Hãy lưu ý mối nguy hiểm ngọt ngào đến từ đường

Google+ Pinterest LinkedIn +

Đường – Hãy lưu ý mối nguy hiểm ngọt ngào đến từ đường. Đường là thứ quá nổi tiếng khi nói đến những vấn đề về sức khỏe. Đường có mặt một cách tự nhiên trong tất cả các loại thực phẩm có chứa carbohydrate, chẳng hạn như trái cây và rau quả, ngũ cốc và sữa. Tiêu thụ toàn bộ thực phẩm có chứa đường tự nhiên là tốt cho sức khỏe.

Những siêu thực phẩm kiểm soát lượng đường trong máu của bạn để chống lại bệnh tiểu đường (2)

Những lợi ích của Quế có thể bạn chưa biết (2)

Mẹo để duy trì cân nặng và cơ thể khỏe mạnh (2)

Chế độ ăn kiêng GM Diet: Giúp giảm cân loại bỏ độc tố trong cơ thể sau 07 ngày (2)

Thực phẩm thực vật cũng có lượng chất xơ, khoáng chất thiết yếu và chất chống oxy hóa cao, và thực phẩm từ sữa có chứa protein và canxi.

Vì cơ thể bạn tiêu hóa những thực phẩm này từ từ, đường trong chúng cung cấp nguồn năng lượng ổn định cho các tế bào của bạn. Một lượng lớn trái cây, rau và ngũ cốc cũng đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tiểu đường , bệnh tim và một số bệnh ung thư.

Tiêu thụ quá nhiều đường xấu

Tuy nhiên, vấn đề xảy ra khi bạn tiêu thụ quá nhiều đường – đường ở đây là đường nhân tạo, loại mà các nhà sản xuất thực phẩm thêm vào sản phẩm để tăng hương vị hoặc kéo dài thời hạn sử dụng.

Hãy lưu ý mối nguy hiểm ngọt ngào đến từ đường

Đường nhân tạo không tốt cho sức khỏe

Trong chế độ ăn uống của người Mỹ, các nguồn thực phẩm tiêu thụ hàng đầu là nước ngọt, nước trái cây, sữa chua có hương vị, ngũ cốc, bánh quy, bánh, kẹo, và hầu hết các thực phẩm chế biến sẵn. Đường thêm vào cũng có mặt trong các món ăn khác như súp, bánh mì, thịt ướp muối và sốt cà chua.

Kết quả: chúng ta tiêu thụ quá nhiều đường. Theo báo cáo của Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, những người đàn ông trưởng thành uống trung bình 24 muỗng cà phê đường bổ sung mỗi ngày. Điều đó tương đương với 384 calo.

Tiến sĩ Frank Hu, giáo sư dinh dưỡng tại đại học Harvard cho biết: “Tác động của đường dư thừa đối với bệnh béo phì và tiểu đường đã được ghi nhận là rất rõ ràng, đường còn ảnh hưởng mạnh đến tim mạch.

Tác động đến trái tim của bạn

Trong một nghiên cứu được công bố vào năm 2014 trên JAMA Internal Medicine, bác sĩ Hu và các đồng nghiệp đã tìm thấy mối liên hệ giữa chế độ ăn nhiều đường và nguy cơ tử vong vì bệnh tim cao hơn. Trong quá trình nghiên cứu kéo dài 15 năm, những người có 17% ​​đến 21% lượng calo từ đường bổ sung có nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch cao hơn 38% so với những người tiêu thụ 8% lượng calo khi thêm đường.

Hãy lưu ý mối nguy hiểm ngọt ngào đến từ đường

Các loại thức uống có ga chứa rất nhiều chất tạo ngọt có hại

“Về cơ bản, lượng đường bổ sung càng cao thì nguy cơ mắc bệnh tim càng cao”, bác sĩ Hu nói.

