Giả danh giảng viên, lừa 44 người

Google+ Pinterest LinkedIn +

Nguyễn Văn Bằng, 50 tuổi, giả danh giảng viên Đại học Y và Học viện Cảnh sát lừa hơn 23 tỷ đồng của 44 người muốn “chạy” việc và “chạy” suất học.

Sáng 7/7, phiên sơ thẩm xét xử Bằng về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại TAND Hà Nội đã phải hoãn vì vắng 21 người bị hại và nhiều người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Theo khung hình phạt truy tố, bị cáo đối mặt mức án từ 12 đến 20 năm tù hoặc tù chung thân.

Bằng bị cáo buộc đã mạo danh giảng viên Đại học Y và Học viện Cảnh sát, khoe có khả năng “chạy” việc, “chạy” suất học tại trường công an và cơ quan nhà nước; nhận lo lót để có biển số đẹp…

Để tạo lòng tin, Bằng đưa “thí sinh” đi khám sức khoẻ, hẹn ngày nhận quân trang, cho xem bản sao giả của giấy nhập học… Sau nhiều lần thất hẹn mà không được gọi nhập học và đi làm, gia đình nạn nhân đòi lại tiền. Bằng trả lại một phần rồi khất lần, cắt liên lạc.

VKSND Hà Nội cho rằng từ 2011 đến 2017, Bằng nhận 23 tỷ đồng của 44 người. Người bị lừa nhiều nhất tới gần 4 tỷ đồng, ít nhất là 72 triệu đồng.

Ngày 5/2/2018, hai ngày sau khi Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an nhận đơn tố giác của hai bị hại, Bằng đã bị bắt.

Cuối năm 2011, Bằng từng bị TAND Hà Nội phạt 15 tháng tù treo, thử thách 30 tháng về tội làm Giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Thanh Lam

Đọc thêm:   Thiếu nữ mắc bẫy kẻ hẹn hò 'cấp tốc' qua mạng
Share.