Người phạm luật an ninh Hong Kong có thể lĩnh án chung thân

Google+ Pinterest LinkedIn +

Luật an ninh Trung Quốc sắp ban hành với Hong Kong có thể quy định án chung thân với tội danh về an ninh quốc gia, theo các nguồn tin.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc (NPCSC) hôm nay bắt đầu phiên họp ba ngày để rà soát lần cuối dự luật an ninh Hong Kong, Xinhua đưa tin. Trung Quốc đã tuyên bố sẽ quyết tâm ban hành đạo luật này và nó nhiều khả năng sẽ được thông qua vào ngày 30/6.

Các cá nhân bị kết tội về an ninh quốc gia theo đạo luật này có thể bị kết án chung thân, các nguồn tin hôm nay tiết lộ với SCMP. Đạo luật an ninh Hong Kong được coi là ưu tiên hàng đầu trong phiên họp lần này của NPCSC.

Hai nguồn tin cho hay đạo luật đã được chỉnh sửa phù hợp với tình hình Hong Kong, nhằm ngăn chặn và trừng phạt các hành động ly khai, lật đổ, khủng bố và cấu kết với các thế lực nước ngoài đe dọa an ninh quốc gia.

Khi được hỏi án chung thân có áp dụng với toàn bộ 4 tội danh trên hay không, một nguồn tin dự cuộc họp hôm nay của NPCSC nói: “Nó sẽ không chỉ điều chỉnh tội danh ly khai và lật đổ. Đạo luật này không phải chỉ là hổ giấy”. Nguồn tin này là một trong các đại biểu Hong Kong được tiếp cận với dự thảo luật.

Việc đạo luật đề ra án chung thân trái ngược với thông tin được Tam Yiu-chung, đại biểu duy nhất của Hong Kong tại NPCSC, đưa ra hồi tuần trước rằng luật an ninh chỉ quy định mức án tù 5-10 năm.

Tuy nhiên, đến tối 27/6, Tam cho biết ông sẽ thông báo với các đại biểu NPCSC về những lời kêu gọi quy định hồi tố cũng như các mức phạt cao hơn trong đạo luật nhằm tăng cường tính răn đe.

Giáo sư Wong Yuk-shan, một trong 5 ủy viên Ủy ban Luật Cơ bản tham dự cuộc họp ở Bắc Kinh, cho hay NPCSC sẽ tham vấn với các ủy viên này sau khi thông qua đạo luật và sẽ bổ sung nó vào Phụ lục 3 của Luật Cơ bản, vốn đóng vai trò như tiểu hiến pháp của Hong Kong, để thực thi với thành phố.

Đạo luật an ninh Hong Kong đã vấp phải phản ứng quyết liệt từ người dân đặc khu cũng như nhiều nước trên thế giới, cho rằng nó sẽ chấm dứt chính sách “một quốc gia, hai chế độ” của Hong Kong.

Mỹ tuyên bố sẽ xóa bỏ các ưu đãi thương mại cho Hong Kong, Thượng viện Mỹ cũng đã thông qua dự luật áp lệnh trừng phạt với các cá nhân, tổ chức thực thi đạo luật này. Anh tuyên bố có thể mở cửa để đón các cư dân Hong Kong rời khỏi thành phố sau khi luật an ninh có hiệu lực. Tuy nhiên, Trung Quốc khẳng định dự luật trên thực tế củng cố nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ”, phục vụ lợi ích và hỗ trợ Hong Kong phát triển.

Trí Dũng (Theo SCMP)

Đọc thêm:   Canada từ chối trao đổi Mạnh Vãn Chu
Share.