Hơn 100 sở cảnh sát từ chối bảo vệ hội nghị đảng Dân chủ

Google+ Pinterest LinkedIn +

Hơn 100 cơ quan cảnh sát rút khỏi thỏa thuận bảo vệ hội nghị quốc gia đảng Dân chủ tháng tới ở Milwaukee do quy định an ninh mới.

Các sở cảnh sát này nằm trong số những cơ quan trước đó đã ký thỏa thuận triển khai lực lượng bảo vệ an ninh vòng ngoài cho sự kiện, dự kiến diễn ra từ ngày 17/8 đến 20/8 tại Trung tâm Wisconsin ở thành phố Milwaukee, bang Wisconsin. Tại hội nghị này, đảng Dân chủ dự kiến đề cử Joe Biden làm ứng viên tổng thống chính thức.

Quyết định rút khỏi thỏa thuận của khoảng 100 sở cảnh sát được đưa ra sau khi Ủy ban Cảnh sát và Cứu hỏa Milwaukee yêu cầu cảnh sát trưởng Alfonso Morales thay đổi chính sách của sở cảnh sát thành phố nhằm hạn chế dùng đạn hơi cay và bình xịt hơi cay để kiểm soát đám đông.

Ủy ban Cảnh sát và Cứu hỏa Milwaukee ban hành quy định mới trong bối cảnh các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc đang diễn ra trên khắp nước Mỹ. Hội nghị quốc gia của đảng Dân chủ tại thành phố này cũng đã được giảm quy mô thành một sự kiện chủ yếu diễn ra trực tuyến, với chỉ khoảng 300 người tham dự trực tiếp.

Cảnh sát trưởng Morales từ chối tiết lộ danh sách các cơ quan rút khỏi kế hoạch bảo vệ sự kiện của đảng Dân chủ. Ông cho biết theo kế hoạch ban đầu, ít nhất 1.000 sĩ quan từ các sở cảnh sát sẽ được huy động, việc triển khai vệ binh quốc gia và lực lượng liên bang cũng được cân nhắc.

William Lamb, cảnh sát trưởng thành phố Fond du Lac, bang Wisconsin, cho biết sẽ có thêm nhiều cơ quan rút khỏi sự kiện của đảng Dân chủ.

“Chúng tôi rất tiếc khi phải làm như vậy”, Lamb nói. “Chúng tôi tôn trọng quyết định của Ủy ban Cảnh sát và Cứu hỏa, nhưng trong trường hợp này, chúng tôi hoàn toàn không đồng ý với các hành động mà họ đã thực hiện”.

Việc sử dụng hơi cay đã được các nghị sĩ và nhà hoạt động tiến bộ xem xét kỹ lưỡng. Họ cho rằng nhân viên thực thi pháp luật đã dùng công cụ này bừa bãi đối với người biểu tình.

Phó cảnh sát trưởng thành phố West Allis, Robert Fletcher, cho biết quyết định cấm dùng hơi cay đã làm tăng lo ngại về an toàn cho nhân viên của ông. “Mối quan tâm của chúng tôi là trong các cuộc biểu tình không ôn hòa, chính sách như vậy sẽ loại bỏ những công cụ mà các sĩ quan có thể sử dụng hợp pháp và chính đáng”, Fletcher nói.

Cảnh sát trưởng Franklin Rick Oliva cũng nêu lên mối quan ngại tương tự trong thư gửi Morales. “Tôi không thể điều nhân sự tới nếu họ không được trang bị đúng cách hoặc không được thực hiện các hành động phù hợp để bảo đảm an toàn của mình”, Oliva viết.

Cảnh sát trưởng thành phố Waukesha cho biết ông đã tham khảo ý kiến của văn phòng luật sư thành phố để rút khỏi thỏa thuận đảm bảo an ninh cho sự kiện của đảng Dân chủ, trong đó cam kết điều khoảng 20 sĩ quan tới sự kiện.

Hiện Sở Cảnh sát Milwaukee cùng Ủy ban Cảnh sát và Cứu hỏa thành phố chưa bình luận về thông tin.

Ngọc Ánh (Theo Fox News)

Đọc thêm:   Đập Tam Hiệp xả lũ kỷ lục
Share.