Nhà máy thủy điện đập Tam Hiệp, Trung Quốc; Công trình vĩ đại hay nơi giam cầm con mãnh thú hung dữ.

Google+ Pinterest LinkedIn +

Dự án đập Tam Hiệp (TGP) là một trong những dự án thủy điện lớn nhất thế giới, nằm trong hẻm núi Xilingxia, một trong ba hẻm núi của sông Dương Tử, thuộc tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Hẻm núi kiểm soát khoảng một triệu km2 diện tích thoát nước và trung bình một dòng chảy 451 tỷ mét khối hàng năm. China Three Gorges Corporation (CTGPC) đóng vai trò là pháp nhân của TGP và chịu trách nhiệm xây dựng, vận hành và tài trợ cho dự án.

Việc xây dựng trên đập Tam Hiệp được hoàn thành vào năm 2008. Con đập này cao 185m và rộng 2.309m, khiến nó trở thành một trong những nhà máy thủy điện lớn nhất thế giới, vượt xa công trình Itaipu 12.600MW của Brazil .

Tổng cộng có 32 máy phát điện chính hoạt động ngoài đập, bao gồm 12 bộ ở bờ phải và 14 bộ ở bên trái được lắp đặt lần lượt vào năm 2006 và 2008. Các máy phát điện đã đi vào hoạt động vào tháng 10 năm 2008 và tạo ra tổng cộng 18.300MW.

Sáu máy phát điện khác đã được thêm vào nhà máy điện ngầm của dự án. Ba chiếc đầu tiên đã đi vào hoạt động vào tháng 6 năm 2011. Đơn vị phát điện thứ ba (Đơn vị 30) đã hoàn thành một cuộc thử nghiệm kéo dài 72 giờ vào tháng 7 năm 2011.

Three Gorges Dam | Facts, Construction, Benefits, & Problems ...

Đơn vị ngầm đầu tiên (Đơn vị 32) bắt đầu hoạt động vào tháng 5 năm 2011 và đơn vị thứ hai (Đơn vị 31) bắt đầu hoạt động thương mại vào tháng 6 năm 2011. Trong năm 2012, tất cả 32 đơn vị thủy điện đã được đưa vào để tạo ra tổng công suất 22.500MW.

Dự án đập Tam Hiệp

Dự án đập Tam Hiệp liên quan đến việc khai thác sông Dương Tử, đoạn nước dài nhất châu Á, để tạo ra lượng điện khổng lồ.

Sản lượng của nó được ước tính là 85TW / ha năm, gần bằng một phần mười so với yêu cầu hiện tại của Trung Quốc.

Lũ lụt thảm khốc đã cướp đi hàng trăm ngàn sinh mạng trong thế kỷ này. Con đập chỉ đạo lũ lụt ở hạ lưu. Cải thiện khả năng điều hướng trên sông cho phép các tàu lớn hơn đi từ Thượng Hải đến tận Trùng Khánh từ đập và 2.000km từ biển để hỗ trợ thương mại nội địa và xuất khẩu của Trung Quốc.

Con đập nằm cách thành phố Yichang thuộc tỉnh Hồ Bắc 44km. Điểm này nằm ở cuối một loạt các hẻm núi dốc tạo thành hồ chứa 630km, với chiều rộng trung bình 1,3km. Công suất của nó là 39,3 tỷ mét khối.

Nhà máy này nằm ở trung tâm của một kế hoạch rộng lớn cho ngành điện trung tâm của Trung Quốc. Các cài đặt truyền tải và phân phối có liên quan được liên kết với ba lưới điện khu vực lấy sức mạnh từ đập Tam Hiệp, tạo thành một hệ thống duy nhất từ ​​bờ biển đến biên giới Tây Tạng.

Các lưới điện và cổ phần dự kiến ​​của họ là Mạng lưới điện Trung ương (55%), Mạng điện Đông Trung Quốc (39%) và Lưới tỉnh Tứ Xuyên (6%).

Dự án bao gồm một đập trọng lực bê tông với một đập tràn ở giữa. Nhà máy điện và phần không tràn được đặt ở hai đầu của đập. Chiều dài của đập là 2.309,5m và mức lưu trữ là 175m.

Dự án có 34 máy phát điện, trong đó bao gồm 32 máy phát chính. Hai cái còn lại là máy phát điện có công suất 50MW mỗi cái.

