Một nhóm các nhà khoa học đa quốc gia tuyên bố phát hiện nhóm các hợp chất chống HIV

Google+ Pinterest LinkedIn +

Một nhóm các nhà khoa học đa quốc gia tuyên bố họ đã phát hiện ra một nhóm các hợp chất phá vỡ các phân tử virus HIV và khiến chúng không hoạt động.

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đến từ Phần Lan, Nga, Thụy Sĩ, Anh và Mỹ đã phát hiện ra một cơ chế vô hiệu hóa phân tử Virus gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV), thông cáo báo chí của Đại học bang South Urals (SUSU) cho biết.

Theo thông cáo báo chí, cơ chế này tiết lộ toàn bộ một nhóm các hợp chất có thể được sử dụng để điều trị các bệnh khác nhau, bao gồm cả ung thư và HIV. Tầm quan trọng của khám phá này là các loại thuốc tương tự có thể được sử dụng cho các loại bệnh khác nhau.

Giáo sư Oleg Rakitin, một trong những nhà khoa học của nhóm, giải thích rằng các hợp chất trong câu hỏi tạo điều kiện cho việc loại bỏ một nguyên tử kẽm khỏi phân tử virus, khiến nó không hoạt động.

Bản tin phát hành lưu ý rằng các hợp chất được phát hiện sau phát hiện này hóa ra có hiệu quả cao, nhưng không gây độc cho sinh vật chủ. 

Ngay từ đầu, chúng tôi đã coi tác dụng chống ung thư của nhóm thuốc này là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi, ông Rak Rakitin nói. Nhưng đột nhiên, hóa ra các hợp chất này cũng hiển thị hoạt động cao và có chọn lọc chống lại virus gây suy giảm miễn dịch ở mèo, là chất tương tự gần nhất với virus ở người.

mot-nhom-khoa-hoc-da-phat-hien-ra-hop-chat-chong-hiv

Nguồn: Internet

Các nhà khoa học nhấn mạnh rằng hiệu ứng này đã được phát hiện lần đầu tiên và nghiên cứu sẽ tiếp tục xác định những bệnh khác có tính chất tương tự có thể được điều trị.

Virus HIV tạo điều kiện cho sự thất bại tiến bộ của hệ thống miễn dịch ở người, cho phép các bệnh khác phát triển trong cơ thể bị nhiễm bệnh. Tuổi thọ trung bình của một người nhiễm bệnh được ước tính là từ 9 đến 11 năm, theo dữ liệu của UNAIDS.

Theo cơ quan này, có 37,9 triệu người hiện đang sống chung với HIV với 1,7 triệu người mới nhiễm vào năm 2018. Các ca nhiễm mới đang giảm kể từ năm 1998 và các ca tử vong liên quan đến AIDS đang giảm dần kể từ năm 2004. UNAIDS tìm cách loại bỏ hoàn toàn căn bệnh này vào năm 2030.

Đọc thêm:   Có đến 10 cấp bậc "tra nam" điển hình, nhớ cho kỹ kẻo tránh vỏ dưa lại gặp vỏ dừa
Share.