Các nhà nghiên cứu sử dụng tế bào gốc được chỉnh sửa gen để điều trị bệnh nhân HIV, ung thư

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

Một trường hợp được công bố gần đây trên Tạp chí Y học New England (NEJM) đã cung cấp kết quả đột phá liên quan đến việc sử dụng các tế bào gốc được chỉnh sửa gen để chữa virus suy giảm miễn dịch ở người (HIV) và ung thư.

  1. Tháng 7 năm 2019 là tháng nóng nhất trong lịch sử hành tinh
  2. Huawei được hoãn cấm vận thêm 90 ngày
  3. 11.000 con vịt chết do trúng mưa đá to bằng quả bóng chày
  4. YouTube sẽ xóa các video ‘bạo lực’ và ‘có nội dung người lớn’ núp bóng thân thiện với trẻ em

Chỉnh sửa bộ gen thông qua việc sử dụng công nghệ lặp lại ngắn, lặp đi lặp lại xen kẽ (CRISPR) đã được xem xét kỹ lưỡng trong quá khứ, nhưng một ấn phẩm gần đây về một trường hợp y tế trong NEJM đang cung cấp các thông tin chi tiết đầu tiên về một bệnh nhân đang sống có kết quả thành công từ Thao tác DNA.

Vụ việc, được công bố trên tạp chí hôm thứ Tư , liên quan đến một bệnh nhân mắc cả bệnh bạch cầu lymphoblastic cấp tính và HIV (1), một bệnh ung thư tủy xương. HIV-1 là loại virus phổ biến nhất.

Trong quá trình thử nghiệm, các nhà nghiên cứu tại Trung tâm nghiên cứu tế bào gốc của Đại học Bắc Kinh ở thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đã cấy tế bào gốc mới vào bệnh nhân để thay thế những tế bào bị hư hại trước đó bởi ALL.

Các nhà nghiên cứu sử dụng tế bào gốc được chỉnh sửa gen để điều trị bệnh nhân HIV, ung thư

Cách cấy ghép gen thông qua công nghệ CRISPR. Nguồn ảnh: Internet

Sử dụng công nghệ CRISPR, các nhà khoa học cũng tái thiết kế gen CCR5 có trong các tế bào của người hiến để làm cho chúng kháng HIV. Gen CCR5 là một trong những đồng thụ thể chính mà các chủng HIV-1 và HIV-2 thường bám vào khi nhiễm trùng phát triển.

Theo báo cáo, Hongkui Đặng của Đại học Bắc Kinh và nhóm nghiên cứu của ông đã đạt được kết quả khá thuận lợi sau 19 tháng kể từ khi điều trị diễn ra. Mặc dù TẤT CẢ bệnh nhân đã thuyên giảm sau khi cấy ghép, vi rút HIV-1 của anh ta không được chữa khỏi và tỷ lệ phần trăm gián đoạn CCR5 trong tế bào lympho chỉ xấp xỉ 5%.

Mặc dù tỷ lệ kháng HIV thấp sau ghép, các nhà nghiên cứu cho biết kết quả này cung cấp đủ bằng chứng cho một khả năng chữa trị thành công HIV trong tương lai không xa, điều mà loài người có thể hi vọng và tin tưởng.

Tất cả chúng ta nên hy vọng rằng đây là một tiến bộ quan trọng và mạnh mẽ trong nghiên cứu khoa học, vì nếu nó có thể được kiểm tra một cách an toàn về mặt đạo đức – và chắc chắn nó có thể – nó có thể biến đổi y học, giáo sư về tôn giáo và đạo đức tại Đại học Chicago – Laurie Zoloth bày tỏ.

Đây là một tín hiệu mới đầy khả quan cho toàn bộ lĩnh vực chỉnh sửa gen, tiến sĩ Carl H. cũng nói trong một bài xã luận đi kèm trong NEJM hồi tháng 6.

Đầu tháng này cũng có các thí nghiệm chỉnh sửa CRISPR được sử dụng để chống béo phì ở chuột thí nghiệm. Công nghệ này được sử dụng để loại bỏ gen chuyển hóa axit béo Fabp4 chịu trách nhiệm lưu trữ chất béo và qua đó chống béo phì, cũng như các dấu hiệu của bệnh tiểu đường TYPE – 2.

Những phát triển này theo lịch sử nghiên cứu chỉnh sửa bộ gen đã đạt đến đỉnh điểm vào năm ngoái sau khi tiết lộ rằng nhà khoa học Trung Quốc He Jiankui đã sử dụng công nghệ CRISPR để thay đổi DNA của hai thai phôi cùng một tinh trùng dương tính với HIV. Phôi được cấy vào người mẹ khỏe mạnh và khi hai bé gái sinh đôi sau đó được sinh ra, chúng không có dấu vết của HIV và thực sự được cho là có khả năng kháng virut.

Các nhà nghiên cứu sử dụng tế bào gốc được chỉnh sửa gen để điều trị bệnh nhân HIV, ung thư

Tuy nhiên các công nghệ về Gen đang bị phản đối vì các giới hạn về đạo đức. Nguồn ảnh: Internet

Tuy nhiên, câu hỏi về y đức và tính hợp pháp ngay lập tức nảy sinh.

Tôi nghĩ một số điểm chính là không rõ quy trình chấp thuận được thực hiện như thế nào. Các nhà khoa học không thực sự biết những rủi ro liên quan đến loại công việc này, đặc biệt là trong phôi. Vì vậy, thật khó để hiểu làm thế nào chính cha mẹ có thể hiểu được những rủi ro, tiến sĩ Yalda Jamshidi nói.

Hàng chục nhà khoa học Trung Quốc thậm chí đã tham gia cùng nhau trong một tuyên bố chung công khai lên án thí nghiệm và khẳng định rằng đó là “không công bằng cho các nhà nghiên cứu khác, liên quan đến vấn đề đạo đức”.

Nghiên cứu từ đầu năm nay cũng lập luận rằng cặp song sinh có thể biểu hiện các dấu hiệu của trí thông minh cao hơn bình thường do ảnh hưởng của thao tác gen đối với các chức năng nhận thức của chúng .

Share.

Tác giả

Ngọa Long

> Niềm tin là thứ sức mạnh kinh khủng nhất của con người. Nó có thể biến điều không thể thành có thể . Vậy nên mất niềm tin là mất hết tất cả ... !

Leave A Reply