Nhà máy này đã mất 17 năm để xây dựng và được xây dựng theo từng giai đoạn bởi nhà tài trợ do nhà nước Trung Quốc hỗ trợ dự án phát triển đập dự án đập Yangtze Three Gorges. Công việc ban đầu bắt đầu vào năm 1993. Tính đến cuối năm 1996, khoảng 2,3 tỷ đô la đã được đầu tư. Các đơn đặt hàng thiết bị chính cho giai đoạn đầu tiên là 9,800MW đã được đặt vào năm 1997. Mười bốn trong số 32 đơn vị 700MW của Francis đã được đưa trực tuyến ở bờ trái của dòng sông (giữa năm 2003 và 2006).

Three Gorges Dam | PlanSwift.com

Trong giai đoạn thứ hai, các đơn vị 12.700MW đã được thêm vào ngân hàng đối diện, tăng tổng số lên 18.200MW.

Trong giai đoạn thứ hai, con đập được xây dựng tới độ cao 87m. Một khóa tàu vĩnh viễn cao 135m với 14 tuabin được xây dựng ở bờ phía nam. Trong giai đoạn cuối, con đập được nâng lên độ cao tối đa 185m và thêm 12 tuabin được lắp đặt ở bờ phía bắc của sông Dương Tử. Một cách duy nhất một hệ thống nâng tàu được xây dựng tại khu phức hợp dự án. Chiều cao nâng tối đa là 113m và trọng lượng nâng tối đa là 11.800t.

Vỏ xoắn ốc bắt đầu vào ngày 26 tháng 5 năm 2009. Việc lắp đặt vỏ xoắn ốc đã được hoàn thành cho Đơn vị tạo 27 vào tháng 5 năm 2010. Việc này đã hoàn thành vỏ xoắn ốc của cả sáu đơn vị phát điện ngầm.

Nhà máy điện Tam Hiệp

14 máy phát điện đầu tiên đã hoạt động hoàn toàn vào tháng 10 năm 2006, tạo ra 9.800MW ở mực nước 156m.

Máy phát điện đầu tiên (số 22) bắt đầu hoạt động vào ngày 11 tháng 6 năm 2007 và máy phát điện cuối cùng (số 15) được đưa vào hoạt động vào ngày 30 tháng 10 năm 2008.

Tất cả 24 máy phát điện và hai máy phát điện đã được bật vào tháng 6 năm 2009. Họ đã sản xuất 16.100MW điện năng, ít hơn công suất tối đa 18.300MW. Nhà máy đạt công suất tối đa trong một thời gian ngắn vào tháng 8 năm 2009 do mực nước thượng nguồn dâng cao và dòng chảy của sông trong lũ lụt.

Mối quan tâm sinh thái

Các tác động sinh thái lâu dài của đập Tam Hiệp được mô tả là ‘có thể là thảm họa’.

Con đập sẽ phá vỡ dòng chảy phù sa nặng nề trên sông và có thể gây ra sự tích tụ phù sa nhanh chóng trong hồ chứa, tạo ra sự mất cân bằng ở thượng nguồn và tước đoạt đất nông nghiệp và cá ở hạ lưu các chất dinh dưỡng thiết yếu.

Những vấn đề này cũng sẽ ảnh hưởng đến tuabin của nhà máy và hàng triệu nông dân và ngư dân.

Phe đối lập về môi trường và chính trị đối với đập Tam Hiệp rất dữ dội. Vấn đề gây xúc động nhất là việc di dời bắt buộc 1,27 triệu người vào tháng 9 năm 2009.

Trung Quốc gọi các kế hoạch chi tiết là cải thiện cuộc sống của những người bị ảnh hưởng, nhưng người dân phàn nàn về các quỹ tái định cư và lời hứa đào tạo lại công việc bị từ chối. Đất nông nghiệp sẽ bị ngập lụt màu mỡ hơn so với vùng đất cao hơn và khoảng 1.600 nhà máy sẽ bị nhấn chìm.

Đối thủ của đập Tam Hiệp đã có nhiều thành công hơn bên ngoài Trung Quốc. Ngân hàng Thế giới, vấp phải sự chỉ trích dữ dội về các dự án thủy điện khác mà nó tài trợ, đã quyết định không tài trợ cho dự án.

Ngân hàng xuất nhập khẩu Hoa Kỳ cũng chịu áp lực. Nó hy vọng sẽ có được thông tin môi trường hơn nữa từ phía Trung Quốc, điều này sẽ cho phép đưa ra quyết định tích cực. Nó không chống lại dự án. Hơn nữa, lập trường của nó không ngăn cản các nhóm của Hoa Kỳ đấu thầu hợp đồng, cũng như các ngân hàng thương mại Hoa Kỳ tài trợ cho hoạt động của họ.

