Nhân sinh quan của người Trung Hoa cổ. Bài học cho cuộc sống hiện đại

Google+ Pinterest LinkedIn +

Người Trung Hoa cổ có những quan niệm sống, nhân sinh quan khá hay có thể áp dụng vào cuộc sống hiện đại của chúng ta. Bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẽ cho các bạn về một quan niệm khá hay của người Trung Hoa cổ đại.

Đọc thêm bài viết:

Làm người sống ở đời hơn nhau ở lòng vị tha, khoan dung và độ lượng 

Suy ngẫm về cuộc đời 

Quan niệm về: 1 trung tâm; 2 một tý; 3 cái quên; 4 cái có và 5 cái phải.

1 Trung tâm:

 • Một trung tâm ở đây là sức khỏe, đối với con người hiện đại, nhiều người họ chỉ chú ý đến việc kiếm được bao nhiêu tiền, và bằng mọi giá. Họ có thể đánh đổi sức khỏe của mình để lấy tiền tài và danh vọng. Nhưng rồi sẽ có một ngày họ sẽ phải nhận ra 1 điều. “Tiền và danh sẽ không thể mua được mạng sống của bạn”.
Nhân sinh quan của người Trung Hoa cổ. Bài học cho cuộc sống hiện đại

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet.

2  Một tý:

 • Trong cuộc sống bạn nên vui vẻ và lãng mạng một tý: Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ, hãy luôn vui vẻ với gia đình, người thân, bạn bè của mình. Rõ ràng cuộc sống ngắn ngủi lắm nên hãy luôn dành cho người thân những nụ cười, niềm vui sự lãng mạn, tình cảm. Vì cuộc sống này không biết chúng ta sẽ xa họ lúc nào?
 • Nếu cần, bạn có thể nói dối 1 tý. Nếu sự thật là cho một ai đó quá đau lòng, và có thể họ tìm đến cái chết. Vậy tại sao chúng ta không nói dối một tý, trong hoàn cảnh đó một lời nói dối nhân đạo hơn gấp 1 vạn lần lời nói thật.

3 cái Quên:

 • Quên đi tuổi tác: Đừng nghĩ nhiều đến tuổi tác, bạn không có thời gian để suy nghĩ về tuổi đâu. Hãy dành thời gian để cố gắng làm việc và sống tốt.
 • Quên đi bệnh tật: Nếu có không may mắc phải căn bệnh gì, bạn hãy lạc quan lên, dùng tâm hồn để triệt tiêu đi bệnh tật. Khoa học chưa bao giờ giải thích được cơ thể và tâm hồn bạn có thể làm nhiều điều thần kỳ cho chúng ta đâu?
 • Quên đi hận thù: Hận thù chỉ khiến chúng ta đau lòng và thêm tâm bệnh, người mà bạn thù chẳng biết gì về điều này. Vậy tại sao bạn lại nuôi hận thù trong lòng để làm khổ bản thân mình. Điều đó hoàn toàn không công bằng cho bản thân bạn.
Nhân sinh quan của người Trung Hoa cổ. Bài học cho cuộc sống hiện đại

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Đọc thêm bài viết:

Cuộc sống và thị phi 

Đọc thêm:   Phận đàn bà

Quá khứ là gương soi nhưng đừng để nó soi rọi chi phối những bước đường trong tương lai của bạn 

4 cái Có:

 • Có bạn đời: Bạn cần chọn cho mình một người vợ phù hợp với mình. Có thể cô ấy không đẹp, không nhiều tiền nhưng cô ấy luôn bên bạn cho dù bạn thành công hay thất bại. Không phải ai cũng may mắn để tìm được một người vợ tốt cho cuộc đời mình.
 • Tìm cho mình một người bạn tri kỷ: Khi bạn không thể thổ lộ tâm tình cho người thân trong gia đình, việc có một người bạn thân tri kỷ để bạn trút bầu tâm sự thật đáng quý. Nhớ là chỉ nên chọn bạn cùng giới nhé.
 • Có tiền: Tất nhiên rồi, tiền cực kỳ quan trọng. Tiền không phải là tất cả, nhưng nếu không có tiền bạn sẽ không sống được trong xã hội loài người hiện đại ngày nay. Không thể nuôi sống bản thân và gia đình bạn.
 • Nhà: An cư lạc nghiệp, chúng ta cũng cần phải có ngôi nhà dù to hay là nhỏ. Thì đó cũng là mái ấm của cả gia đình bạn. Bạn có khó khăn hay đi đâu trên đường đời, thì nhà là nơi bạn về khi mệt mỏi hay vui vẻ.

5 cái Phải:

 • Phải vận động: Bạn phải vận động cơ thể để sống tốt mỗi ngày, để có cơ thể khỏe mạnh, sức khỏe để lao động, làm việc. Bạn phải vận động đầu óc, tư duy để nơ ron thần kinh không chết đi.
 • Kiên nhẫn: Trong cuộc sống hiện nay, xã hội hiện nay chữ “Nhẫn” là chữ khó học và quan trọng nhất trong cuộc đời bạn. Nếu bạn không học được chữ “Nhẫn” bạn sẽ không làm được điều gì cả.
 • Biết nói: Vâng bạn phải học nói để trình bày, diễn đạt được ý nghĩ, tư duy của bạn ra ngoài. Để người khác có thể biết được sự tư duy của bạn. Hãy học về hùng biện.
 • Biết cười: Người ta sẽ khó tìm hoặc không cần tìm tâm hồn của bạn, nếu bên ngoài của bạn thật khó ưa và đáng ghét. Người ta không cần mất thời gian để tìm đâu. Vậy nên hãy luôn là người thân thiện nhất có thể.
 • Luôn coi mình là người bình thường: Thông thường mỗi cá nhân đều có cái tôi rất lớn, và luôn xem mình là trung tâm vũ trụ, là lớn lao và tài giỏi nhất. Vậy nên họ có xu hướng nói nhiều và nghe ít. Vậy nên hãy luôn xem mình là người bình thường thôi, hãy nghe thật nhiều và nói ít lại.
Đọc thêm:   “Cậu bé và cây táo” câu chuyện ý nghĩa về cuộc sống
Share.