Nhật Bản đồng ý hoãn Olympic 2020 sang năm 2021 nhưng vẫn giữ nguyên tên gọi

Google+ Pinterest LinkedIn +

Thủ tướng Nhật Bản Shinza Abe và Chủ tịch Ủy ban Olympic Thế giới (IOC) Thomas Bach đã đồng ý hoãn kì thế vận hội khoảng 1 năm, tức là mùa hè năm 2021.

Nhật Bản đồng ý hoãn Olympic 2020 sang năm 2021 nhưng vẫn giữ nguyên tên gọi

Tuy nhiên, sự kiện này vẫn sẽ có tên gọi Olympic Tokyo 2020.

“Thủ tướng Nhật Bản và chủ tịch IOC đã kết luận rằng thời gian tổ chức Olympic sẽ được dời sang một ngày không ở trong năm 2020 nhưng không muộn hơn mùa hè năm 2021. Việc này nhằm để đảm bảo sức khỏe cho vận động viên, những người tham gia Olympic và khán giả quốc tế,” thông báo từ IOC và ủy ban tổ chức cho biết.

“Các nhà lãnh đạo đã nhất trí rằng Olympic Tokyo sẽ là biểu tượng hi vọng cho thế giới trong suốt những khoảng thời gian khó khăn và ngọn lửa Olympic sẽ là ánh sáng ở cuối đường hầm”.

“Vì vậy, mọi người đồng thuận rằng ngọn lửa Olympic sẽ ở lại Nhật Bản”.

IOC đã phải đối diện với áp lực to lớn trogn việc hoãn kì Thế Vận Hội, vốn được lên kế hoạch diễn ra từ ngày 24/7 tới ngày 9/8.

Thời gian tổ chức Olympic chưa bao giờ được thay đổi trong thời bình. Năm 1916, năm 1940 và năm 1944, Olympic bị hủy bỏ vì chiến tranh thế giới.

Ngày 17/3, một quan chức Nhật Bản phụ trách tổ chức Olympic nói nước này đã sẵn sàng tổ chức “toàn diện” kì Thế vận hội, tức là Olympic sẽ “diễn ra đúng ngày với đủ những người tham gia”.

Sau đó một tuần, IOC cho biết đang cân nhắc các phương án khác nhau bao gồm hoãn hoặc thay đổi Olympic để kì đại hội vẫn có thể diễn ra theo kế hoạch vào tháng 7.

Đã có nhiều quốc gia phản đối tổ chức kì đại hội này giữa thời kì phòng chống dịch bệnh do virus corona gây ra. Australia và Canada đã thông báo không gửi vận động viên tới Tokyo năm nay trong khi Mỹ, Đức và Ba Lan đã kêu gọi lùi Olmypic sang năm 2021.

Các kì thể thao trên khắp thế giới đã bị hoãn giữa đợi dịch bệnh. Theo CNN, thiệt hại kinh tế của việc hoãn Olympic sẽ rất lớn.

Theo các nhà tổ chức thông tin vào tháng 12, chi phí của Olympic là 1.35 nghìn tỉ yên (tương đương 12,35 tỉ USD). Tuy nhiên, Reuters cho biết con số này không bao gồm chi phí chuyển các sự kiện marathon từ Tokyo tới Sapporo để tránh thời tiết nóng vào mùa hè.

Các nhà tài trợ, bảo hiểm và kênh truyền thông cũng đã cam kết đóng góp những khoản tiền không nhỏ cho Thế vận hội.

Một số chuyên gia tin rằng con số chi phí thực của Olympic có thể lên tới 25 tỉ USD, nếu tính tới những dự án cơ sở hạ tầng lớn như hệ thống giao thông, khách sạn và công trình mới.

Nguồn: Theo Tri thức trẻ

Đọc thêm:   Ronaldo - Messi: 3 tháng kẻ trên đỉnh người dưới vực.
Share.