Hãy thực hành như đức Phật chứ đừng nói suông. Câu chuyện ý nghĩa về răn dạy con người

Google+ Pinterest LinkedIn +

Hãy thực hành như đức Phật chứ đừng nói suông. Một du khách bị lạc trong sa mạc. Thời tiết rất nóng và mặt trời đang chiếu sáng dữ dội. Anh ta không có nước, không có thức ăn và không có ai xung quanh. Anh ta chỉ có một mình, và gần như ngất đi.

Đột nhiên, xuất hiện một người tiến lại gần, gương mặt phúc hậu, cả người toát lên một vẻ thư thái và nhẹ nhành như không phải đang đứng giữa sa mạc nắng nóng vậy.

Người du khác hỏi anh ta cách tìm được nước uống để giải khát, làm sao để không bị nắng sa mạc thiêu cháy, và nơi để tìm được bóng râm.

Người khách lạ nhẹ nhàng nói với anh: “Từ đây về phía đông, có hai con đường, một bên trái và bên phải. Anh hãy đi theo bên phải và nhớ là phải làm việc chăm chỉ để có được nước suối ngọt ngào và bóng mát.

Người đàn ông lắng nghe và tin lời anh ta, nhưng vì anh ta lười biếng và không muốn tiến về phía trước, và rồi  anh ta chết vì khát trong sa mạc. Câu chuyện bạn nghe được ở đây có ý gì vậy?

Người chỉ dẫn cho người đàn ông bị lạc, người mà không khát cũng như không bị sa mạc thiêu đốt, cũng giống như Phật, và những người khát nước cũng giống như chúng sinh bình dị.

Hãy thực hành như đức Phật chứ đừng nói suông. Câu chuyện ý nghĩa về răn dạy con người

Chúng ta nghe, chúng ta biết, chúng ta hiểu, chúng ta đủ sức khỏe nhưng chúng ta không  hề hành động, và cuối cùng dẫn đến thất bại. Năm điều răn, mười giác quan tốt và tám con đường chính nghĩa là những nguyên tắc mà Đức Phật hướng dẫn chúng ta thực hành.

Phật chú ý thực hành, không nói suông, chúng ta phải thực hành, dũng cảm và siêng năng, để sống theo sự thật của Đức Phật!

Chúng ta ăn chay, niệm phật, nhưng chúng ta không thực hành theo phật. Đi gieo nhân ác, làm điều ác. Chúng ta nói hay, thuyết giáo cho người khác nghe hay, nhưng bản thân thì tham lam vô độ, người không biết, nhưng trời phật thì không ai dấu được.

Hãy sống và thực hành theo những điều tốt đẹp để có nước ngọt và bóng râm trong sa mạc.

Đọc thêm:   Những câu nói cực 'hay' và 'chất' làm thay đổi cuộc đời bạn
Share.