Henry Ford người đặt thế giới lên 4 bánh xe – Kỳ 2: Thế nào là nhân đạo?

Google+ Pinterest LinkedIn +

Henry Ford: Triết lý, thế nào là sự nhân đạo cao cả nhất? Kêu gọi quyền bình đẳng, quyền tự do, quyền lợi chính đáng cho công nhân. Hiểu như thế nào là quyền công nhân. Như thế nào gọi là bóc lột sức lao động?

Chúng ta đang sống trong chế độ mà xem chế độ chủ nghĩa tư bản là bóc lột giá trị thặng dư của người lao động. Tức là xem T’ là giá trị thặng dư mà nhà tư bản chiếm lấy của người lao động, của nhân công để đem về tài sản kếch xù cho bản thân mình. Ở chủ nghĩa tư bản cũng vậy, họ có có các nghiệp đoàn đứng ra để kêu gọi bảo vệ quyền lợi này cho công nhân lao động.

Đối với Henry Ford và công ty Ford Motor cũng không đứng ngoài những cuộc đình công và sóng gió cho sự việc trên. Cũng như tất cả các tập đoàn kinh tế, sản xuất thời kỳ đó Ford Motor của Ford luôn đứng trước các cuộc đình công và đòi yêu sách từ công nhân lao động.

Vào thời điểm đó một nhóm đình công mang tên 174, dẫn đầu là Walter Reuther. Người này luôn nêu cao ngọn cờ đấu tranh và công kích chính sách đối với công nhân của Ford tại các nhà máy của ông. “Chúng ta đang chết dần chết mòn trong các nhà máy này! Bọn chúng đưa những dây chuyền lắp ráp và biến chúng ta thành các cỗ máy biết nói. Chúng đang vắt kiệt sức chúng ta. Đồng lương mà chúng trả không tương xứng với công sứng các bạn bỏ ra” – Reuther diễn thuyết.

Đọc thêm: Henry Ford: Kẻ ngoại đạo

Khi được hỏi: “Tại sao ngài (Ford) ở trong một lâu đài có 57 phòng, còn họ lại phải sống trong những khu ổ chuột? Tại sao ngài luôn đóng những bộ complete sạch sẽ nhất trong khi quần áo của họ chỉ là những bộ đồ rẻ tiền. Ford đã trả lời với người cầm đầu như sau:

“Vậy anh có bao giờ tự hỏi anh đã bao giờ lao động thực sự chưa? Căn nhà 16 phòng mà anh đang sống là kết quả của những đồng tiền ở đâu ra? Trên trời rơi xuống à? Hay là từ sự bóp nặn của những người công nhân này. Rồi ông chỉ vào người công nhân da đen đang đứng cạnh ông.

mustang-bieu-tuong-co-bap-my

Ford Mustang biểu tượng cơ bắp Mỹ.

Còn anh công nhân da đen này nếu hôm qua tôi không nhận anh ta vào làm việc tại nhà máy thì rồi liệu anh ta có có căn nhà ổ chuột nào để ở không? Hay là ở đầu đường xó chợ và bị đánh đập dã man vì nạn phân biệt chủng tộc. Anh tự cho mình là đấu tranh quyền lợi cho công nhân, vậy anh đã làm được gì cho chính họ ngoài việc kêu gọi bãi công và nghỉ việc?

– Nhưng các dây chuyền lắp ráp trong các nhà máy của ngài đã biến những người công nhân thành những chiếc máy biết nói.

Đọc thêm: Do thái: Lịch sử thăng trầm của một dân tộc

“Anh luôn kêu gào về sự bình đẳng. Nhưng thực chất anh chẳng hề có chút kiến thức nào về khái niệm đó. Nếu không có những dây chuyền lắp ráp trong nhà máy của tôi thì những người thợ có tay nghề cao vẫn phải làm những việc mà lẽ ra với trình độ của họ, họ có thể làm được những việc tốt hơn nhiều không”?

“Dây chuyền chỉ đặt những công nhân vào đúng chỗ của họ mà còn làm đơn giản hóa công việc, ngay cả người mù cũng có thể được nhận vào ở những bộ phận nhất định, và họ nhận được những đồng lương do tự mình làm ra. Anh nói về nhân đạo nhưng anh không hiểu nhận đạo cao cả nhất là tạo ra cho con người khả năng không phải xin xỏ ai để đảm bảo cho cuộc sống của mình”.

Chúng ta luôn được học về sự bóc lột sức lao động của người lao động trong CNTB cũng như các nhà tư bản lớn. Nhưng chúng ta đã bao giờ tự hỏi? Nếu không có họ thì công việc từ đâu sinh ra không ạ? Công việc đâu thể tự sinh ra. Không có việc thì không có tiền, không có tiền thì không cải thiện được cuộc sống của mình, cải thiện mức sống toàn xã hội.

henry-ford-nguoi-thay-doi-the-gioi

Nội thất của một chiếc xe thể thao Mustang ngày xưa.

Đối với Ford triết lý làm cho xã hội tốt lên, đưa sản phẩm đến với người dân lao động, người có mức sống trung bình là cốt lõi. Điều đó được chứng minh qua thực tế là Ford Motor luôn hạ giá thành sản phẩm, đi ngược lại với đại đa số phương cách kinh doanh của nhân loại vào thời đó.

Và số tiền ông kiếm được ông làm những gì? Đại tỷ phú tiêu tiền như thế nào để xây dựng xã hội? Các bạn hãy theo dõi tiếp phần sau để hiểu được những giá trị vật chất và tinh thần mà Henry Ford để lại cho xã hội sau này.

– Ngọa Long Tiên Sinh –

Đọc thêm:   Tào Tháo tống ngục Hoa Đà cuối cùng hối hận khôn nguôi vì để mất Thần y
Share.