Làm thế nào đường thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe tim không hoàn toàn hiểu rõ , nhưng nó dường như có một số kết nối gián tiếp. Ví dụ, lượng đường cao làm quá tải gan. “Gan của bạn chuyển hóa đường giống như rượu và chuyển hóa carbohydrate thành chất béo”, bác sĩ Hu nói. Theo thời gian, điều này có thể dẫn đến sự tích tụ chất béo lớn hơn, có thể biến thành bệnh gan nhiễm mỡ, một tác nhân gây bệnh tiểu đường, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Tiêu thụ quá nhiều đường có thể làm tăng huyết áp và tăng viêm mãn tính, cả hai đều là con đường dẫn đến các bệnh tim mạch. Tiêu thụ quá nhiều đường, đặc biệt là trong đồ uống có đường, cũng góp phần tăng cân bằng cách lừa cơ thể bạn tắt hệ thống kiểm soát sự thèm ăn vì calo lỏng không thỏa mãn cơn đói như calo từ thực phẩm rắn.

Đây là lý do rõ ràng, tại sao mọi người dễ dàng thêm nhiều calo hơn vào chế độ ăn uống thường xuyên của họ khi tiêu thụ đồ uống có đường.

“Tác động của việc bổ sung lượng đường – huyết áp cao hơn, viêm, tăng cân, tiểu đường và bệnh gan nhiễm mỡ – đều có liên quan đến việc tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ”, bác sĩ Hu nói.

Bao nhiêu là đủ?

Hãy lưu ý mối nguy hiểm ngọt ngào đến từ đường

Đường tự nhiên trong trái cây và rau củ tốt cho cơ thể và chứa nhiều chất xơ

Nếu 24 muỗng cà phê đường thêm vào mỗi ngày là quá nhiều, thì số lượng phù hợp là bao nhiêu? Thật khó để nói, vì đường không phải là một chất dinh dưỡng cần thiết trong chế độ ăn uống của bạn. Viện Y học, nơi thiết lập Phụ cấp ăn kiêng được khuyến nghị, hoặc RDAs, đã không ban hành một con số chính thức cho đường.

Tuy nhiên, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho rằng đàn ông tiêu thụ không quá 150 calo (khoảng 9 muỗng cà phê hoặc 36 gram) đường bổ sung mỗi ngày. Đó là gần với số lượng trong một lon soda 12 ounce.

Tổng lượng đường, bao gồm đường bổ sung, thường được liệt kê bằng gam. Lưu ý số gram đường trên mỗi khẩu phần cũng như tổng số phần ăn. “Nó có thể chỉ nói 5 gram đường mỗi khẩu phần, nhưng nếu lượng bình thường là ba hoặc bốn phần, bạn có thể dễ dàng tiêu thụ 20 gram đường và do đó rất nhiều đường được thêm vào.

Ngoài ra, theo dõi lượng đường bạn thêm vào thực phẩm hoặc đồ uống của bạn. Khoảng một nửa lượng đường bổ sung đến từ đồ uống, bao gồm cà phê và trà. Một nghiên cứu trên tờ Y tế công cộng tháng 5 năm 2017 cho thấy khoảng hai phần ba người uống cà phê và một phần ba người uống trà đưa hương vị đường hoặc đường vào đồ uống của họ. Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng hơn 60% lượng calo trong đồ uống của họ đến từ đường được thêm vào.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Hu cảnh báo không nên quá khắc nghiệt trong nỗ lực cắt giảm lượng đường thêm vào, vì điều này có thể gây tác dụng ngược. 

Đường có thể đến từ đâu?

Cấp Nhóm thực phẩm Tỷ lệ ăn trung bình
1 Soda / năng lượng / đồ uống thể thao 42.2%
2 Món tráng miệng làm từ ngũ cốc 11.9%
3 Đồ uống trái cây 8.5%
4 Món tráng miệng sữa 5.5%
5  Kẹo ngọt 5.0%
6 Ngũ cốc ăn liền 2.9%
7 Đường / mật ong 4.1%
8 Trà 3.8%
9 Bánh mì 2.3%
10 Xi-rô / toppings 1.4%
Nguồn: CDC, Khảo sát kiểm tra sức khỏe và dinh dưỡng quốc gia, 2005.
Đọc thêm:   Bang Brazil đồng ý sản xuất vaccine Covid-19 của Nga
Share.