Những bí mật thú vị về sao Thủy – Mercury

Google+ Pinterest LinkedIn +

Những bí mật thú vị về sao Thủy – Mercury. Sao Thủy là hành tinh gần Mặt trời nhất và nhỏ nhất kể từ khi Sao Diêm Vương bị hạ cấp xuống thành một hành tinh lùn. Nó cũng là một trong năm hành tinh có thể nhìn thấy bằng mắt thường, cùng với Sao Thổ, Sao Mộc, Sao Hỏa và Sao Kim. 

10 Sự Thật Thú Vị Về Sao Thiên Vương 

Khoa học và huyền môn 

Khoa học và Tâm linh 

Nhìn lại vụ tấn công bằng chất độc sarin ở Nhật hồi 1995 

Mặc dù ở gần Trái đất, Sao Thủy nằm trong số những hành tinh ít được khám phá nhất do nằm gần Mặt trời. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu không mong đợi sự sống tồn tại trên hành tinh do môi trường không điều kiện của nó.

Một ngày dài hơn một năm

Sao Thủy mất 176 ngày Trái đất để hoàn thành một vòng quay quanh trục của nó và 88 ngày để hoàn thành một vòng quay xung quanh Mặt trời, nghĩa là một ngày kéo dài hơn một năm. Sao Thủy và Mặt trời gần như nằm trong một thủy triều. Ngoài ra, Sao Thủy có độ lệch tâm quỹ đạo lớn nhất, dao động từ 29 triệu dặm đến 43 triệu dặm.

Quỹ đạo độc đáo của sao Thủy

Sao Thủy xoay quanh Mặt trời với 112.000 dặm / giờ, đây là tốc độ nhanh nhất trong tất cả các hành tinh. Quỹ đạo của nó có hình elip vô cùng lớn, vì khoảng cách của nó với Mặt trời thay đổi trong khoảng từ 29 triệu dặm đến 43 triệu dặm. Quỹ đạo hình elip cũng ảnh hưởng đến tầm nhìn của nó từ Trái đất, vì nó có thể di chuyển giữa tầm nhìn rõ ràng và tầm hoàn toàn không nhìn thấy được.

Những bí mật thú vị về sao Thủy - Mercury

Sao Thủy

Khó phát hiện trên bầu trời

Sao Thủy là hành tinh đầu tiên trong hệ mặt trời, tức là nó gần mặt trời nhất nhưng sự thật là nó không dễ dàng thấy trên bầu trời khi nhìn từ trái đất nhu sao Kim. Trớ trêu thay, sự tồn tại của hành tinh này đã được các nhà thiên văn học cổ đại ghi lại trước khi phát hiện ra Sao Kim và Sao Hỏa. Các nhà thiên văn học hiện tại tin rằng trong quá khứ bầu trời đêm của trái đất tối hơn nhiều so với hiện nay, khiến các nhà thiên văn học cổ đại có thể nhìn thấy Sao Thủy.

Sao Thủy không có vành đai hay các mặt trăng vệ tinh

Sao Thủy và Sao Kim là hai hành tinh duy nhất trong Hệ Mặt Trời không có mặt trăng hoặc vành đai. Các nhà thiên văn học tin rằng trong quá khứ, cả hai hành tinh đều có mặt trăng, nhưng lực hấp dẫn to lớn của Mặt trời đã kéo chúng đi. Các mặt trăng cung cấp một nguồn thông tin rất tốt về sự hình thành của các hành tinh, và việc thiếu mặt trăng để lại những câu hỏi nhất định chưa được trả lời.

Hành tinh nóng nhất thứ hai

Sao Thủy là hành tinh gần Mặt trời nhất, nhưng ngược lại nó không nóng như Sao Kim. Sao Thủy có bầu khí quyển mỏng, nó cho phép nhiệt thoát ra, không giống như sao Kim, nơi có bầu khí quyển dày đặc hấp thu nhiệt rất lớn. Mặt Sao Thủy đối diện với Mặt trời trải qua nhiệt độ xấp xỉ 427 ° C, trong khi phía đối diện có thể lạnh đến -173 ° C. Sao Kim có nhiệt độ trung bình là 427 ° C, vì bầu khí quyển dày đặc của nó lưu thông nhiệt đều khắp hành tinh.

Lõi nóng chảy

Các nghiên cứu gần đây cho thấy Sao Thủy thực sự có lõi nóng chảy, trái với lý thuyết lõi sắt rắn được đề xuất trong suốt thế kỷ 20 và đầu thế kỷ 21. Các lõi của các hành tinh nhỏ hơn làm mát và đông cứng nhanh chóng, nhưng nghiên cứu sâu rộng kết luận rằng đây không phải là trường hợp của Sao Thủy. Các nhà nghiên cứu tin rằng lõi được tạo thành từ các vật liệu nhẹ hơn có điểm nóng chảy thấp hơn, chẳng hạn như lưu huỳnh.

Sao Thủy có vật liệu hữu cơ và băng đá

Đáng ngạc nhiên, hành tinh gần mặt trời như Sao Thủy lại chứa băng đá. Tuy nhiên, những tảng băng này nằm trong các miệng hố bị che khuất vĩnh viễn không nhận được ánh sáng mặt trời trong suốt cả năm. Các vật liệu hữu cơ, là các khối xây dựng cơ bản sự sống, cũng đã được phát hiện, nhưng các điều kiện khắc nghiệt trên Sao Thủy không thể hỗ trợ sự sống như trên Trái đất. Nồng độ lưu huỳnh trên Sao Thủy không giống bất kỳ hành tinh nào khác trong Hệ Mặt Trời.

Hành tinh bị phá hủy nhiều nhất

Những bí mật thú vị về sao Thủy - Mercury

Bề mặt sao Thủy

Trong khi các hành tinh khác “tự phục hồi” sau khi va chạm với sao chổi và tiểu hành tinh, thì sao Thủy lại không, nên dẫn đến có nhiều miệng hố trên bề mặt hành tinh. Hầu hết là các miệng hố nhỏ, trong khi một số ít rộng hơn 50 dặm. Miệng núi lửa lớn nhất là lưu vực Caloris, có đường kính 963 dặm.

Hai cuộc thăm dò đã đến Sao Thủy

Những bí mật thú vị về sao Thủy - Mercury

MESSENGER thám hiểm sao Thủy.

Việc di chuyển giữa Trái đất và Sao Thủy không chỉ là khó khăn vì khoảng cách gần nhất giữa hai hành tinh là hơn 48 triệu dặm, mà còn do nhiệt độ cực lớn từ Mặt trời. Chỉ có hai tàu thăm dò đã tới Sao Thủy là: Mariner 10 của NASA  vào năm 1974-75 và MESSENGER của NASA  vào năm 2004. Năm 2018, Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) và Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) đã phát động sứ mệnh chung mang tên Bepi Colombo để tiếp cận Quỹ đạo của sao Thủy vào tháng 12 năm 2025.

Thay đổi không khí

Sao Thủy có bầu khí quyển mỏng manh. Nó không thể giữ nhiệt, đó là lý do tại sao mặt tối của hành tinh luôn lạnh lẽo. Nghiên cứu cho thấy nồng độ magiê, natri và canxi trong khí quyển của Sao Thủy dao động tùy thuộc vào khoảng cách từ Mặt trời. Mặc dù không có bằng chứng thuyết phục nào về lý do tại sao điều này xảy ra, các nhà thiên văn học liên kết nó với áp suất bức xạ mặt trời.

Đọc thêm:   Vì sao người Maya lại xây dựng kim tự tháp? Bí ẩn các kim tự tháp của nền văn minh này
Share.