Hệ thống thông tin giám sát sinh thái và môi trường cho dự án đã được khai trương vào năm 2007. Cơ sở Trung tâm Nuôi dưỡng Cá cũng được xây dựng để bảo tồn cá chép châu Á và các loài khác thông qua quy trình lập kế hoạch sinh thái.

TGP đã hoàn thành 12 thí nghiệm lập kế hoạch sinh thái từ năm 2011 đến 2018.

The Three Gorges Dam: World's Largest Hydroelectric Dam

Hỗ trợ cho đập Tam Hiệp Trung Quốc

Các chính phủ châu Âu đã đánh bại các đối thủ của Tam Hiệp. Các cơ quan tín dụng xuất khẩu của Đức, Thụy Sĩ, Thụy Điển, Pháp và Anh đều hứa sẽ hỗ trợ cho các nhà cung cấp tiềm năng từ nước họ.

Nhật Bản, sau khi do dự ban đầu, đã đi theo sự dẫn dắt của họ. Canada cũng cung cấp tài chính cho các công ty của mình. Các khoản vay thương mại dài hạn của các ngân hàng ở các quốc gia này đã hỗ trợ các khoản tín dụng.

Các lập luận, được sắp xếp bởi người Nhật để ủng hộ quyết định cuối cùng của họ, đã cung cấp một số câu trả lời cho các nhà phê bình của dự án. Sau những đánh giá chuyên sâu của Bộ Thương mại và Công nghiệp Quốc tế Nhật Bản, Nhật Bản tuyên bố dự án mang lại những lợi ích chính sau:

Kiểm soát lũ lụt: Nhật Bản tin rằng dự án sẽ đạt được các mục tiêu trong khu vực, mặc dù tuyên bố rằng nó thực sự có thể làm tăng nguy cơ lũ lụt, thông qua những thay đổi trong dòng chảy phù sa hoặc sự cố vỡ đập thảm khốc. Vấn đề này, đặc biệt, đã tạo ra rất nhiều thiện cảm cho dự án tại Nhật Bản.

Giảm phát thải: Sản lượng của nhà máy sẽ tương đương với một số nhà máy đốt than lớn đốt tới 50 triệu tấn mỗi năm. Nếu nó không được xây dựng, lượng khí thải Trung Quốc tăng vọt sẽ còn tăng nhanh hơn, gây ra mưa axit nhiều hơn ở Nhật Bản.

Tái định cư: Nhật Bản tin rằng các kế hoạch hiện tại là đầy đủ, mặc dù tình hình sẽ cần phải được xem xét.

Trung Quốc ban đầu khẳng định rằng các vấn đề tiềm ẩn đã được xác định và xử lý. Tuy nhiên, đã có những lời kêu gọi chính phủ và các công ty phương Tây kiềm chế không hỗ trợ thêm cho dự án cho đến khi vấn đề tái định cư và nhân quyền được giải quyết. Có những tuyên bố rằng con đập không giải quyết được nguồn lũ thực sự (nạn phá rừng ở lưu vực sông Dương Tử và mất các hồ làm giảm lũ lụt vì phù sa, cải tạo và phát triển không kiểm soát được).

Các vụ bê bối tham nhũng cũng làm đổ vỡ dự án. Các nhà thầu bị cáo buộc đã thắng thầu thông qua hối lộ và sau đó rút tiền xây dựng bằng cách lướt qua thiết bị và vật liệu. Sau một số vụ tai nạn, phần lớn cơ sở hạ tầng của dự án đã bị phá hủy vào năm 1999.

Hợp đồng tài chính dự án

Tổng chi phí chính thức của dự án đập Tam Hiệp được ước tính là 203 tỷ CNY (29 tỷ USD), được đáp ứng chủ yếu bằng thuế đặc biệt cho tiêu thụ điện và doanh thu từ hoạt động của các đơn vị giai đoạn đầu. Nhưng chi phí giảm xuống còn 180 tỷ CNY do tỷ lệ lạm phát thấp hơn trong quá trình xây dựng.

Đơn đặt hàng thiết bị chính của đập Tam Hiệp được chia thành sáu nhóm nước ngoài, được chia thành hai liên minh dự án. Trong số 14.700MW, tám đơn vị được giao cho Alstom, ABB và Kvaerner, và sáu cho Voith, Siemens và GE.

