Người biểu tình xông vào sân bay Pháp

Google+ Pinterest LinkedIn +

Nhóm người biểu tình vì môi trường xông vào đường băng của sân bay Paris-Orly, làm gián đoạn sân bay vừa mở cửa trở lại sau ba tháng.

Hàng chục nhà hoạt động của nhóm “Nổi dậy chống tuyệt chủng” xông vào đường băng của sân bay Paris-Orly, đốt pháo sáng và tự khoá cổ vào xe đạp để phản đối sân bay mở cửa trở lại ngày 26/6.

Trước khi bị bắt, các nhà hoạt động đã giương cao biểu ngữ “Hãy cứu mạng người chứ không phải máy bay” và “15 tỷ để tái khởi động thảm họa”, đề cập tới việc chính phủ Pháp chi 15 tỷ euro (khoảng 17 tỷ USD) để cứu trợ ngành hàng không hứng chịu tổn thất nặng nề do Covid-19.

Nhóm “Nổi dậy chống tuyệt chủng” sau đó đăng lên Twitter cho biết 29 người đã bị bắt, bao gồm một nhà báo từ trang tin tức sinh thái Reporterre. 

Franck, một nhà hoạt động của nhóm “Nổi dậy chống tuyệt chủng”, cho biết nhóm đã cảnh báo lực lượng an ninh sân bay 20 phút trước khi xông vào đường băng, thêm rằng anh rất ngạc nhiên khi cảnh sát Pháp phải tham gia xử lý.

“Họ nói rất nhiều về an ninh sân bay, song ai cũng có thể vào”, Franck nói.

Cuộc biểu tình khiến một chuyến bay bị hoãn trong vài giờ và những chuyến còn lại phải chuyển hướng tới các đường băng khác. Một quan chức sân bay cho biết các hoạt động giao thông khác không bị ảnh hưởng, thêm rằng sân bay sẽ đưa ra cáo buộc chống lại nhóm biểu tình.

Bộ trưởng Tài chính Pháp từng kêu gọi giảm các tuyến hàng không nội địa để khuyến khích người dân đi lại bằng tàu hỏa và các phương tiện khác. Xong nhóm hoạt động vì môi trường này muốn nhiều hơn thế khi yêu cầu cấm tất cả các chuyến bay nội địa. 

Nhóm “Nổi dậy chống tuyệt chủng” đã thực hiện động thái tương tự tại sân bay London Heathrow vào tháng 10 năm ngoái. Họ muốn các chính phủ áp chính sách cắt giảm lượng khí thải độc hại xuống mức 0% vào năm 2025.

Ngọc Ánh (Theo AFP/AP)

Đọc thêm:   Lính Mỹ đấu súng với quân chính phủ Syria
Share.