Iran đưa mô hình tàu sân bay Mỹ ra biển

Google+ Pinterest LinkedIn +

Mô hình tàu sân bay lớp Nimitz được Iran kéo ra eo biển Hormuz, cho thấy nước này có thể sắp diễn tập bắn đạn thật.

Ảnh vệ tinh được công ty Maxar công bố hôm 27/7 cho thấy mô hình tàu sân bay lớp Nimitz được Iran chế tạo đã được kéo ra biển, trên sàn đáp còn có 16 mô hình tiêm kích Mỹ. Mô hình dài khoảng 200 m và rộng 50 m, có kích thước bằng hai phần ba tàu sân bay lớp Nimitz thật.

Ảnh chụp hôm 25/7 cho thấy mô hình được tàu kéo đưa khỏi cảng Bandar Abbas. Mô hình này được neo cố định trên biển và có một tàu cao tốc tiếp cận trong ảnh chụp sau đó một ngày.

Tehran chưa bình luận về thông tin này.

“Chúng tôi không bình luận về việc Iran sẽ thu được gì khi chế tạo mô hình này, cũng như giá trị chiến thuật có thể tích lũy bằng cách dùng nó để tập bắn. Chúng tôi vẫn tự tin vào khả năng phòng thủ của lực lượng hải quân trước mọi mối đe dọa hàng hải”, trung tá Rebecca Rebarich, phát ngôn viên Hạm đội 5 hải quân Mỹ, đơn vị đặc trách các vùng biển tại Trung Đông, cho biết.

Mô hình tàu sân bay Mỹ được phát hiện lần đầu hồi tháng 1 năm nay, có vẻ ngoài tương tự mục tiêu nổi được Iran sử dụng trong cuộc tập trận “Nhà tiên tri Vĩ đại 9” năm 2015. Hải quân Iran và IRGC khi đó sử dụng lượng lớn xuồng cao tốc để bắn phá mục tiêu bằng súng máy và rocket, trước khi tên lửa chống hạm phá hủy mô hình.

“Hàng không mẫu hạm có kích thước rất lớn. Tên lửa hành trình phải đánh chính xác vào những vị trí hiểm yếu trên tàu. Nếu không tàu sân bay sẽ chỉ chịu thiệt hại không quá nặng và khó lòng bị đánh chìm”, Bryan Clark, cựu cố vấn đặc biệt của hải quân Mỹ, nhận xét.

Clark cho rằng Iran có thể tháo đầu dò tên lửa diệt hạm, lắp đầu dò lên tiêm kích và bay xung quanh con tàu nhằm nghiên cứu khả năng bám bắt mục tiêu của tên lửa. Các phi cơ cũng có thể tiếp cận mô hình theo quỹ đạo của tên lửa hành trình để xây dựng đường bay và kế hoạch tác chiến.

Quan hệ Tehran – Washington trở nên căng thẳng từ khi Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Tehran hồi năm 2018. Nguy cơ xung đột lên đến đỉnh điểm hồi tháng 1 khi Mỹ dùng máy bay không người lái hạ sát tướng Iran Qassem Soleimani ở Iraq. Tehran sau đó phóng tên lửa đạn đạo nhằm vào các căn cứ có lực lượng Mỹ ở Iraq để trả đũa.

Căng thẳng có nguy cơ leo thang sau vụ một biên đội tiêm kích F-15 Mỹ áp sát máy bay chở khách Iran trên bầu trời Syria hôm 23/7, buộc phi công hạ độ cao để tránh va chạm và khiến nhiều người bị thương.

Vũ Anh (Theo Reuters)

Đọc thêm:   Australia trải qua ngày chết chóc nhất do Covid-19
Share.