Năm 1956, kiến trúc sư Frank Lloyd Wright đã đề xuất một ý tưởng về xây dựng ngôi nhà chọc trời cao gần 2000m. Nếu nó được xây dựng thì là ngôi nhà cao nhất thời bấy giờ, cao gấp 5 lần tháp Eiffel xếp trồng lên nhau. Tất nhiên nhiều nhà phê bình đã cười nhạo ông, bởi vì tòa nhà sẽ bị chính sức nặng của nó kéo sập, hoặc nếu không chỉ việc chờ thang máy thôi cũng đã không thể di chuyển được rồi. Bởi lúc bấy giờ thang máy di chuyển với tốc độ rất chậm.

Tuy nhiên, với công nghệ phát triển nhanh chóng con người đã từng bước chinh phục được bầu trời bằng các tòa nhà cao tận mây xanh, và người ta không còn cười nhạo được ý tưởng của Wright nữa. Hãy cùng chúng tôi nhìn lại lịch sử phát triển của các tòa nhà chọc trời theo thời gian.

Disney Star Wars: Galaxy’s Edge thu hút hàng ngàn khách du lịch 

1. Tòa thị chính Philadenphia – Mỹ. Cao 167 mét.

Tòa thị chính Philadelphia là trụ sở của chính phủ thành phố Philadelphia, Pennsylvania. Tòa nhà được xây dựng từ năm 1871 đến 1901 tại Quảng trường Penn, ở giữa Thành phố Center. John McArthur Jr. và Thomas Ustick Walter.

Kết quả hình ảnh cho philadelphia city hall

2. Singer Building (NYC) – Cao 187 mét.

Tòa nhà Ca sĩ hay Tháp Ca sĩ là tòa nhà văn phòng 41 tầng ở Manhattan, thành phố New York, được hoàn thành vào năm 1908 với tư cách là trụ sở của Công ty Sản xuất Ca sĩ. Nó được đặt tại Liberty Street và Broadway trong Khu tài chính Lower Manhattan. Đây là tòa nhà cao nhất thế giới từ năm 1908 đến 1909.

Kết quả hình ảnh cho singer building nyc

3. Metlife Building – NewYork – Mỹ. Cao 190 mét.

Tòa nhà MetLife là một tòa nhà chọc trời 59 tầng tại 200 Park Avenue, East 45th Street phía trên Grand Central Terminal ở Midtown Manhattan, thành phố New York. Hoàn thành năm 1963.

Kết quả hình ảnh cho metlife

4. WoolWorlth Building – NewYork – Mỹ. Cao 211 mét.

Tòa nhà Woolworth, cao 60 tầng và 792 feet so với đường Broadway giữa Park Place và Barclay Street ở trung tâm thành phố Manhattan, là tòa nhà cao nhất thế giới khi nó được hoàn thành, vào năm 1913.

Kết quả hình ảnh cho WoolWorth Building

5. Bank Of Manhattan – Cao 283 mét.

Được xây dựng xong năm 1930. Hiện nay vẫn đang giữ kỷ lục là tòa nhà cao thứ 56 trên thế giới.

Kết quả hình ảnh cho bank of manhattan building

6. Chrysler Building – Mỹ. Cao 319 mét.

Chrysler Building là một nhà chọc trời Art Deco ở phía đông của Manhattan, Thành phố New York, Hoa Kỳ. tại giao lộ của 42nd Street và Lexington Avenue. Tòa nhà này có chiều cao 319 m với 77 tầng. Hoàn thành năm 1930. Đến thời điểm đầu năm 2008, đây là cao thứ 26 thế giới.

Kết quả hình ảnh cho chrysler building

7. Empire State Building – Mỹ. Cao 443 mét.

Tòa nhà Empire State là một tòa nhà 102 tầng tại giao điểm của Đại lộ 5 và Phố 34 Wall Street Thành phố New York, Hoa Kỳ. Tổng chiều cao của nó là 1.250 foot, và nếu tính cả ăng-ten nó cao 1.454 foot. Tên tòa nhà được đặt theo biệt danh của tiểu bang New York. Tòa nhà được thiết kế bởi Shreve, Lamb and Harmon.