Alstom đã không tham gia hợp tác giữa ABB và Kvaerner hoặc bất kỳ tên toàn cầu hàng đầu nào khác để đấu thầu, nhưng phía Trung Quốc rõ ràng thích đa dạng hóa rủi ro và tiếp cận rộng rãi với công nghệ phương Tây hơn là phụ thuộc nhiều vào một nhà cung cấp. Điều này có lẽ đã giúp liên minh Voith, Siemens và GE Hydro, được thành lập trước khi đấu thầu và thể hiện sự tập trung chuyên môn mạnh mẽ khác thường (GE thường không làm việc với đối thủ cạnh tranh của Siemens).

Trong hai nhóm, công việc được chia thành như sau.

Đối với tám đơn vị, Alstom là nhà thầu tuabin chính, với công việc trị giá $ 212 triệu. Một số đơn vị của nó đã tham gia, dẫn đầu là Mecanica Pesada của Brazil và liên doanh tuabin thủy điện Trung Quốc Thiên Tân. Kvaerner của Na Uy cung cấp thiết kế, công nghệ, năm vận động viên và các thành phần. Nó đặt cổ phần của doanh nghiệp ở mức 40 triệu đô la. ABB đã được chọn để cung cấp tám máy phát điện theo hợp đồng được cho là trị giá 250 triệu đô la. Điều này đã đưa tổng giá trị của đơn đặt hàng tám đơn vị lên tới 500 triệu đô la.

Đơn đặt hàng sáu đơn vị đã được phân chia giữa Voith, nhà thầu tuabin dẫn, Siemens, được yêu cầu cung cấp máy phát điện, và GE, thực hiện công việc tuabin và máy phát điện. Toàn bộ đơn hàng trị giá khoảng 350 triệu đô la.

Kể từ khi các hợp đồng tuabin và máy phát điện đầu tiên được ký kết vào năm 1997, Alstom đã mua lại bộ phận điện của ABB và GE Hydro đã mua lại Kvaerner. Vào tháng 3 năm 2004, Alstom đã được trao một hợp đồng trị giá 163 triệu euro để cung cấp bốn tuabin 700MW và các máy phát điện liên quan cho nhà máy điện Right Bank của dự án.

Multiple Perspectives on the Three Gorges Dam | China 360

Chuyển giao công nghệ

Hai nhà cung cấp thiết bị Trung Quốc đã đóng một vai trò lớn trong giai đoạn sau của giai đoạn đầu tiên. Thiết bị điện Cáp Nhĩ Tân và Máy điện Đông Phương làm việc với hai nhóm nước ngoài, được hưởng lợi từ các yêu cầu chuyển giao công nghệ rộng lớn.

Cáp Nhĩ Tân hợp tác với nhóm Alstom, ABB và Kvaerner, và Đông Phương với tập đoàn Voith General Electric và Siemens cùng với công ty Oriental Motor của Trung Quốc. Hai đơn vị cuối cùng của giai đoạn đầu tiên được xây dựng gần như hoàn toàn ở Trung Quốc.

Truyền tải và phân phối điện

Cơ sở hạ tầng phân phối và truyền tải điện TGP đã được hoàn thành vào tháng 12 năm 2007 với chi phí khoảng CMY34,3 tỷ.

Nguồn điện được tạo ra từ con đập đã được chuyển đến hai thành phố, bao gồm Thượng Hải và chín tỉnh từ ba hướng. Đường dây DC 500kV trên Lưới Đông Trung Quốc, có công suất 7.200MW, đường dây DC 500kV (HVDC Three Gorges-Quảng Đông) có công suất 3.000MW đến Lưới Nam Trung Quốc và đường dây AC 500kV có công suất 12.000MW lưới Trung Quốc hỗ trợ phân phối.

Lưới Đông Trung Quốc được kết nối với ba đường dây DC 500kV, bao gồm HVDC Three Gorges-Thường Châu có công suất 3.000MW, HVDC Three Gorges-Shanghai với công suất 3.000MW và HVDC Gezhouba-Shanghai với công suất 1.200MW

Xây dựng đập Tam Hiệp

Nhiệm vụ xây dựng được giao cho các nhóm Trung Quốc. Ngay trước khi các thông báo về thiết bị, hợp đồng trị giá 800 triệu đô la đã được chuyển đến Gezhouba Share Holding, Công ty quản lý thủy điện Yichang Qingyun và Quản lý dự án xây dựng dự án 37 Yorgang Three Gorges. Công việc bao gồm xây dựng đê và nhà máy điện.

Việc xây dựng nhà máy liên quan đến việc đào 102,83 triệu mét khối đất đá và nạp lại 31,98 triệu mét khối, 27,94 triệu mét khối vị trí bê tông và lắp đặt khung kim loại 256.500 tấn.

Đọc thêm:   Nền văn minh Atlantis - Kỳ 1: Bí ẩn của văn minh hiện đại
Share.