Gửi 1 triệu USD ở ngân hàng Anh, 70 năm sau “gây bão” khi được cho rút gấp 35 lần

Google+ Pinterest LinkedIn +

Tòa án cấp cao ở London mới đây đã ra phán quyết về khoản tiền ký gửi tại ngân hàng Anh từ năm 1948 đến nay, và điều này gây ra một cuộc tranh cãi giữa Ấn Độ và Pakistan.

Gửi 1 triệu USD ở ngân hàng Anh, 70 năm sau "gây bão" khi được cho rút gấp 35 lần - 1

Osman Ali Khan, vị vua thứ 7 và cũng là vị vua cuối cùng  của vương quốc Hyderabad trước khi lãnh thổ sáp nhập vào Ấn Độ.

Theo CNN, Nizam xứ Hyderabad là vương quốc độc lập trong giai đoạn năm 1911-1948 và một thời gian ngắn sau khi đế quốc Anh trao trả độc lập cho Ấn Độ.

Ở thời điểm đó, một phần lãnh thổ Ấn Độ trở thành Pakistan, nơi có đông cộng đồng người Hồi giáo sinh sống. Gia tộc Nizam cai trị Hyderabad ban đầu không muốn gia nhập Ấn Độ hay Pakistan, nhưng trước sức ép quân sự, vị vua của xứ này đành chấp nhận sáp nhập vương quốc vào lãnh thổ Ấn Độ.

Vài ngày sau khi sáp nhập, gia tộc Nizam thông qua Pakistan, chuyển 1,23 triệu USD vào một tài khoản ở ngân hàng Anh, ngày nay là ngân hàng NatWest. Sau 70 năm, số tiền này đã tăng gấp 35 lần, lên thành 43,1 triệu USD nhờ hàng năm được hưởng lãi suất.

Khoản tiền này trở thành tâm điểm tranh chấp của các hậu duệ Nizam, Ấn Độ và cả Pakistan.

Năm 1957, gia tộc Nizam từng cố gắng thu hồi khoản tiền này nhưng không thành công. Ở thời điểm đó, vụ kiện được xét xử ở tòa án tối cao Anh nhưng tranh chấp bị đình trệ vì vấn đề liên quan đến tính hợp pháp của nhà nước Pakistan.

Gửi 1 triệu USD ở ngân hàng Anh, 70 năm sau "gây bão" khi được cho rút gấp 35 lần - 2

Gia tộc Nizam từng cất giữ nhiều kho báu giá trị.

Hôm 2.10, thẩm phán Justice Marcus Smith của tòa án cấp cao London ra phán quyết cho rằng, số tiền thuộc về hậu duệ của gia tộc Nizam, có nghĩa là người cháu thừa kế hợp pháp sẽ được nhận khoản tiền.

Trong phán quyết, thẩm phán nói gia tộc Nizam đã gửi số tiền ở nước ngoài để “tránh khả năng rơi vào tay Ấn Độ hay Pakistan”.

Philip Barden, một đối tác tại công ty luật Devonshires, đại diện cho người thừa kế hợp pháp của gia tộc Nizam, nói: “Đây là một vụ kiện bất thường, đòi hỏi tòa án phải đi sâu tìm hiểu lịch sử và dựng lại các sự kiện diễn ra hơn 70 năm trước”.

Tuy nhiên, đây cũng được coi là chiến thắng của Ấn Độ trước Pakistan vì gia tộc Nizam hiện đang sống ở Ấn Độ đã đạt thỏa thuận với chính phủ về việc chia khoản tiền nếu họ thắng kiện.

Chính phủ Pakistan phản đối phán quyết của tòa án và tuyên bố cân nhắc các lựa chọn pháp lý.

Bộ Ngoại giao Pakistan đã bày tỏ sự bất bình khi tòa án Anh “bỏ qua yếu tố lịch sử về việc Ấn Độ dùng vũ lực sáp nhập Hyderabad, vi phạm luật pháp quốc tế”.

“Gia tộc Nizam đã nhờ Pakistan hỗ trợ để chuyển số tiền ra nước ngoài. Số tiền được chuyển vào tài khoản của cao ủy Pakistan ở Anh”, thông cáo từ Bộ Ngoại giao Pakistan nói.

Gia tộc Nizam sau này nói họ chỉ nhờ Pakistan giữ hộ tiền ở ngân hàng Anh, trong khi Pakistan nói đây là tiền mua vũ khí giúp xứ Hyderabad chống lại quân Ấn Độ.

Nguồn: 24h.com.vn

Đọc thêm:   Phim hoạt hình từng dự đoán về đại dịch và Tom Hanks cách ly
Share.