Kết quả hình ảnh cho empire state building

8. Word Trade Center – Mỹ. Cao 527 mét.

Trung tâm Thương mại Thế giới ban đầu là tên gọi chung của tổ hợp bảy tòa nhà trước đây nằm gần cực nam Manhttan, thành phố New York, Hoa Kỳ. Trung tâm nổi bật với hai tòa tháp đôi 110 tầng, được kiến trúc sư người Mỹ gốc Nhật Minoru Yamasaki thiết kế và sau đó được mua lại bởi Larry Silverstein. Nó đã bị phá hủy bởi khủng bố năm 2001.

9. Sears Tower – Chicago – Mỹ. Cao 527 mét. 1973.

Willis Tower, hay Tháp Willis, trước kia là Sears Tower, là một nhà chọc trời ở Chicago, Illinois. Tháp Willis  là tòa nhà cao nhất ở Hoa Kỳ kể từ năm 1973, qua mặt tháp đôi World Trade Center, và tòa tháp đôi này đã qua mặt tòa nhà Empire State chỉ một năm trước đó.  Bằng nhiều cách đo đạc khác nhau, Tháp Willis vẫn luôn cao hơn cặp tháp đôi World Trade Center.

Kết quả hình ảnh cho Willis Tower

10. Petronas Tower – 452 mét. 1998.

Tháp đôi Petronas, hay Petronas Twin Towers, là tên một cao ốc tại Kuala Lumpur, Malaysia. Tòa tháp đôi này đã từng là tòa nhà cao nhất thế giới khi đo từ tầng trệt lên đến đỉnh cao nhất của tháp trước khi bị Taipei 101 qua mặt về chiều cao vào ngày 17 tháng 10 năm 2003. Tòa tháp đôi này hiện nay là tòa tháp đôi cao nhất thế giới. Tòa nhà 1 của tháp này được công ty dầu khí Petronas sử dụng làm văn phòng. Tháp cao 88 tầng.

Kết quả hình ảnh cho Petronas

11. Taipei 101 – Đài Loan. Cao 508 mét. 2003.

Đài Bắc 101– hay Taipei 101, từng được gọi là Trung tâm Tài chính Thế giới Đài Bắc – là một tòa nhà cao tầng có tính dấu mốc tại quận Tín Nghĩa, Đài Bắc, Đài Loan. Tòa nhà được chính thức xác định là cao nhất thế giới trong năm 2004, và duy trì vị thế này cho đến khi tòa nhà Burj Khalifa tại Dubai khánh thành vào năm 2010. Năm 2011, tòa nhà được trao tặng giấy chứng nhận bạch kim LEED, giải thưởng cao nhất theo hệ thống xếp hạng LEED, và trở thành tòa nhà xanh cao nhất và lớn nhất trên thế giới.

Kết quả hình ảnh cho Taipei 101

12. Burj Khalifa – Dubai. Cao 828 mét. 2010.

Burj Khalifa (tiếng Ả Rập: برج خليفة “Tháp Khalifa”), tên Burj Dubai được dùng trước khi khánh thành, là một nhà chọc trời siêu cao ở “Trung tâm Mới” của Dubai, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất. Với tổng chiều cao 829,8 m trong đó chiều cao đến mái (không bao gồm ăng-ten) là 828 m, nó đã là công trình nhân tạo cao nhất thế giới từng được xây dựng từ cuối năm 2008.

Đây là một phần của một khu phức hợp mang tên Downtown Dubai ở Giao lộ Thứ nhất dọc theo Đường Sheikh Zayed, vốn là khu trung tâm tài chính của Dubai.

Kết quả hình ảnh cho Burj Khalifa

13. Jeddaf – Ả Rập – 2012. Cao 1008 mét.

Jaddaf cũng là một tòa nhà đang được xây dựng tại Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Nằm ở phía tây Dubai tại Bur Dubai. Dự kiến hoàn thành vào năm 2021 với chiều cao hơn 1 km. Trở thành tòa nhà cao nhất thế giới khi hoàn thành.

Kết quả hình ảnh cho Jeddah tower

Đọc thêm:   Thảo Nhi Lê công khai bồ mới sau 8 tháng chia tay giám đốc Việt kiều, danh tính người ấy gây chú ý
Share.

Tác giả

Avatar

> Niềm tin là thứ sức mạnh kinh khủng nhất của con người. Nó có thể biến điều không thể thành có thể . Vậy nên mất niềm tin là mất hết tất cả ... !