Hãy luôn dạy con tuân thủ mọi nguyên tắc được đề ra!

Google+ Pinterest LinkedIn +

Tục ngữ có câu: “Không tuân thủ nguyên tắc thì khó lòng thành công”. Vậy làm thế nào để dạy con một cách có hiệu quả?

Đọc thêm:

Có nên sử dụng đòn roi trong phương pháp dạy trẻ ngày nay? 

Đừng làm hại con bạn khi chúng vừa ăn vừa xem 

Người Mỹ dạy bài học cô bé lọ lem như thế nào?? 

Nhiều bậc làm cha mẹ thường xuyên nhắc nhở, dạy dỗ con. Nhưng người phương tây họ lại chọn cách ứng xử với con cái theo một bộ quy tắc đã được thống nhất. Họ thường xuyên đưa ra thỏa thuận với những quy tắc nhất định và yêu cầu con cái nghiêm túc thực hiện theo những quy định đó.

Các quy tắc rõ ràng phát huy hiệu quả hơn lời răn dạy đơn thuần, tạo cho trẻ không gian phát triển tự do, rộng mở. 

Giúp con có ý thức tuân thủ quy tắc từ khi còn nhỏ. Khoan dung nhưng không được dung túng.

Tại sao có những đứa trẻ không chịu nhận lỗi hoặc nói một đàng làm một nẻo? Không phải vì con còn quá nhỏ, không biết gì mà vì con không có ý thức tuân thủ quy tắc. Muốn đưa những đứa trẻ này vào nền nếp, cha mẹ cần giải thích cho con nhiểu những quy tắc cần nhớ trong cuộc sống.

Hãy luôn dạy con tuân thủ mọi nguyên tắc được đề ra!

Hãy để chúng tự do vui chơi hoạt động, những vẫn phải luôn tuân thủ những nguyên tắc đã được thống nhất. Nguồn ảnh: Internet.

Trẻ con cần được hướng dẫn và tập làm quen với việc làm việc nhà. Khi chúng còn nhỏ, còn ít bài tập phải tập cho chúng thói quen làm việc nhà. Như dọn đồ chơi của chúng khi chơi xong, tập cách quét nhà cho bố mẹ (dù chỉ là hình thức).

Việc này có hình thái như sau: Đầu tiên bọn trẻ rất thích bắt chước bố mẹ làm việc nhà như lau dọn, rửa bát, giặt dũ vì chúng thấy thú vị, hay ho. Nhưng sau khi đã được làm quen và trải nghiệm thì chúng ngay lập tức mất đi sự thú vị và cảm thấy mệt nhọc khi làm những việc này.

Dần dần chúng sẽ không còn chủ động giúp bố mẹ nữa. Vậy phải làm sao để tập cho chúng đây? Nhiều người chọn việc “treo thưởng” những thứ mà chúng thích. Đôi khi nhiều đứa trẻ thường ăn rất chậm nên nhiều người chọn việc “phạt” nếu ăn chậm sẽ phải dọn dẹp và rửa bát.

Nhưng rồi nhanh chóng họ sẽ nhận ra các phương pháp đó dần dần trở thành không hiệu quả. Vậy yêu cầu ở đây là gì. Mách nước cho bạn đọc nhé: Hãy nhanh chóng tuyên bố lập ra một bộ quy tắc trong gia đình để trẻ con làm theo. Ví như bộ luật hình sự của nhà nước ấy.

Hãy nhanh chóng tuyên bố lập ra một bộ quy tắc trong gia đình để trẻ con làm theo

Có nhiều hình thức và cách để đưa ra quy tắc trong gia đình, mỗi gia đình đều có hoàn cảnh và điều kiện sống riêng. Nên việc lập ra quy tắc hoàn toàn dựa vào bố mẹ đặt ra cho hợp lý.

Có người sẽ tập cho con bằng việc tuyên bố rút thăm. Nếu ai rút thăm trúng sẽ phải làm việc. Ban đầu cũng có nhiều hiệu quả vì chúng mang trong mình ít nhiều tâm lý “may rủi”. Ban đầu bố mẹ sẽ rút thăm liên tục để làm và nêu gương cho chúng.

Hãy luôn dạy con tuân thủ mọi nguyên tắc được đề ra!

Mỗi phương pháp dạy con của bạn áp dụng sẽ là hành trang bước vào đời của chúng sau này. Nguồn ảnh: Internet.

Sau dần sẽ để chúng rút trúng thăm và tiếp cận với “luật” bốc trúng là phải làm, và làm những gì. Làm thế nào thì đạt được yêu cầu đặt ra. 

Ví dụ con bạn khi vào siêu thị sẽ rất hay mè nheo đòi hết cái này đến cái khác khi đi qua các gian hàng khác nhau. Vậy, trước khi tuyên bố cho chúng đi siêu thị chơi vào dịp cuối tuần chẳng hạn. Cả nhà sẽ ngồi bàn bạc khi vào siêu thị sẽ được mua những gì và ghi vào giấy đưa cho chúng cầm chẳng hạn, và vào đó chỉ mua như vậy.

Thống nhất đặt ra là chỉ mua đồ đã ghi trong giấy, vào dù chúng có đòi gì cũng không được mua thêm. Một lần, hai lần rồi chúng sẽ quen với quy tắc và không đòi nữa. Sau khi đi lần 1, lần 2 chúng đòi, hoặc có đứa lăn khóc ăn vạ. Đừng la mắng hay hét chúng giữa siêu thị. Chỉ nói nhỏ nhẹ đủ để chúng nghe được. Cuối tuần sau con sẽ không được tham gia đi siêu thị vì con đã vi phạm nguyên tắc đã đặt ra từ đầu.

Chúng ta phải luôn kiên trì, cứng rắn và thông minh trong việc dạy và rèn luyện tính nết cho con mình. Cuộc đời của chúng sau này dựa rất lớn vào phương pháp giáo dục của chúng ta bây giờ. Một con người sống có kỷ luật, mục đích, lý tưởng đều xuất phát từ tư duy giáo dục của chính các bạn.

 

Đọc thêm:   Hà Nội chỉ đạo làm rõ nghi vấn ăn chặn hàng từ thiện ở trung tâm nhân đạo
Share.