Ngân hàng hạ lãi suất kích cầu tín dụng

Google+ Pinterest LinkedIn +

Các ngân hàng lớn tiếp tục giảm thêm lãi suất cho vay trong bối cảnh tín dụng nửa đầu năm tăng thấp.

Từ đầu tháng 7, một vài ngân hàng có vốn nhà nước đã hạ thêm 0,2-0,5% so với lãi suất cho vay hiện hành để hỗ trợ doanh nghiệp sau đại dịch.

Cụ thể, Ngân hàng Nông thôn và Phát triển Việt Nam (Agribank) công bố giảm 0,2% lãi suất cho vay từ 30/6. Riêng với 5 lĩnh vực ưu tiên, lãi suất cho vay ngắn hạn cao nhất hiện nay là 4,8% một năm, lãi suất cho vay trung, dài hạn thấp nhất là 7,5%.

Từ 1/7, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cũng hạ lãi suất cho vay thêm 0,5% một năm so với lãi suất hiện hành.

Như vậy, từ đầu năm tới nay, các ngân hàng lớn đã liên tiếp 3 lần giảm lãi cho vay, có nơi hạ 2,5-3% so với thời điểm trước dịch. Không chỉ Agribank và BIDV, một ngân hàng có vốn nhà nước khác cũng đang có ý định tiếp tục giảm thêm lãi suất cho vay.

Đến giữa tháng 6, do nhu cầu vay thấp nên tăng trưởng tín dụng cho nền kinh tế chỉ tăng 2,13% so với cuối năm 2019, chưa tới một nửa mức tăng cùng kỳ năm trước.

Việc các ngân hàng lớn hạ lãi suất là theo định hướng của Ngân hàng Nhà nước nhằm giảm hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh khó khăn vì đại dịch và cũng là giải pháp kích cầu tín dụng cho nhà băng.

Quỳnh Trang

Đọc thêm:   Giá vàng tuần tới được dự báo tiếp tục tăng
Share.