Mỹ chưa ra lệnh rút quân khỏi Hàn Quốc

Google+ Pinterest LinkedIn +

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Esper bác tin nước này có thể rút bớt quân khỏi Hàn Quốc, khẳng định sẽ tăng cường thay lực lượng luân phiên.

“Tôi chưa ra lệnh rút lực lượng khỏi bán đảo Triều Tiên. Chiến lược Phòng thủ Quốc gia đang được áp dụng và có thể dẫn tới nhiều động thái điều chuyển binh sĩ để bảo đảm tối ưu hóa lực lượng”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper nói trong cuộc họp trực tuyến với Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) hôm 21/7.

Bộ trưởng Esper cho biết Lầu Năm Góc đang hướng tới những khái niệm tác chiến mới như triển khai lực lượng linh hoạt. “Tôi muốn tiếp tục theo đuổi biện pháp triển khai lực lượng luân phiên giữa các mặt trận, điều đó sẽ mang tới khả năng phản ứng linh hoạt với mọi thách thức trên thế giới”, ông nói thêm.

Phát biểu được đưa ra sau khi quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên tuần trước cho biết Lầu Năm Góc đã đưa ra hàng loạt kế hoạch điều chỉnh lực lượng ở Hàn Quốc để chính quyền Tổng thống Donald Trump lựa chọn, trong bối cảnh Washington đang yêu cầu Seoul tăng đáng kể khoản đóng góp chi phí quốc phòng giữa hai nước. Quân đội Mỹ cũng đang theo đuổi kế hoạch tái cân bằng lực lượng và giảm bớt sự hiện diện ở nhiều khu vực trên thế giới.

Mỹ đang duy trì khoảng 28.500 binh sĩ đồn trú và nhiều khí tài hiện đại tại Hàn Quốc nhằm đảm bảo an ninh cho nước này. Hàn Quốc mỗi năm đóng góp khoảng 1 tỷ USD, 70% trong số đó được dùng để trả lương cho 8.700 nhân viên Hàn Quốc làm việc trong các lĩnh vực hành chính, kỹ thuật và dịch vụ khác cho quân đội Mỹ.

Quan hệ đồng minh của hai nước rạn nứt quanh “phí bảo vệ” khi Trump muốn Hàn Quốc trả cho Mỹ 5 tỷ USD mỗi năm, gấp 5 lần trước đây. Hai bên chưa đạt được thống nhất sau khi Thỏa thuận Các biện pháp đặc biệt, trong đó có hiệp ước tài trợ chi phí cho lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc, hết hạn vào tháng 12/2019. Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc hồi tháng 4 cho hơn 4.500 nhân viên địa phương nghỉ việc không lương do thiếu ngân sách.

Vũ Anh (Theo Sputnik)

Đọc thêm:   Nhóm phi công Mỹ từng làm người hùng ở Trung Quốc
Share.