ăn một quả táo trước khi đi ngủ sẽ khiến bác sĩ cầu xin bánh mì của mình!

Những sự thật thú vị về táoTáo đã trở thành trái cây thần thoại khi chúng đã xuất hiện trong các sử thi thần thoại của thời kỳ cổ đại của loài người.

 

Những sự thật thú vị về táoTáo đã xuất hiện từ rất lâu đến nỗi nhiều nền văn hóa ở châu Âu có những huyền thoại và truyền thuyết riêng liên quan đến chúng.

Trong bài thơ Hy Lạp sử thi Iliad, một quả táo vàng đóng vai trò quan trọng trong một loạt các sự kiện mà cuối cùng đã dẫn đến sự sụp đổ của thành Troia.

Trong thần thoại Bắc Âu, nữ thần của tuổi trẻ, Idun, đã tặng những quả táo vàng cho các vị thần để giữ cho họ trẻ trung cho đến ngày tận thế.

Có một huyền thoại liên quan đến điều này khi Loki, một vị thần lừa đảo, bắt cóc Idun và những vị thần còn lại bắt đầu già đi nhanh chóng.

Nếu bạn gieo hạt từ một quả táo, nó sẽ phát triển thành một giống mới.

Những sự thật thú vị về táo

Táo có một đặc tính di truyền gọi là dị hợp tử, có nghĩa là bất kỳ cây mới nào được trồng từ hạt của một quả táo sẽ phát triển thành một giống mới.

Kết quả trực tiếp của việc này hiện nay có hàng ngàn giống táo được biết đến ngày nay.

Mặc dù điều này là tuyệt vời về sự tiến hóa của loài và khả năng thích nghi và tồn tại của nó với môi trường mới, nhưng nó làm cho việc trồng táo trở nên khó khăn hơn nhiều.

 
Thay vì trồng cây táo mới bằng hạt, một kỹ thuật gọi là ghép cành được cho là tốt hơn. Kỹ thuật này hợp nhất một phần của một loại cây đã có sẵn của giống mong muốn với rễ của một biến thể bền hơn và bền hơn nhiều đã được trồng bằng hạt giống.

Nếu được thực hiện thành công, cây giống ghép mới sau đó sẽ trồng những quả táo mong muốn.

Có hàng ngàn giống táo.

Những sự thật thú vị về táo

Có hơn 7.500 giống táo được biết đến, và đó chỉ là những giống mà chúng ta bận tâm kiểm tra.

Những giống này thuộc ba loại chung: Làm rượu, nấu ăn và tráng miệng.

Những quả táo được phân loại chủ yếu trên các khía cạnh như kích thước, màu sắc, độ giòn, mùi thơm và hương vị, cũng như vị đắng.

Táo đắng hơn được sử dụng cho rượu táo và gần như không ăn được.

Táo tráng miệng, chẳng hạn như những quả táo được sử dụng trong bánh táo thường được thưởng thức tươi và sống.

Táo ban đầu đến từ Kazakhstan.

Những sự thật thú vị về táoBạn có biết là đất nước Kazakhstan thực sự là nơi bắt đầu của loài trái cây mang tên táo hiện nay.

Phân tích DNA của các giống táo hiện đại đã phát hiện ra rằng chúng có nguồn gốc từ một giống hoang dã được gọi là Malus sieversii, vẫn có thể được tìm thấy phát triển mạnh ở vùng núi của Kazakhstan.

Hơn 66 triệu tấn táo được sản xuất mỗi năm.

Những sự thật thú vị về táo

Trên toàn cầu có hơn 66 triệu tấn táo được sản xuất hàng năm.

Nhà sản xuất táo lớn nhất của đại đa số là Trung Quốc, với con số khổng lồ 46 triệu tấn.

Hoa Kỳ, mặt khác thực sự là nhà sản xuất lớn thứ ba.

Trong số táo Mỹ được sản xuất, chỉ một nửa được tiêu thụ tươi. Phần còn lại của cây trồng được sử dụng để làm nước ép, giấm, thạch và táo, trong số những thứ khác.

Tuy nhiên, vụ táo ở châu Âu có tỷ lệ trái cây lớn hơn đối với việc sản xuất rượu táo.

Cider đã được ủ trong hơn 2.000 năm.

Những sự thật thú vị về táo

 
Vào khoảng năm 55BC khi người La Mã xâm chiếm nước Anh, họ phát hiện ra rằng việc sản xuất rượu táo đã được tiến hành tốt và đã được người dân địa phương yêu thích trong một thời gian.

Điều này có nghĩa rằng táo di cư tất cả các cách từ Kazakhstan đến Anh, khoảng 3.000 dặm (5.000 km), trước khi kỹ thuật lên men và chưng cất được hoàn thiện.

Phương pháp này đã được mài giũa qua nhiều năm và đến cuối những năm 1500 đã có hơn 65 giống táo khác nhau được trồng đặc biệt để sản xuất rượu táo.

Có một anh hùng dân gian Hoa Kỳ tên là Johnny Appleseed, người đã trồng táo trên khắp Hoa Kỳ.

Những sự thật thú vị về táoJohn Chapman, còn được gọi là Johnny Appleseed được cho là tin rằng phương pháp trồng táo bằng cách ghép cành.

Ông hoàn toàn chắc chắn rằng cách duy nhất để trồng táo tốt là gieo chúng bằng hạt giống.

Câu chuyện kể rằng ông đã thu thập hạt giống từ các nhà máy rượu táo ở Pennsylvania và tiến hành phân phối và gieo hạt táo từ xa trên khắp các vùng rộng lớn của Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, những quả táo được trồng từ những hạt này không tốt cho việc ăn, chỉ để tạo ra rượu.

Đọc thêm:   Bí ẩn 'Khuôn mặt người ngoài hành tinh khổng lồ' ẩn dấu trong núi băng ở Nam Cực
Share.