Nelson Mandela biểu tượng hòa bình, hòa giải dân tộc

Google+ Pinterest LinkedIn +

Nelson Mandela biểu tượng hòa bình, hòa giải dân tộc. Nelson Mandela được sinh ra  vào ngày 18 tháng 7 năm 1918 tại Mvezo, tỉnh Cape, Nam Phi. Ông trở thành chủ tịch Quốc hội Châu Phi năm 1991 và từng là tổng thống da đen đầu tiên của Nam Phi từ ngày 10 tháng 5 năm 1994 đến ngày 16 tháng 6 năm 1999.

Plato nhà triết học lỗi lạc của nhân loại 

Ada Lovelace: Một trong những lập trình viên máy tính đầu tiên của thế giới 

Trang chu khóc vợ – Phần 1 

Người đàn ông có ảnh hưởng và được quốc tế tôn sùng này là một nhà hoạt động, chính trị gia và nhà từ thiện hăng hái. Cống hiến cả cuộc đời để phục vụ đất nước yêu dấu của mình, thúc đẩy nhân quyền và chống lại nạn phân biệt chủng tộc. Trong cuộc đời của mình, Mandela đã nhận được vô số giải thưởng, danh hiệu trong nước và quốc tế, bao gồm Giải thưởng Nobel Hòa bình, Huân chương Tự do của Tổng thống Hoa Kỳ, Giải thưởng Hòa bình Lenin và Huân chương Canada.

Nơi sinh của Nelson Mandela

Nelson Mandela biểu tượng hòa bình, hòa giải dân tộc

Nhà từ thiện lớn trên thế giới. Nguồn ảnh: Internet.

Một thành viên của dân tộc Bantu được gọi là người Xhosa, Nelson Mandela được sinh ra trong hoàng tộc Thembu. Nơi sinh của ông, ngôi làng Mvezo nhỏ bé ở Nam Phi, nằm bên bờ sông Mbhashe (còn gọi là Bashee) cách thị trấn Mthatha lân cận ở tỉnh East Cape thuộc King Sabata Dalindyebo. Bao gồm một diện tích chỉ 0,82 dặm vuông, Mvezo là quê hương của khoảng 810 người dân.

Ngôn ngữ chính được sử dụng ở vùng này là Xhosa, một trong mười ngôn ngữ chính thức của quốc gia. Người ta ước tính rằng khoảng 8.2 triệu người ở Nam Phi nói tiếng Xhosa là ngôn ngữ đầu tiên của họ trong khi mười một triệu người lại coi đó là ngôn ngữ thứ hai của họ.

Các thành viên nam của gia đình Mandela đóng vai trò là người đứng đầu bộ lạc hoặc thủ lĩnh của khu vực này trong nhiều năm. Cha của Mandela, Gadla Henry Mphakanyiswa Mandela, đã chính thức được bổ nhiệm vào vị trí quý giá này vào năm 1915. Sau đó, được truyền lại cho con trai của Mandela (bởi người vợ đầu Evelyn Mase) Makgatho Mandela.

Nelson Mandela biểu tượng hòa bình, hòa giải dân tộc

Nelson Mandela nhận giải Nobel hòa bình năm 1993. Nguồn ảnh: Internet.

Chính ông, Nelson Mandela đã từ bỏ yêu sách di truyền của mình đối với lãnh đạo Thembu để đấu tranh chống lại chính phủ apartheid. Từ năm 2007, vai trò lãnh đạo của gia tộc đã được nắm giữ bởi cháu trai của Mandela Mandla Mandela.

Sau khi bị buộc tội phản quốc bởi chính phủ phân biệt chủng tộc Nam Phi, ông Nelson Mandela đã bị giam cầm 27 năm trên đảo Robben. Mandela được thả vào ngày 11 tháng 2 năm 1990 và mười năm sau đó vào năm 2000, Bảo tàng Nelson Mandela, nơi có tất cả những gì thuộc về cuộc sống, sự nghiệp và di sản của chính trị gia và nhà từ thiện nổi tiếng này, đã mở cửa tại làng Mvezo.

Nelson Mandela biểu tượng hòa bình, hòa giải dân tộc

Một góc thuộc bảo tàng Nelson Mandela. Nguồn ảnh: Internet.

Tổ chức nổi tiếng này hiện đang hoạt động như một trung tâm thanh thiếu niên phi lợi nhuận cũng như một bảo tàng ngoài trời. Tổ chức này bao gồm ba địa điểm riêng biệt, phần chính nằm trong Tòa nhà Bhunga (nằm ở vị trí phù hợp ở góc đường Nelson Mandela Drive và Owen Street). 

Cơ sở này cũng bao gồm các địa điểm ở Umtata và tại ngôi nhà thời thơ ấu của Mandela ở Qunu. Bảo tàng trưng bày nhiều triển lãm khác nhau từ cuộc đời 95 năm của Mandela, bao gồm các trích đoạn của cuốn tự truyện năm 1994 của ông, Long Walk to Freedom. Trung tâm Di sản và Thanh thiếu niên Nelson Mandela cũng nằm ở ngôi làng Qunu gần đó.

Đọc thêm:   Người Việt không xấu xí: Ứng xử lạ lùng của ‘Bao Công đất Việt’ khiến kẻ hối lộ cứng họng quay về
Share.