Hiếp dâm Nam Kinh tội ác chiến tranh của phát xít Nhật – Kỳ 2

Google+ Pinterest LinkedIn +

Vụ thảm sát Nam Kinh hay còn được biết đến với cái tên Hiếp dâm Nam Kinh trong thế chiến 2. Một tội ác man rợ mà phát xít Nhật gây ra cho nhân dân Trung Quốc, cho đến nay vẫn còn nhiều tranh cãi.

(Tiếp theo kỳ 1)

Trong khi đó, một nhà văn của tờ Thời báo New York có mặt tại hiện trường đã viết: “Tôi lái xe xuống một bến sông. Và để đến được đó tôi phải đi qua hàng loạt xác người … Chiếc xe buộc phải lăn trên những xác chết này. “Khi đến bờ sông, tôi đã chứng kiến ​​vụ thảm sát 200 người chỉ trong vòng mười phút.

Sự phủ nhận

hiep-dam-nam-kinh-tham-sat-man-ro-cua-phat-xit-nhat

Sự phủ nhận và không xin lỗi của Nhật Bản đã làm quan hệ 2 nước đi xuống. Nguồn: Internet

Việc các quan chức cấp cao của Nhật Bản biết được sự tàn bạo như vậy trong cuộc thảm sát Nam Kinh cũng là một đề tài được tranh luận gay gắt. Nhiều người cho rằng có thể các tướng lĩnh chỉ huy cấp cao bị lừa dối và bị che dấu sự việc này nên họ không biết sự việc diễn ra.

Tướng Nhật Bản Iwane Matsui, chỉ huy lực lượng tại Trung Quốc, tuyên bố rằng ông không biết về tội ác hàng loạt này nhưng vẫn cảm thấy có trách nhiệm về mặt đạo đức. Cuối cùng, ông ta cũng đã bị kết án và bị xử tử trong vụ thảm sát sau chiến tranh. Kể từ đó, Hiếp dâm Nanking đã chứng tỏ là một vấn đề gây tranh cãi nhất trong thế chiến II.

Vào thời điểm Hiếp dâm tồi tệ nhất kết thúc, ước tính 300.000 người đã chết – chủ yếu chỉ trong vài tuần. Khi binh lính và quan chức Nhật Bản bị xét xử và xử tử vì tội ác chiến tranh ngay sau Thế chiến II, tòa án đã phát hiện ra rằng ít nhất 200.000 người đã thiệt mạng trong vụ Hiếp dâm Nam Kinh.

hiep-dam-nam-kinh-tham-sat-man-ro-cua-phat-xit-nhat

Lễ tưởng niệm ngày thảm sát Nam Kinh tại Trung Quốc. Nguồn: Internet

Chính phủ Nhật Bản đã không chính thức xin lỗi vì sự tàn bạo trong Thế chiến II cho đến năm 1995 – và ngay cả sau đó họ cũng có những biện pháp nhằm che đậy tội ác đã gây ra. Ví dụ, vào năm 1984, Hiệp hội Cựu chiến binh Quân đội Nhật Bản đã thực hiện các cuộc phỏng vấn với các cựu chiến binh Nhật Bản có mặt trong Cuộc thảm sát Nam Kinh trong nỗ lực bác bỏ các báo cáo về sự tàn bạo của Nhật Bản.

Chiến tranh là mất mát và đau thương. Hàng triệu sinh linh bị giết chết. Nhưng những người lính được trang bị vũ khí tình nguyện hoặc bị bắt buộc phải cầm vũ khí chiến đấu và bị giết chết cũng xem như một lẽ thường. Nhưng những người dân thường vô tội bị giết chết bởi sự giết người có hệ thống và được cho phép này thực sự là một hành động của sự man rợ.

Chỉ trong vòng mười năm qua, hàng chục quan chức và chính trị gia Nhật Bản đã từ chối nhận trách nhiệm hoặc phủ nhận vụ việc. Vào năm 2015, Thủ tướng Nhật Bản Shinzō Abe đã đưa ra một tuyên bố đánh dấu kỷ niệm 70 năm kết thúc Thế chiến II và gây ra sự chỉ trích rộng rãi vì đã không thực sự xin lỗi trong thảm sát này (điều này đã làm thúc đẩy căng thẳng hiện nay giữa Trung Quốc và Nhật Bản ).

Cho đến ngày nay, sự phủ nhận của những kẻ tàn bạo vẫn tồn tại mặc dù có vô số nhân chứng trực tiếp từ Pháp, Hoa Kỳ, Đức và Nhật Bản. Những lời chối bỏ thậm chí còn tồn tại mặc dù những bức ảnh còn tồn tại đến ngày nay như một minh chứng, khiến cho sự thật của Cuộc thảm sát Nam Kinh trở nên rõ ràng.

Đọc thêm:   Titanic Chìm Ở Đâu? Có bao nhiêu người chết?
Share.