Malaysia phạt tiền người không đeo khẩu trang nơi công cộng

Google+ Pinterest LinkedIn +

Malaysia bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng từ 1/8 và những người không tuân thủ có thể bị phạt hơn 200 USD.

Giới chức Malaysia hôm nay ban hành quy định đeo khẩu trang nơi công cộng để ngăn chặn Covid-19 lây lan. Theo Đạo luật Phòng ngừa và Kiểm soát bệnh truyền nhiễm của Malaysia, những người không tuân thủ quy định mới có thể bị phạt tiền lên tới 1.000 RM (236 USD).

Tổng giám đốc cơ quan y tế Malaysia Noor Hisham Abdullah tuyên bố đeo khẩu trang nơi công cộng là việc bắt buộc, đồng thời cho hay mục tiêu dài hạn là khiến người dân đeo khẩu trang mỗi khi ra khỏi nhà.

Chủ tịch Hiệp hội Liên minh Y học Malaysia, bác sĩ Raj Kumar Maharajah, cho rằng đeo khẩu trang giúp duy trì tỷ lệ lây nhiễm dưới 1%, có nghĩa là có thể giảm thiểu khả năng người nhiễm bệnh lây cho người khác.

“Đeo khẩu trang có thể ngăn chặn một làn sóng Covid-19 thứ hai”, ông Maharajah khẳng định. “Sự hy sinh này là cần thiết đối với mọi người, ít nhất cho đến khi vaccine có sẵn”, ông nói. Ngoài việc đeo khẩu trang, bác sĩ Maharajah cho rằng giãn cách, giữ vệ sinh và cách ly, ví dụ như làm việc tại nhà, cũng có thể giúp ngăn ngừa sự lây lan của virus.

Khi Covid-19 bùng phát ở Malaysia hồi tháng 3, khẩu trang chỉ bắt buộc đối với nhân viên y tế và những người có triệu chứng của Covid-19.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo mọi người nên đeo khẩu trang ở nơi công cộng, nơi có khả năng lây nhiễm cộng đồng và khi không thể áp dụng biện pháp giãn cách. WHO cho biết những người khỏe mạnh đeo khẩu trang có thể giảm nguy cơ lây nhiễm từ những người mang virus chưa xuất hiện triệu chứng.

Người dân Malaysia cũng ủng hộ quy định về đeo khẩu trang nhiều hơn so với công dân ở một số nước, trong đó có Mỹ. Thăm dò trên Facebook của tờ Star hôm 21/7 cho thấy, 41.200 trong số 45.700 người tham gia khảo sát đồng ý đeo khẩu trang bắt buộc nơi công cộng.

Hơn 210 quốc gia, vùng lãnh thổ đã xuất hiện Covid-19 sau khi dịch khởi phát vào tháng 12/2019 ở Vũ Hán, Trung Quốc, khiến hơn 17,8 triệu người nhiễm, hơn 684.000 người chết. Malaysia hiện ghi nhận gần 9.000 ca nhiễm, trong đó 125 ca tử vong do dịch bệnh.

Mai Lâm (Theo Straits Times)

Đọc thêm:   Nga sẵn sàng hỗ trợ quân sự Belarus
Share.